กลุ่มธรรมาภิบาล ยื่น “วันนอร์” สอบจริยธรรม “ฉลาด-กมธ.ป.ป.ช.”

“กลุ่มธรรมาภิบาล” ยื่น “วันนอร์” สอบจริยธรรม “ฉลาด-กมธ.ป.ป.ช.” ฐานสร้างความเสียหายทำประชาชนเข้าใจผิดเอกชนละทิ้งงานก่อสร้างโครงการที่กาฬสินธุ์ พร้อมแจ้งความดำเนินคดีข้อหาหมิ่นประมาท

กลุ่มธรรมาภิบาล ยื่น “วันนอร์” สอบจริยธรรม “ฉลาด-กมธ.ป.ป.ช.”

 

ข่าวที่น่าสนใจ

19 มี.ค. 2568 ที่รัฐสภา นายวิวัฒน์ สมบัติหลาย ประธานกลุ่มธรรมาภิบาล ยื่นหนังสือต่อนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาฯ โดยมีนายอรรถพร จันทร์สุวรรณ ผู้บังคับบัญชากลุ่มงานกิจการคณะกรรมาธิการจริยธรรม สภาผู้แทนราษฎรและศาลรัฐธรรมนูญ เป็นผู้รับเรื่องแทน เพื่อขอให้ตรวจสอบการทำหน้าที่ของนายฉลาด ขามช่วง สส.ร้อยเอ็ด พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบสภาผู้แทนราษฎร พร้อมด้วยกรรมาธิการและที่ปรึกษาอาจผิดต่อประมวลจริยธรรมของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและกรรมาธิการหรือไม่

นายวิวัฒน์ กล่าวว่า ได้รับเรื่องร้องขอความเป็นธรรมจากผู้ประกอบการจังหวัดกาฬสินธุ์ว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมจากกรณีที่ กรรมาธิการฯลงไปตรวจสอบว่ามีการทิ้งงานและมีการทุจริตจนทำให้ประชาชนทั่วไปเข้าใจว่าผู้ประกอบการเป็นผู้กระทำการทุจริต ซึ่งกรณีดังกล่าวทางกลุ่มธรรมาภิบาลได้ลงไปตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นพบว่าในการทำหน้าที่ของนายฉลาดและกรรมาธิการและที่ปรึกษาบางคนได้พยายามนำเรื่องร้องเรียนดังกล่าวเข้าสู่วาระการประชุมเป็นประจำ

 

ในทำนองที่จะให้เป็นผลงานของกรรมาธิการแต่ปรากฎว่าสรุปเบื้องต้นว่ามีการกระทำทุจริตโดยอ้างว่าได้ส่งเรื่องไปให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน และคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ รวมถึงกรมสอบสวนคดีพิเศษ ซึ่งตรงนี้กลุ่มผู้ร้องเรียนคิดว่าทำให้เขาได้รับความเสียหายและทำให้ประชาชนเข้าใจว่าเป็นผู้กระทำผิดเสียเอง ทั้งที่ปรากฎว่ากรรมาธิการที่ดำเนินการสอบเรื่องนี้ตลอดระยะเวลาทั้งปีจนถึงปัจจุบันไม่เคยมีการเรียกหรือเชิญเอกชนที่เป็นผู้รับเหมาในโครงการที่จังหวัดกาฬสินธุ์ที่เรียกว่าโครงการ 7 ชั่วโครตมาชี้แจง แต่กลับสรุปว่าเขาเป็นผู้กระทำผิดถือว่าไม่เป็นธรรมจึงเห็นว่าการกระทำของนายฉลาดและคณะกรรมาธิการขัดต่อจริยธรรมหรือไม่

นายวิวัฒน์ กล่าวว่า การทำหน้าที่ของคณะกรรมาธิการดังกล่าวเกี่ยวกับโครงการ 7 ชั่วโคตร มีงบประมาณ 545 ล้านบาท 8 โครงการซึ่งปรากฏว่าสำนักหนึ่งได้รายงานข่าวตลอด แม้กระทั่งในการประชุมก็มีการรายงานซึ่งทางเอกชนมองว่าเป็นกรณีที่น่าจะเป็นการนำเสนอข่าวที่ไม่ใช่มติที่ประชุมอาจเข้าข่ายจริยธรรมด้วยเช่นกัน และทางเอกชนที่เสียหายได้ไปแจ้งความเพื่อดำเนินคดีกับนายฉลาดและพวกแล้วเมื่อวันที่ 7 มีนาคมที่ผ่านมา ฐานความผิดหมิ่นประมาทเนื่องจากนายฉลาดให้สัมภาษณ์ขณะลงพื้นที่ในทำนองว่าผู้รับเหมาละทิ้งงานแล้วเบิกเงิน 15%ไปแล้ว หากพวกตนไม่มาเฝ้าดูก็คงเบิกเงินไปหมดแล้ว ซึ่งตรงนี้ทางเอกชนมองว่า เป็นการใส่ความทำให้ต้องไปแจ้งความ้องทุกข์และมาร้องเรียนดังกล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

คลี่คลายปัญหาที่ดินชุมชนป่าสน นายอำเภอ–ส.ว. เร่งตั้งโต๊ะไกล่เกลี่ยแก้ปัญหาที่อยู่อาศัยประชาชน
มทบ.17 ส่งต่อความห่วงใยจากกองทัพบก: มอบผ้าห่มและบริการสุขภาพถึงมือชาวช่องสะเดา กาญจนบุรี
"กรมปศุสัตว์" ย้ำเกณฑ์เยียวยาความเสียหาย 7 จังหวัดชายแดนไทย–กัมพูชา ล่าสุดเกษตรกรได้รับผลกระทบกว่า 2 แสนราย มีสัตว์ในพื้นที่รวม 6.5 ล้านตัว ส่งความช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง
คนไทยน้ำตาริน เทิดเกียรติ 2 ทหารกล้า พลีชีพเพิ่มบนสมรภูมิ เนิน 350 ยุทธศาสตร์สำคัญต้องบุกยึดคืนให้ได้
ภูเก็ตส่งเสริม Young Smart Farmer ดันเกษตรผสมผสาน เพิ่มรายได้ สู่เกษตรยั่งยืน
แต่ละช็อตอย่างโดน "หน่วยทหารม้า" นำรถถังยิงถล่มตึกกาสิโน-ฐานสแกมเมอร์ ช่องสายตะกู  "ทหารเขมร" ใช้เป็นฐานกำลังโดรนโจมตีไทย

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​