แชร์สนั่นโลกออนไลน์ ชาวเน็ตดราม่า ชุดพนักงานต้อนรับ “สายการบินแห่งชาติกัมพูชา” คล้ายของไทย

แชร์สนั่นโลกออนไลน์ ชาวเน็ตดราม่า ชุดพนักงานต้อนรับ "สายการบินแห่งชาติกัมพูชา" คล้ายของไทย

เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม 2568 กำลังเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ร้อนแรงในโลกออนไลน์อย่างมาก เมื่อโซเชียลต่างแชร์ภาพ ‘ชุดพนักงานต้อนรับ’ ของ แอร์ แคมโบเดีย (Air Cambodia) สายการบินแห่งชาติของกัมพูชา ที่เปิดตัวเที่ยวบิน K6929 ซึ่งเป็นเที่ยวบินตรงเที่ยวแรกระหว่างเสียมราฐ-เสิ่นเจิ้น ฉลองความสัมพันธ์ 67 ปี ระหว่างกัมพูชากับจีน

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

รายงานจาก พนมเปญ โพสต์ (Phnom Penh Post) เผยว่า นับเป็นครั้งแรกที่มี่เที่ยวบินตรงระหว่างเสียมราฐ-เสิ่นเจิ้น โดยก่อนหน้านี้นักท่องเที่ยวต้องเดินทางผ่านกรุงพนมเปญ เนื่องจากไม่มีเที่ยวบินตรงนั่นเอง

อีกทั้งยังคาดว่า การเปิดตัวเส้นทางใหม่นี้จะช่วยกระตุ้นจำนวนนักท่องเที่ยวจากจีนมายังกัมพูชาได้อีกด้วย

สำหรับ แอร์ แคมโบเดีย (Air Cambodia) เดิมมีชื่อว่า “แคมโบเดีย อังกอร์ แอร์” (Cambodia Angkor Air) มีโทนสีที่ประกอบด้วย สีม่วง, สีทอง และสีเทา โลโก้ของสายการบินนี้ใช้ภาพนครวัดและนกที่กำลังบิน

โดย สีม่วง เป็นสีหลัก ซึ่งสื่อความหมายถึงความแข็งแกร่งและความสูงส่งในวัฒนธรรมกัมพูชา คำว่า “แอร์” ได้รับการออกแบบด้วยสีพิเศษ (หญ้าฝรั่นสีเหลืองนวล) และแบบตัวอักษรเฉพาะเพื่อเพิ่มความโดดเด่นให้กับโลโก้ นอกจากนี้ลำตัวเครื่องบินยังมีการผสมผสานของสีม่วง สีทอง และสีเทาที่หรูหรา (เกิดจากสีดำ 50% ผสมกับสีแดง)

 

อย่างไรก็ดีมีคอมเมนต์ชาวเน็ตไทยบางส่วนวิพากษ์วิจารณ์ถึงสีและรูปทรงชุดของพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินสายการบินดังกล่าวว่าดูคุ้นตา พร้อมจวกแรง คอมเมนต์บางส่วนต้องการให้สายการบินออกมา ‘ชี้แจง’ ถึงกรณีดังกล่าว ขณะที่คอมเมนต์บางส่วนมองว่า เป็นเพียงสีชุดเท่านั้นซึ่งมีโอกาสที่จะมีความคล้ายคลึงกัน ไม่ควรนำมาเป็นประเด็นดราม่า โดยเบื้องต้น ทาง แอร์ แคมโบเดีย (Air Cambodia) ยังไม่ได้มีการออกมาเคลื่อนไหว หรือชี้แจงใด ๆ

 

 

 

 

แต่เป็นที่น่าสังเกตว่า ไม่ว่าจะเป็นสีของเครื่องบินโดยสาร, เครื่องแบบพนักงานต้อนรับ, และโลโก้ ล้วนเป็น “สีม่วง” คล้ายกับ “การบินไทย” (Thai Airways) ซึ่งการบินไทยก่อตั้งก่อน คือในปี 2503 ส่วนแอร์ แคมโบเดีย ก่อตั้งในปี 2552

 

ขอบคุณภาพจาก Air Cambodia

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

อุตุฯ เตือนฝนถล่มทั่วไทย 50 จังหวัด กทม.โดนหนัก 80% เตือนปชช.ระวังน้ำท่วม-น้ำป่าไหลหลาก
รองนายกฯ อบจ.สมุทรปราการ แจงเหตุน้ำท่วมเมือง
ตร.ปส.ภูเก็ตโดนคนร้ายสวนดับขณะล้อมจับยา
โกศบรรพบุรุษหายกว่า 60 ใบ
สภ.ท่าศาลา เดินหน้าปราบปรามรถแต่งซิ่งอย่างต่อเนื่อง
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) 'น้ำตกเขาหลูซาน' ไหลหลั่งงดงามดั่งบทกวี

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​