“วราวุธ” พ่นอังกฤษรัวๆ แถลงการณ์ประณามเขมร โจมตีพลเรือนไทย ชาวเน็ตแห่ชมทรงพลัง ชัดเจน เข้มแข็ง

"วราวุธ" พ่นอังกฤษรัวๆ แถลงการณ์ประณามเขมร โจมตีพลเรือนไทย ชาวเน็ตแห่ชมทรงพลัง ชัดเจน เข้มแข็ง

กลายเป็นชุดไวรัลในโลกออนไลน์ เมื่อ นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ได้ออกคลิปวิดีโอแถลงการณ์ในนามของกระทรวงฯ ผ่านเพจเฟสบุ๊กกระทรวงฯ เพื่อประณามกัมพูชา ในการโจมตีพลเรือนตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ซึ่งเป็นการละเมิดกฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศอย่างร้ายแรง และส่งผลกระทบโดยตรงต่อ กลุ่มเปราะบาง สวัสดิภาพทางสังคม และ ความมั่นคงของมนุษย์

โดยนายวราวุธ กล่าวแถลงการณ์เป็นภาษาอังกฤษ แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งและเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับผู้เคราะห์ร้าย ครอบครัว และผู้ได้รับผลกระทบทุกคน จากการโจมตีที่เกิดขึ้น โดยระบุว่าเหตุการณ์นี้ไม่ใช่เพียงการละเมิดพรมแดน แต่คือการละเมิดความเป็นมนุษย์ โดยเฉพาะเหตุการณ์เมื่อวันที่ 16 และ 23 กรกฎาคม 2568 ที่พบว่ามีการฝังทุ่นระเบิดสังหารบุคคลในพื้นที่ประเทศไทย ทำให้ทหารไทย 2 นายต้องสูญเสียขา รวมถึงชีวิตและอนาคตของพวกเขา

 

ข่าวที่น่าสนใจ

 

สถานการณ์ยังคงทวีความรุนแรงขึ้นในวันที่ 24 กรกฎาคม 2568 เมื่อพลเรือนกลายเป็นเป้าหมายของการโจมตีโดยไม่มีการเตือนล่วงหน้า ทำให้ร้านสะดวกซื้อและโรงพยาบาล ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันของประชาชน กลายเป็นสถานที่แห่งความสยองขวัญ เหตุการณ์นี้ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตถึง 13 ราย ในจำนวนนี้มีเด็กชายอายุ 9 ขวบ 2 คน และเด็กหญิงอายุ 15 ปี 1 คน ซึ่งไม่ได้เสียชีวิตในสนามรบ แต่เสียชีวิตในขณะใช้ชีวิตประจำวัน นอกจากนี้ยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกกว่า 30 คน

นายวราวุธย้ำว่าสิ่งที่เกิดขึ้นไม่ใช่ “ความเสียหายข้างเคียง” แต่เป็น “อาชญากรรมต่อศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์” ซึ่งทำลายความรู้สึกปลอดภัยของประชาชนและสร้างความหวาดกลัวในชุมชนที่เคยสงบสุข ความทุกข์เหล่านี้ไม่ใช่เพียงตัวเลขในรายงาน แต่เป็นเรื่องส่วนตัว เรื่องที่ถาวร และไม่เป็นธรรม

 

 

เราขอประณามการกระทำเหล่านี้ ด้วยถ้อยคำที่หนักแน่นที่สุดและไม่ลดละ นี่คือการรุกรานอธิปไตยของประเทศไทยโดยตรง และเป็นการละเมิดกฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศอย่างร้ายแรง กัมพูชาจะต้องรับผิดตามพันธกรณีภายใต้อนุสัญญาเจนีวาและพิธีสารเพิ่มเติม, อนุสัญญาออตตาวาว่าด้วยการห้ามทุ่นระเบิด, อนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็ก มาตรา 38, อนุสัญญาว่าด้วยสิทธิของคนพิการ มาตรา 10 และ 11 และปฏิญญาทางการเมืองของการประชุม CSW ครั้งที่ 69 ที่เรียกร้องให้คุ้มครองผู้หญิงและเด็กในพื้นที่ขัดแย้ง

ท้ายที่สุด กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ได้เรียกร้องให้ประชาคมระหว่างประเทศอย่าเพิกเฉยหรือนิ่งเฉยต่อเหตุการณ์นี้ เนื่องจากความเงียบคือการสมรู้ร่วมคิด และเรียกร้องให้กัมพูชายุติการรุกรานในทันที เคารพอธิปไตยของไทย และแสดงความรับผิดชอบอย่างเต็มที่ต่อความเสียหายที่เกิดขึ้นกับผู้บริสุทธิ์ เพื่อสันติภาพ เพื่อความยุติธรรม และเพื่อเด็ก ๆ ที่จะไม่มีวันได้เติบโตเป็นผู้ใหญ่

 

 

คลิปดังกล่าวมีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความชื่นชมนายวราวุธจำนวนมากหลายพันคอมเมนต์ กดถูกใจนับแสนครั้ง และแชร์ออกไปจำนวนมาก เพราะนายวราวุธได้แถลงด้วยถ้อยคำและท่าทีที่ชัดเจนเด็ดขาด รวมถึงชื่นชมการใช้ภาษาอังกฤษของนายวราวุธ อาทิ

-ดีนะ สื่อสารไม่ลอย ข้อมูลชัดเจน ไม่ตัดสิน คนฟังรู้เอง และไม่ยั่วยุ

-ให้ท่านไปเป็นรัฐมนตรีต่างประเทศจะดีที่สุด

-นี่มันคือspeechที่เข้มแข็งที่สุด ไม่อ่อม ชัดเจน รายละเอียดดี ปรบมือ

-ทรงพลังมาก อันนี้ชื่นชม มากค่ะ เด็ดขาด เฉียบคม ทำไปอีกนะคะ

-ขอชื่นชมความหนักแน่นในแถลงการณ์นี้มากๆค่ะ สามารถถ่ายทอดความรู้สึกของคนไทยในตอนนี้ได้ดีมากๆ

-ชื่นชมครับ เราต้องการผู้นำที่สื่อสารได้เข้มแข็ง ตรงประเด็น ชัดเจน และรวดเร็วทันท่วงที ครับ

-หน่วยงานไทย โฆษกไทยต่างๆ ต้องแสดงออกแบบนี้ค่ะ ชัดเจนและเข้มแข็งในคราเดียว ไม่ยอมให้ใครมารุกรานไทย เราอ่อนโยนมานานแล้ว จนกัมพูชาเหิมเกริม

—ภาษาดีมากๆ สำเนียงดีสุดๆ คุณท๊อป สุดยอด

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"Top Biz Insight" เปิดเบื้องหลังธุรกิจ "ทหารรับจ้าง" PMSCs ค่าตอบแทนไม่ธรรมดา ความเลวร้ายที่ "กัมพูชา" ไม่สิทธิใช้กับประเทศไทย
จับเครือข่ายสิ่งเสพติดรายใหญ่ บรรจุอาหารกระป๋อง
“ซาบีดา” เปิดโครงการต้นไม้วัฒนธรรมหลากสีเมืองสวรรค์ หนุนอัตลักษณ์ชาติพันธุ์ สร้างพลัง Soft Power จังหวัดนครสวรรค์
ผู้ตรวจการอัยการลงพื้นที่ตรวจติดตามการปฏิบัติราชการของสำนักงานอัยการในพื้นที่ภาค 8
สภ.เมืองเชียงราย จับกุมผู้ต้องหาลอบขนยาบ้า 2 แสนเม็ด ขณะขึ้นรถทัวร์จะมุ่งหน้าเข้า กทม.
รวมพลัง! ราชการ–เอกชน–ปชช. แห่บริจาคหนุน “เพชรบูรณ์พาโชค” เตรียมลุยงานมะขามหวาน 2569

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​