ฝรั่งเศสห่วงผลประโยชน์หาย! เตรียมส่งทูตกลับออสเตรเลีย

ฝรั่งเศสห่วงผลประโยชน์หาย! เตรียมส่งทูตกลับออสเตรเลีย

ฝรั่งเศสจะส่งเอกอัครราชทูตของตนกลับไปยังออสเตรเลียเพื่อช่วยกำหนดความสัมพันธ์ใหม่ระหว่าง 2 ประเทศ หลังจากเรียกตัวกลับมาเมื่อกลางเดือนที่แล้ว เพื่อแสดงความไม่พอใจที่ออสเตรเลียยกเลิกสัญญาจ้างฝรั่งเศสสร้างเรือดำน้ำแล้วหันไปพึ่งสหรัฐและอังกฤษแทน

นายฌอง-อีฟว์ เลอ ดริยอง รัฐมนตรีต่างประเทศของฝรั่งเศสกล่าวว่า เอกอัครราชทูตของฝรั่งเศสจะเดินทางกลับออสเตรเลีย ภายใต้ภารกิจ 2 ภารกิจคือ เพื่อช่วยกำหนดเงื่อนไขความสัมพันธ์ระหว่างฝรั่งเศสกับออสเตรเลียในอนาคต และเพื่อปกป้องผลประโยชน์ของฝรั่งเศสจากการตัดสินใจของออสเตรเลียในการยุติโครงการเรือดำน้ำที่เคยทำร่วมกัน

หลังจากที่มีกรณีร่วมกันที่ออสเตรเลียยกเลิกสัญญาว่าจ้างฝรั่งเศสสร้างเรือดำน้ำ แล้วหันไปพึ่งสหรัฐและอังกฤษแทนนั้น ฝรั่งเศสได้แสดงความไม่พอใจด้วยการเรียกตัวทูตของตนประจำสหรัฐและออสเตรเลียกลับประเทศ ซึ่งต่อมา ทางผู้นำของสหรัฐและฝรั่งเศสได้มีการพูดคุยปรับความเข้าใจกัน แต่ระหว่างฝรั่งเศสและออสเตรเลียนั้น ยังไม่มีความคืบหน้าถึงการพูดคุยกันแต่อย่างใด

ฝรั่งเศสได้พิจารณาความเป็นหุ้นส่วนกับออสเตรเลียที่มีมาตั้งแต่ปี 2559 ว่าเป็นรากฐานที่สำคัญของนโยบายอินโด-แปซิฟิก ซึ่งหลังจากฝรั่งเศสได้ทบทวนความสัมพันธ์ทวิภาคีกับออสเตรเลียอย่างถี่ถ้วนแล้ว จึงเห็นว่าข้อตกลงเรือดำน้ำเป็นส่วนหนึ่งของยุทธศาสตร์ที่เป็นวงกว้าง การเริ่มต้นใหม่ในความสัมพันธ์ทวิภาคีของทั้ง 2 ประเทศจะไม่ส่งผลกระทบใดๆ ต่อความมุ่งมั่นของฝรั่งเศสที่ต้องการมีส่วนร่วมในแปซิฟิกต่อไป

ด้านออสเตรเลียก็ได้แสดงความรู้สึกเสียใจกับการเรียกตัวเอกอัครราชทูตกลับของฝรั่งเศส เพราะฝรั่งเศสมีความสำคัญและยังต้องการติดต่อร่วมกันต่อไปในประเด็นต่างๆ รวมถึงอินโด-แปซิฟิก ด้านนักการทูตมองว่าการดำเนินการร่วมกันอย่างเข้มแข็งกับออสเตรเลีย จะเป็นประโยชน์กับฝรั่งเศสในภูมิภาคนี้

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก