BBC และ AFP รายงานว่านายกรัฐมนตรีโมดีซึ่งอยู่ระหว่างการเดินทางเยือนซาอุดิอาระเบียได้ยุติการเยือนและบินด่วนกลับถึงอินเดียเมื่อเช้าที่ผ่านมา (พุธที่ 23 เมย.) หลังเกิดเหตุกลุ่มมือปืนกราดยิงนักท่องเที่ยวที่เมืองปาฮาลกัม แคว้นแคชเมียร์ เสียชีวิตอย่างน้อย 26 คนเมื่อช่วงบ่ายวานนี้ (อังคารที่ 22 เมย.) ถือเป็นการโจมตีพลเรือนครั้้งเลวร้ายที่สุดในรอบ 25 ปีของอินเดีย
ทันทีที่กลับถึงนิวเดลี โมดีได้เรียกพบเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกองทัพพร้อมออกคำสั่งให้ไล่ล่ากลุ่มมือปืนมารับโทษให้ได้ BBC รายงานว่ายังไม่มีกลุ่มใดออกมาอ้างความรับผิดชอบแต่เจ้าหน้าที่อินเดียคาดว่าน่าจะเป็นกลุ่มกบฎที่พยายามแยกแคชเมียร์ออกจากอินเดีย
ขณะที่ไกด์ทัวร์เปิดเผยกับ AFP ว่าหลังเหตุกราดยิงยุติลง เขาได้นำนักท่องเที่ยวที่บาดเจ็บขึ้นหลังม้าออกจากจุดเกิดเหตุทันที และเผยว่าผู้เสียชีวิตเกือบทั้งหมดเป็นผู้ชาย แสดงให้เห็นว่ามือปืนจงใจไว้ชีวิตผู้หญิง ด้านนักท่องเที่ยวที่รอดชีวิตก็เล่าสอดคล้องกันว่ามือปืนมุ่งเป้าไปที่ผู้ชาย โดยบางคนถูกจ่อยิงแบบเผาขน นักท่องเที่ยวหญิงอีกคนเล่าว่า กลุ่มมือปืนซึ่งสวมชุดเครื่องแบบโผล่มาจากป่าใกล้ๆ ทำให้คิดว่าเป็นตำรวจ จากนั้นก็เปิดฉากกราดยิงนานราว 20 นาที ก่อนกราดยิงมือปืนขอให้พ่อและลุงของเธอท่องบทสวดอิสลามด้วย
หลังเกิดเหตุบรรดาผู้นำจากทั่วโลก รวมทั้งเลขาธิการยูเอ็นและผู้นำสหรัฐออกมาประณามเหตุกราดยิงดังกล่าว ซึ่งเกิดขึ้นเพียงวันเดียวหลังจากโมดีพบกับรองประธานาธิบดีเจดี แวนซ์ของสหรัฐ
ขณะที่นักท่องเที่ยวที่ช็อคกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้เดินทางออกจากเมืองปาฮาลกัม ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของแคชเมียร์ ด้านบริษัทท่องเที่ยว “โก จัมมูแอนด์แคชเมียร์ (Go Jammu and Kashmir) เผยว่านักท่องเที่ยวโทรมายกเลิกแพ็กเก็จท่องเที่ยวที่แคชเมียร์ 270 รายแล้วในวันนี้