“รมว.พาณิชย์” สั่งเข้มงวด ห้ามนำเข้า “มันสำปะหลัง” จากกัมพูชาทั้งหมด

"รมว.พาณิชย์" สั่งเข้มงวด ห้ามนำเข้า "มันสำปะหลัง" จากกัมพูชาทั้งหมด

วันที่ 21 มิ.ย.68 นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้สั่งห้ามกาานำเข้ามันสำปะหลังจากกัมพูชา ทั้งหมดแล้ว

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ก่อนหน้านี้ นายพิชัยได้สั่งการให้กรมการค้าต่างประเทศ  เพิ่มความเข้มงวดตรวจสอบการนำเข้า ‘มันสำปะหลัง’ ชายแดนไทย-กัมพูชา โดย กำหนดจุดที่อนุญาตให้นำมันสำปะหลังเข้ามาจากกัมพูชาได้จำนวน 5 จังหวัด 6 ด่าน ได้แก่

1.จุดผ่านแดนถาวรบ้านผักกาด จ.จันทบุรี
2.จุดผ่านแดนถาวรบ้านเขาดิน และจุดผ่อนปรนบ้านตาพระยา จ.สระแก้ว
3.ด่านศุลกากรคลองใหญ่ จ.ตราด
4.ด่านศุลกากรช่องจอม จ.สุรินทร์
5.ด่านศุลกากรช่องสะงำ จ.ศรีสะเกษ

 

กำหนดให้ผู้นำเข้าต้องขึ้นทะเบียน แจ้งข้อมูลการนำเข้าล่วงหน้า และมีสถานที่จัดเก็บ แยกจากมันสำปะหลังที่รับซื้อในประเทศ พร้อมรายงานข้อมูลต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง

ตนยังได้สั่งเพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่กรมการค้าต่างประเทศลงพื้นที่ทั้ง 6 ด่าน เพื่อสุ่มตรวจมาตรฐานมันเส้นที่นำเข้า หากพบว่าไม่เป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนด จะดำเนินการพักใช้ทะเบียนนำเข้าในทันที จนกว่าจะปรับปรุงคุณภาพให้ได้มาตรฐาน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

หยุดโซเขียลลือมั่ว "บิ๊กเต่า" แจงคดีใหม่ โยงพระสมณศักดิ์สูง เป็นสงฆ์ในตจว.ไม่เกี่ยวสีกากอล์ฟ
“อดีตผู้พิพากษา อาวุโส” ชี้ “ทักษิณ” เคลื่อนไหว สื่อคุมพรรคเพื่อไทย 5 ครั้ง เสี่ยงโทษผิดครอบงำรับโทษแรง
นัก กม.จี้ทบทวนโครงสร้าง กสทช. หลังกก.ฟ้องกันเองอย่างหนัก
"ฮุน เซน" ขยี้สุด แชร์คลิป "อภิสิทธิ์" ถึงบางอ้อ รู้แล้วใครหลุดเอกสาร ทำไมความลับประเทศ ไปโผล่กัมพูชา
ตะลึงทั้งโรงพัก ! สาว หิ้ว ยา ICE พร้อมอุปกรณ์เข้าโรงพัก ตร.ช่วยนำส่งรักษา
"หมอวรงค์" เล่าเห็นภาพ เห็นใจ "นพ.ชนะ" กดดันหนัก ถึงร่ำไห้ ให้ปากคำรักษา "ทักษิณ" ซัดพวกใจร้าย ลากขรก.มารับใช้แล้วติดคุกแทน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​