แผ่นดินไหวแคลิฟอร์เนีย หลายคนได้ข้อความเตือนก่อน

แผ่นดินไหว 5.2 ที่รู้สึกได้ในหลายพื้นที่ของรัฐแคลิฟอร์เนีย สะท้อนความสำเร็จอีกครั้งของระบบเตือนภัยพิบัติ ผู้ใช้ในหลายพื้นที่บอกว่าได้รับข้อความขึ้นเตือนบนมือถือ ก่อนรู้สึกแรงสั่นไหว

 

 

แผ่นดินไหวลึก 12 กิโลเมตร ที่มีศูนย์กลางใกล้กับเมืองจูเลียน ในเทศมณฑล หรือเคาน์ตี้ ซานดิเอโก เมื่อช่วงสายของวันจันทร์ที่ 14 เมษายน ไม่ได้ก่อความเสียหายรุนแรง หรือทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ แต่ก็ทำให้เกิดการสั่นไหวอย่างน่าตกใจ และรับรู้ได้ในหลายพื้นที่ทั้งซานดิเอโก ออเรนจ์ และลอสแองเจลิสที่อยู่ขึ้นไปทางเหนือ มีชาวแคลิฟอร์เนียจำนวนหนึ่งโพสต์สื่อสังคมออนไลน์ ว่ามือถือขึ้นข้อความแจ้งเตือนจากระบบเตือนภัย เช้กอะเลิร์ต ( ShakeAlert) ก่อนแผ่นดินไหว เช่น ผู้ใช้ X คนหนึ่ง ชื่นชมว่า “สุดยอด ระบบเตือนภัยยอดเยี่ยมมาก!! ฉันได้รับข้อความบนมือถือใกล้กับตัวเมืองซานดิเอโก้ หลายวินาทีก่อนคลื่นสั่นสะเทือนครั้งแรกไปถึง ”

 

ลอสแอนเจลิส ไทมส์ ระบุว่า นั่นเป็นเพราะแรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหว เดินทางผ่านชั้นหินด้วยความเร็วเท่ากับเสียง ซึ่งช้ากว่าความเร็วของระบบสื่อสารสมัยใหม่ จึงมีการแจ้งเตือนในบางพื้นที่ของลอสแองเจลิส ก่อนที่แรงสั่นสะเทือนไปถึงเมือง การแจ้งเตือนเร็วแม้ไม่กี่วินาที อาจมีความสำคัญอย่างมากในกรณีเกิดแผ่นดินไหวใหญ่

 

ระบบเตือนแผ่นดินไหว เช้กอะเลิร์ต ใช้ในรัฐออริกอน แคลิฟอร์เนีย และวอชิงตัน ดำเนินงานโดย สำนักสำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐฯ หรือ USGS โดยอาศัยเครื่องตรวจจับการสั่นสะเทือนของพื้นดิน (seismic sensors ) จำนวนมาก เพื่อตรวจจับแผ่นดินไหวทันทีที่เกิดขึ้น ก่อนส่งข้อมูลเข้าระบบคอมพิวเตอร์ เพื่อประมวลว่าจะส่งข้อความเตือนหรือไม่และที่ไหน

 

รายงานจากแอลเอไทมส์ ระบุว่า รวบรวมจากโพสต์บนสื่อสังคมออนไลน์ และประชาชนที่ให้สัมภาษณ์กับสื่อ พบว่า มีประชาชนในเมือง คามาริลโล , แมนฮัตตัน บีช , ปาล์มสปริงส์ ,รีเวอร์ไซด์ , ย่านรัน เปญาสกีโต ในซานดิเอโก, ซานตาแอนา และออเรนจ์เคาน์ตี้ ทางใต้ ได้รับการเตือนแผ่นดินไหวก่อนเล็กน้อย ผู้ใช้ X คนหนึ่ง โพสต์จาก โคโรนา เดล มาร์ เขตชายทะเลในเมืองนิวพอร์ต บีช ว่า ได้รับข้อความเตือนก่อนแผ่นดินไหวครั้งแรก ประมาณ 5-10 วินาที

 

ไบรอัน โอลสัน นักธรณีวิทยา ที่สำนักสำรวจธรณีวิทยาแคลิฟอร์เนียในแอลเอ ก็ได้รับข้อความขึ้นเตือนบนมือถือล่วงหน้าเช่นกัน และโพสต์ภาพถ่ายจากหน้าจอให้ดู

แอลเอไทมส์ ระบุว่า ช่องทางได้รับการแจ้งเตือนแผ่นดินไหวเร็วที่สุด คือดาวน์โหลดแอป MyShake แอปฟรีที่มหาวิทยาลัย ยูซี เบิร์คลีย์ พัฒนาขึ้นมาเพื่อบริการแจ้งเตือน ร่วมกับสำนักสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐฯ และสำนักงานบริการเหตุฉุกเฉินของผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย ดาวโหลดได้บนอุปกรณ์แอนดรอยด์ และไอโฟน

ปลายปีที่แล้ว มีประชาชนกว่า 5 แสนคนในรัฐแคลิฟอร์เนีย ที่ได้รับการแจ้งเตือนผ่านแอป มายเช้ค เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม หลังเกิดแผ่นดินไหวระดับ 7 นอกชายฝั่งเมืองฮัมโบดท์ ประมาณ 48 กิโลเมตร และแผ่นดินไหว 5.7 เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม ศูนย์กลางอยู่ห่างจากเมืองรีโน ไปทางตะวันออกเฉียงใต้ 80 กิโลเมตร แรงสั่นสะเทือนรู้สึกได้ทั่วตอนกลางรัฐแคลิฟอร์เนีย

นอกจากนี้ ในซานดิเอโกเองก็ยังมี แอป SD Emergency ที่มีเครื่องมือเตือนแผ่นดินไหวล่วงหน้าอย่าง ShakeReadySD ไว้ด้วย อย่างไรก็ดี เจสซิกา มาร์ติเนซ ชาวเมืองแอลเอท่านหนึ่ง โพสต์ X ว่า บอกตรง ๆ ว่า รู้สึกผวาเหมือนกัน หลังได้รับข้อความว่า ให้หมอบ หาที่กำบัง และป้องกันตัวเอง แม้ว่าเจอแผ่นดินไหวมาแล้วหลายสิบครั้ง

แต่แอลเอไทมส์ ระบุว่า ต่อๆไป ความหวาดผวาที่ว่านี้ จะน้อยลงไปเองเมื่อประชาชนเริ่มคุ้นชินกับการเตือนภัย ซึ่งยังมีประโยชน์ช่วยให้รู้ว่าการสั่นไหวที่รู้สึกอยู่ เป็นแผ่นดินไหวจริง ๆ หรือไม่ เพื่อจะได้หาทางป้องกันตัวเอง เช่น หลบใต้โต๊ะ

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ศาลล้มละลายกลาง" สั่งยกเลิกการฟื้นฟูกิจการ "บมจ.การบินไทย" นำบริษัทกลับตลาดหุ้นส.ค.นี้
"มูลนิธิพระบรมราชานุสรณ์ฯ" ร่วม "มูลนิธิเพชรรัตน - สุวัทนา" เชิญร่วมกิจกรรมเสวนา “ราชธรรมธีรราชาฯ"
"ดร.ปิติ" ยก 10 ข้อ เตือนสติไทย โดน "กัมพูชา" ปั่นไอโอ เร่งทำเอกสารไม่รับอำนาจศาลโลก ตัดไฟ อินเตอร์เน็ตจริงๆ
"พล.ต.ณัฏฐ์" รองมทภ.2 ลั่นถึงกัมพูชา นี่หรือเจตนาที่ดี รุกล้ำกว่า 600 ครั้ง มีข้อตกลงร่วม MOU ให้เดินหน้าเจรจาแต่ไม่ทำ
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) หุ่นยนต์ AI จีนดำดิ่งปกป้อง 'แนวปะการัง' ในไหหลำ
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) 'เส้นทางสายไหมดิจิทัล'หนุนตามแนว'BRI'
"เสธ.หิ" สวนกลับ "ศาสตรา" สส.สงขลา เป็นนร.หนีเรียนมาด่าครู ยันปรับลดค่าไฟ-น้ำมันคืบหน้า แก้กม.พลังงานรออีกไม่นาน
ฉก.อรัญประเทศ ร่วมกับ น.ฝ.ด.11 เข้มช่องทางธรรมชาติชายแดนไทย-กัมพูชา รวบผีพนันคนไทย พร้อมบัญชีม้า
ชาวบ้านเอือมระอา!! ส่งคลิปเด็กแว้นท่อดัง รวมตัวขี่รถย้อนศร
ตม.สระแก้ว ปิดล้อมตรวจค้นหมู่บ้านเขมรกลางทุ่งนาจับ 4 เขมร หลบหนีเข้าเมือง

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น