อิรักเจอพายุทรายสาหัสป่วย 1,800 คน

พายุทรายถล่มภาคกลางและภาคใต้อิรัก เมื่อวานนี้ (จันทร์ 14 เมษายน) ทำผู้คนป่วยด้วยอาการทางเดินหายใจราว 1,800 คน

 

 

ทางการอิรักต้องปิดสนามบินนานาชาติในจังหวัด นาจาฟ และบาสรา ทางภาคใต้ชั่วคราว ในช่วงที่พายุทรายลูกใหญ่สุดในปีนี้ โหมกระหน่ำเป็นเมฆหมอกสีส้มหนาทึบ บดบังทัศนวิสัยจนมองอะไรแทบไม่เห็น และทำให้ประชาชนมีปัญหาในการหายใจ จนต้องเข้ารับการรักษาตามโรงพยาบาลต่างๆกันเป็นจำนวนมาก ช่างภาพ AFP ในนาจาฟ รายงานว่า พบเห็นตำรวจและประชาชนสวมแมสก์ปกป้องตัวเอง ไม่ให้สูดฝุ่นหนาทึบเข้าไป ใกล้กัน มีรถพยาบาลจอดอยู่ หน่วยแพทย์บนรถ กำลังช่วยเหลือชายหนุ่มคนหนุ่มที่หายใจลำบาก

รายงานระบุว่า โรงพยาบาลในจังหวัด มูทันนา ทางใต้ รับผู้ป่วยเข้ารับการรักษาปัญหาทางเดินหายใจ อย่างน้อย 700 ราย , อีกกว่า 250 คน แห่หาหมอตามโรงพยาบาลต่าง ๆ ในจังหวัดนาจาฟ/ โรงพยาบาลในจังหวัด ดีวันนิยาห์ ต้องรับมือกับผู้ป่วยอย่างน้อย 322 ราย ในจำนวนนี้มีเด็กรวมอยู่ด้วย ส่วนที่จังหวัด ดีการ์ และบาสรา มีประชาชนกว่า 530 คน ประสบปัญหาสุขภาพแบบเดียวกัน

สำนักงานอุตุนิยมวิยาแจ้งว่า พายุทรายลดความสามารถในการมองเห็น เหลือไม่ถึง 1 กิโลเมตร แต่คาดว่าสถานการณ์จะค่อย ๆ ดีขึ้น ในเช้าวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น

สหประชาชาติ ระบุว่า อิรักที่มักเผชิญอากาศร้อนโหดในฤดูร้อนและพายุทรายเป็นประจำ ติดกลุ่มประเทศที่ได้รับผลกระทบจากภาวะโลกรวน หรือ ไคลเมต เช้นจ์ มากที่สุด

ในปี 2565 พายุทรายหนาทึบกระหน่ำอิรัก เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย กับป่วยด้วยอาการทางเดินหายใจกว่า 5 พันคน กระทรวงสิ่งแวดล้อมอิรัก เตือนว่า อิรักอาจเผชิญกับจำนวนวันที่เกิดพายุทราย เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ในหลายทศวรรษข้างหน้า

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) เจ้อเจียงเปิดตัว 'แพลตฟอร์มท่องเที่ยว' พลัง AI
กกล.บูรพา รวบ 2 สาวไทย อ้างถูกหลอกทำงานปอยเปต เบื้องหลังรับจ้างข้ามแดนเปิด "บัญชีม้า-สแกนหน้า" ให้แก๊งคอลเซ็นเตอร์
“50 ปีไม่มีแก่” คำนี้ไม่มีอยู่จริงสำหรับคุณอาร์ต วศิน วรรณพฤกษ์ ผู้บริหารรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง
ศน. ต่อยอดกิจกรรมเข้าวัดปฏิบัติธรรมวันธรรมสวนะ “ตักบาตรทางน้ำริมคลองข้าวตอก จังหวัดพิจิตร” ส่งเสริมพุทธศาสนิกชนเข้าวัด น้อมนำหลักธรรมดำเนินชีวิต
รมว.คลัง โต้ลือ "สหรัฐ" ตัดสินใจเก็บภาษีไทย 36% แจงเร่งยื่นข้อเสนอใหม่ก่อน 9 ก.ค. นี้
"ศิริโชค" อดีตสส.สงขลา โพสต์อัปเดต จับมือลอบเผารถยนต์ได้แล้ว เร่งขยายผลผู้จ้างวาน ไม่หวั่นอิทธิพลมืด
เหยื่อร้อง Top News ถูกตัวแทนนายหน้าประกัน โกงค่าสินไหมอุบัติเหตุกว่าแสน เชื่อทำเป็นขบวนการ
"จีน-เมียนมา-ไทย" เห็นพ้อง ร่วมมือยกระดับกวาดล้างเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ เมืองเมียวดี
“นันทิวัฒน์” ตอกย้ำเขมร ปราสาท “ตาเมือนธม” เป็นของไทยตั้งแต่อดีต ขึ้นทะเบียนโบราณสถาน ตั้งแต่ยังไม่มีชื่อกัมพูชา
เจอแล้ว! “รั้วกั้น-หมุดหลักเขต” นับ 100 หมุด ชี้ชัด 3 ปราสาทอยู่ในแผ่นดินไทย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น