“มท.” ประชุมด่วนผู้ว่าฯ ซ้อมแผนอพยพ-จัดจุดปลอดภัยรองรับปชช. ชายแดนไทย-กัมพูชา

“มท.” ประชุมด่วนผู้ว่าฯ ซ้อมแผนอพยพ จัดจุดปลอดภัยรองรับประชาชน ในพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา ย้ำ ยังไม่มีเหตุการณ์รุนแรงใดๆ เกิดขึ้นอีก ขอให้ปชช.อย่าตื่นตระหนก ขอให้รับฟังข่าวสารจากทางราชการเท่านั้น

“มท.” ประชุมด่วนผู้ว่าฯ ซ้อมแผนอพยพ-จัดจุดปลอดภัยรองรับปชช. ชายแดนไทย-กัมพูชา – Top News รายงาน

 

 

มท.

 

เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน 2568 เวลา 09.30 น. เพจเฟซบุ๊ก กระทรวงมหาดไทย PR โพสต์ข้อความว่า “มหาดไทยเตรียมพร้อมดูแลความปลอดภัยประชาชน ในพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา ผู้ว่าฯ ประชุมด่วนซ้อมแผนอพยพ จัดจุดปลอดภัยรองรับ”

นางสาว ไตรศุลี ไตรสรณกุล เลขานุการ รมว.มหาดไทยและโฆษกกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า ตั้งแต่เกิดเหตุปะทะระหว่างทหารไทยและกัมพูชา บริเวณชายแดนช่องบก อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี เมื่อวันที่ 28 พ.ค. 68 และส่งผลให้ด่านชายแดนไทย-กัมพูชา ในพื้นที่อื่นๆ ต้องเพิ่มความระมัดระวังยิ่งขึ้นด้วยนั้น นายอนุทิน ชาญวีรกูรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย ได้มีข้อกำชับไปยังผู้ว่าราชการจังหวัด ซึ่งมีที่ตั้งตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ตลอดจนพื้นที่ใกล้เคียงดำเนินการ ตามภารกิจการดูแลความมั่นคงภายใน ให้ความสำคัญสูงสุดกับการดูแลความปลอดภัยของพี่น้องประชาชน

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

โดยล่าสุด มีรายงานจากพื้นที่มายังนายอนุทินว่า ผู้ว่าราชการจังหวัดต่างๆ ได้มีการจัดประชุมเตรียมพร้อมร่วมกับนายอำเภอ ตลอดจนฝ่ายที่เกี่ยวข้อง เพื่อรองรับกรณีสถานการณ์ มีความรุนแรงจนกระทบความปลอดภัยกับประชาชน

โดยในส่วนของจ.อุบลราชธานี ซึ่งเป็นพื้นที่เกิดเหตุปะทะ เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. 68 ว่าที่ พันตรีอดิศักดิ์ น้อยสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี ได้ ประชุมการเตรียมความพร้อม รองรับการอพยพของประชาชน อ.น้ำยืน โดยมี ปลัดจังหวัด, นายอำเภอชายแดน 6 อำเภอ ประกอบด้วย อ.น้ำยืน, อ.นาจะหลวย, อ.บุณฑริก, อ.น้ำขุ่น, อ.ทุ่งศรีอุดม และ อ.เดชอุดม และนายอำเภอตอนใน 10 อำเภอ ประกอบด้วย อ.เขื่องใน, อ.ม่วงสามสิบ, อ.เหล่าเสือโก้ก, อ.ดอนมดแดง, อ.ตาลสุม, อ.สำโรง, อ.นาเยีย, อ.ทุ่งศรีอุดม, อ.สว่างวีระวงศ์ และ อ.พิบูลมังสาหาร หัวหน้าส่วนราชการ อ.น้ำยืน, สภ.น้ำยืน, รพ.น้ำยืน, กำนัน ทุกตำบล และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ทุกแห่ง เข้าร่วมที่ประชุมได้มีการประเมินสถานการณ์ จำนวนประชาชนในพื้นที่เสี่ยง ชี้แจงแผนอพยพประชาชน กำหนดจุดรวมพล และจุดพักพิงในพื้นที่ปลอดภัยตลอดจน การดูแลประชาชนในจุดพักพิง ให้ทุกขั้นตอนปฏิบัติเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

 

 

ในส่วนของ จ.ศรีสะเกษ เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. 68 นายอนุพงศ์ สุขสมนิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ ได้จัดประชุมเตรียมความพร้อมแผนเผชิญเหตุ ของศูนย์อำนวยการป้องกัน และบรรเทาสาธารณภัย อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ โดยที่ประชุมได้ร่วมกันประเมินสถานการณ์ พร้อมปรับปรุงแผนเผชิญเหตุ กำหนดขั้นตอนการทำงานของเจ้าหน้าหน้าที่ เตรียมกำลังพลให้มีความพร้อมปฏิบัติการ ดูแลความปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน

นางสาวไตรศุลี กล่าวว่า “การดำเนินการของกระทรวงมหาดไทยขณะนี้ เป็นการเตรียมความพร้อมเพื่อให้การดูแลความปลอดภัยประชาชนเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ส่วนสถานการณ์ตามแนวชายแดนนั้น มีเจ้าหน้าที่ทหารดูแลอย่างใกล้ชิด ยังไม่มีเหตุการณ์รุนแรงใดๆ เกิดขึ้นอีก ขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก อย่าหลงเชื่อข่าวลือใดๆ ขอให้รับฟังข่าวสารจากทางราชการเท่านั้น”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

กรมทหารราบที่ 12 รักษาพระองค์ ตรวจความพร้อมหน่วยทหารช่าง สนับสนุน กรมทหารราบฯ เฉพาะกิจ ตามแผนเผชิญเหตุ พื้นที่ จ.สระแก้ว
วธ. จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์ เฉลิมพระเกียรติ ถวายพระราชกุศล สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 3 มิถุนายน พร้อมกันทั่วประเทศ
วธ. หนุนเสนอ "ครูบาเจ้าศรีวิชัย" บุคคลสำคัญของโลก "รมว.ปุ๋ง" คาดปี 69 ชงยูเนสโกยกย่องเป็นบุคคลสำคัญของโลกในวาระ 150 ปีชาตกาล
คิดดีแคมป์ปี 3 ปั้นผู้นำ GEN Z สู่เครือข่ายเยาวชนต้นแบบต้านภัยพนันออนไลน์ เปิดรับสมัครเข้าแคมป์แล้ววันนี้
ชาวอินเดียเหยียบกันตายที่สนามกีฬาคริกเก็ต
“ผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 12 รักษาพระองค์” ตรวจความพร้อม หน่วยทหารช่างสนาม เตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ฉุกเฉิน
'ดิสนีย์'เตรียมเลิกจ้างพนักงานหลายร้อยคนทั่วโลก
ไฟไหม้ใหญ่มหาวิทยาลัยที่อิตาลี
เยอรมนีสั่งอพยพหลังขุดพบระเบิดยุคสงครามโลก 3 ลูก
“ภูมิธรรม” บินด่วนชายแดนช่องบก ให้กำลังใจกำลังพลทหาร ย้ำเน้นเจรจากัมพูชา พร้อมอัดงบฯป้องกันปท.เพิ่ม ไม่ให้ถูกละเมิดอธิปไตย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น