ป.ป.ส. แจง โปรโคดิล-ทรามาดอล ยังไม่เข้าข่ายยาเสพติด

เลขาธิการ ป.ป.ส. เผย โปรโคดิล - ทรามาดอล ยังไม่เข้าข่ายยาเสพติด แต่เป็นยาอันตรายที่จะต้องควบคุมการจำหน่าย

จากกรณี ที่มีการเผยแพร่ภาพ กลุ่มการ์ดม็อบรีเดม นั่งรวมกลุ่มกัน และพบว่า มีขวดยา ซึ่งจากการตรวจสอบ เป็น โปรโคดิล (procodyl) และยาทรามาดอล (tramadol) ซึ่งหากผสมรวมกับน้ำอัดลม แล้วรับประทานเข้าไป จะมีอาการมึนเมา และเมื่อภาพดังกล่าว เผยแพร่ลงโซเชียล กลับมีกระแสวิพาษ์วิจารณ์เป็นจำนวนมากถึงพฤกติกรรมความไม่เหมาะสมต่าง ๆ

วันนี้ (3เม.ย.) ทั้งนี้ ทีมข่าวTop News ได้สอบถามไปยัง นายวิชัย ไชยมงคล​​ เลขาธิการ ป.ป.ส.​ เกี่ยวกับการใช้ยา ทั้ง 2 ชนิด หากผสมกับ น้ำอัดลม จะเข้าข่ายยาเสพติด หรือมีความผิดหรือไม่นั้น โดย นายวิชัย กล่าวว่า จริง ๆ แล้วยาทั้ง 2 ชนิดที่กล่าวมา ยังไม่ถูกกำหนดให้เป็นยาเสพติด และไม่มีวัตถุออกฤทธิ์ คาดว่า จะอยู่ในกลุ่มของยาอันตราย หรือยาที่จะต้องเฝ้าระวัง หรือยาที่จะต้องควบคุมการซื้อขายในปริมาณที่จำกัดตามขั้นตอนของ กระทราวงสาธารณสุข จึงยังไม่เข้าข่ายความผิด หรือจะต้องดำเนินคดีแต่อย่างใด แต่หากรับประทานเข้าไปในปริมาณมากและต่อเนื่องนั้น ยาทั้ง 2 ชนิด คือ ยารักษาโรค หากเอามาใช้ผิดวิธี หรือ นำมาผสมกัน หรือรับประทานในปริมาณเยอะ โอกาสที่ร่างกายจะรับยาเกินขนาดได้ หรือหากรับประทานรวมกันบ่อยครั้ง ก็อาจจะเกิดผลข้างเคียงได้

โดยหลังการสอบถาม นายวิชัย ได้แนะนำให้ไปสอบถามรายละเอียดกับทาง สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เพราะจะมีข้อมูลและรายละเอียดครบถ้วน รวมทั้งมีข้อมูลทำความเข้าใจแก่ประชาชนด้วย

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก