“ดร.ปณิธาน” จี้รัฐบาลปรับท่าทีเชิงรุก รับมือกัมพูชา ท้าทายฟ้องศาลโลก ติงภาวะผู้นำมีน้อย ตัดสินใจทำเสียเปรียบ

“ปณิธาน” ชี้สภาวะการนำของรัฐบาลมีน้อย กรณีแก้ปัญหาข้อพิพาทชายแดนไทย-กัมพูชา จี้รัฐบาลจัดระเบียบใหม่ ต้องคิดเชิงรุก สภาความมั่นคงแห่งชาติ ต้องตัดสินใจจะมีมาตรการอย่างไรที่กัมพูชาประกาศฟ้องไทยต่อศาลโลก กำหนดกรอบเจรจาเจบีซี หากไม่สำเร็จจะทำอย่างไรต่อ

“ดร.ปณิธาน” จี้รัฐบาลปรับท่าทีเชิงรุก รับมือกัมพูชา ท้าทายฟ้องศาลโลก ติงภาวะผู้นำมีน้อย ตัดสินใจทำเสียเปรียบ – Top News รายงาน

ดร.ปณิธาน

เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน 2568 นายปณิธาน วัฒนายากร อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้สัมภาษณ์ท็อปนิวส์ ถึงการแก้ปัญหาของรัฐบาลกรณีเหตุปะทะระหว่างทหารไทยและกัมพูชา บริเวณพื้นที่อ้างสิทธิ์ทับซ้อนช่องบก จ.อุบลราชธานี ว่า ภาวะผู้นำของฝ่ายการเมืองแผ่วลง มันเป็นปัญหาของเรา ความชัดเจนที่ควรทำตั้งแต่แรกเมื่อเกิดเหตุปะทะกันวันที่ 28 พ.ค.เพื่อให้เกิดเอกภาพ รัฐบาลต้องเรียกประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ เรียกประชุมฉุกเฉินก่อน เพื่อกำหนดกรอบการเจรจา

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ก่อนที่ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) จะเดินทางไปเจรจา ไม่ใช่ให้ผบ.ทบ.ไปเจรจาเลย ตรงนี้ทำให้เห็นว่าสภาวะการนำมีน้อย ทำให้กัมพูชาจับสัญญาณได้ และเขาจะรุกไปเรื่อย ๆ  ดังนั้นตอนนี้เราต้องกลับมาจัดระเบียบใหม่ ซึ่งสำคัญและจำเป็น สภาความมั่นคงแห่งชาติ ต้องตัดสินใจกรณีที่กัมพูชาประกาศฟ้องทางการไทยต่อศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ จะไปไหม ถ้าไม่ไปเพราะอะไร หรือไปเพราะอะไร และการประชุมเจบีซี จะประชุมเรื่องอะไรบ้าง ต้องกำหนดว่าหากเจบีซีประชุมไม่สำเร็จ จะประชุมอีกหลายครั้งได้หรือไม่ หรือจะคุยกันในระดับสูงกว่าเจบีซี

 

 

นายปณิธาน กล่าวว่า ทั้งหมดเหล่านี้เป็นการคิดในเชิงรุก ที่เราอาจจะขาดไปหน่อย สภาวะผู้นำอาจจะไม่ชัดเจน แต่พื้นฐานไม่ได้มีปัญหาอะไร เราต้องการปรองดอง เขาก็ส่งสัญญาณปรองดองมา และเราต้องการลดระดับความตึงเครียด ซึ่งก็สำเร็จ และเราต้องการพูดคุยอย่างสันติ อย่างไรก็ตามฝ่ายการเมืองต้องมีความชัดเจนจะเอาอย่างไรกับช่องผ่านแดนชั่วคราว จุดผ่อนปรน 10 จุด ผ่านด่าน 6 จุด จริง ๆ แล้วบางจุดก็ควรเปิดต่อไป แต่ต้องเสริมกำลังให้ปลอดภัย คนจะได้ไม่ตกใจ และลดการค้าขายลงอย่างเช่นทุกวันนี้ แต่บางช่องอาจจะต้องตัดสินใจให้ดี อาจจะสุ่มเสี่ยงกับเรา ต้องคุยกับผู้ประกอบการให้รู้เรื่อง ทั้งหมดนี้มีตัวแทนอยู่แล้วที่สภาความมั่นคงแห่งชาติ

เมื่อถามว่า ถ้าเรื่องไปถึงศาลโลกเราจะเสียเปรียบหรือไม่ นายปณิธาน กล่าวว่า ตนไม่ค่อยแน่ใจต้องให้นักกฎหมายพิจารณา

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

จีน-สหรัฐเตรียมหารือดีลการค้ารอบสามสัปดาห์หน้า
ด่วน "ภูมิธรรม" สั่งลดระดับการทูต เรียกทูตไทยกลับจากกัมพูชา ส่งทูตเขมรกลับบ้าน "กต." ยื่นหนังสือประท้วง
"โปรตุเกส-มาซิโดเนียเหนือ" สนับสนุนสหประชาชาติ เร่งหาข้อตกลงทางการเมืองที่ยั่งยืนเกี่ยวกับ "ซาฮาร่า"
ทหารไทยพลาดเหยียบทุ่นระเบิดเขมร "ข้อเท้าขวาขาด" กองทัพบก ออกแถลงการณ์ ประณาม "กัมพูชา" ไร้มนุษยธรรม
"ผบ.ทบ."สั่ง ทภ.2-ทภ.1 เตรียมพร้อม "แผนจักรพงศ์ภูวนารถ" รับมือชายแดนไทย-กัมพูชา พร้อมยกคณะลงพื้นที่บัญชาการ
เตรียมจัดการแข่งขัน “วอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์โลก 2025 : FIVB Women's World Championships 2025”

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​