มาแล้ว ฤดูกาลตกกุ้งหลวง ชาวบ้านแห่ตกกุ้งคึกคัก นำไปขาย ไปกิน

อ.เมือง จ.ตราด/ ที่บริเวณสะพานเสม็ดแดง ต.ท่าพริก อ.เมือง จ.ตราด วันที่ 6 พฤษภาคม 2568 ผู้สื่อข่าวเดินทางที่คลองจันทิ เขตรอยต่อตำบลท่ากุ่มและตำบลท่าพริก เพื่อติดตามบรรยากาศการตกกุ้งหลวง หรือ กุ้งแม่น้ำ หลังจากช่วงนี้เข้าสู่ช่วงที่กุ้งหลวงโตเต็มวัย มีประชาชนหลายสิบคนนำคันเบ็ดรวมกว่า 50 คัน ตกกุ้งบนสะพานกันอย่างคึกคัก

 

ข่าวที่น่าสนใจ

โดยวิธีการตกกุ้งหลวงนั้น จะใช้เหยื่อเป็นเนื้อกุ้ง ในการตกกุ้ง และการตกกุ้งจะนิยมเหวี่ยงเบ็ดไปตามน้ำมากกว่าเหวี่ยงเบ็ดทวงน้ำ จากนั้นรอไม่นานกุ้งหลวงก็จะกินเหยื่อ แล้วดึงเบ็ดกลับ บางคนจะได้ตัวเล็ก บางคนได้ตัวใหญ่เท่าฝ่ามือ นอกจากตกกุ้งหลวงแล้ว ชาวบ้านยังตกได้ปูดำ หรือ ปลา จำนวนหนึ่ง ส่วนช่วงเวลาในการตกกุ้งนั้นจะอยู่ช่วงเย็นไปจนถึงช่วงเช้ามืด ขณะที่บางคนอาจจะใช้เรือล่องไปทำตามคลองเพื่อกุ้งแม่น้ำก็มี

หลังจากที่ตกกุ้งมาได้แล้วบางคนนำไปรับประทาน แต่หากตกกุ้งได้มาก จะนำไปแบ่งขายเริ่มต้นกิโลกรัมละ 250 – 350 บาท ทั้งนี้แล้วแต่ขนาดของกุ้ง ตัวยิ่งใหญ่ราคายิ่งสูง อย่างก็ไรตาม นอกจากคลองจันทิแล้ว สะพานแม่น้ำตราด สะพานเนินสูง ยังมีชาวบ้านมาตกกุ้งหลวงเช่นกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

โปรดเกล้าฯ ครม.อนุทิน 1 นายกฯ นั่งควบมหาดไทย เช็กชื่อ 36 รมต. ผ่านฉลุยทุกคน
รองปลัดกระทรวงกลาโหม เป็นผู้แทนปลัดกระทรวงกลาโหม เดินทางเป็นประธาน วันสถาปนาศูนย์อำนวยการสร้างอาวุธ ศูนย์การอุตสาหกรรมป้องกันประเทศ และพลังงานทหาร ครบรอบ 46 ปี ณ ค่ายจิรวิชิตสงคราม จ.ลพบุรี
“คุณหญิงกัลยา” ลาออกสมาชิกปชป. โพสต์ย้ำตั้งใจจะอุทิศเวลา ความรู้ มุ่งพัฒนาการศึกษาไทย
มรภ.กาญจนบุรี ร่วมกิจกรรม "ปลูกป่า ปล่อยปลา รักษ์สิ่งแวดล้อม" ขับเคลื่อนงานด้าน CSR/USR
เริ่มแล้ว กองทัพไทย ยกระดับความมั่นคง ปักเสา CCTV ต้นแรก รั้วอิเล็กทรอนิกส์ ชายแดนไทย-กัมพูชา ฝั่งอรัญประเทศ
เครือจุฬารัตน์เดินหน้าสร้างอนาคตสุขภาพยั่งยืน มอบเครื่องมือแพทย์ 65 ล้านบาท

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​