“กลุ่มธรรมาภิบาลฯ” ร้อง “บิ๊กตู่” สอบเอาผิดประมูลจ้างทำความสะอาดรพ.พระมงกุฎฯ

"กลุ่มธรรมาภิบาลฯ" ร้อง "บิ๊กตู่" สอบเอาผิดประมูลจ้างทำความสะอาดรพ.พระมงกุฎฯ

สืบเนื่องจากมีการร้องเรียน โดยเครือข่ายของกลุ่มธรรมาภิบาลเครือข่ายภาคประชาชนต้านทุจริตและคอร์รัปชั่น ขอให้ พล.ต. ธำรงโรจน์ เต็มอุดม ผู้อำนวยการ รพ.พระมงกุฎเกล้า พิจารณาดำเนินการตรวจสอบ การประมูลโครงการจ้างเหมาทำความสะอาดอาคารภายในโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ประจำงวด 12 เดือน ด้วยวิธีประกวดราคาเล็กทรอนิกส์ (e-bidding) วงเงิน จ้างเหมาประมาณ 50 ล้านบาท หลังจากตรวจพบมีบริษัทเอกชนรายหนึ่งปลอมข้อมูล หรือ มีรายละเอียดข้อเท็จริงไม่เป็นไปตามตามร่างขอบเขตของงาน หรือ ทีโออาร์การประมูล รวมถึงยังมีการใช้เอกสาร ไม่ถูกต้องตาม พ.ร.บ.การจัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุภาครัฐ พ.ศ.2560 เพื่อประกอบการเสนอราคา

ล่าสุด วันนี้(11 พ.ย.65 ) นายวิวัฒน์ สมบัติหลาย ประธานกลุ่มธรรมาภิบาลเครือข่ายภาคประชาชนต้านทุจริตและคอร์รัปชั่น ได้เดินทางไปที่กระทรวงกลาโหม เพื่อยื่นหนังสือถึง พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เพื่อขอให้ดำเนินคดีกับขบวนการปลอมและใช้เอกสารราชการปลอม ร่วมประมูลงานจ้างเหมาทำความสะอาดภายในโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ตามเอกสารประกวดราคาเลขที่ 9/2563 ลงวันที่ 28 มกราคม 2563

โดยหนังสือฉบับดังกล่าว ระบุว่า เมื่อวันที่ 3 พ.ย. 2565 กลุ่มธรรมมาภิบาลฯ ได้ยื่นหนังสือถึง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ให้ตรวจสอบและดำเนินคดี บริษัทเอกชนรายหนึ่งได้ยื่นเอกสารอันเป็นเท็จซึ่งเป็นการปลอม และใช้เอกสารราชการปลอมต่อคณะกรรมการพิจารณาผลการประกวดราคาฯ เพื่อให้ตนเองมีสิทธิเสนอราคาในงานจ้างเหมาทำความสะอาดภายในโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า

และจากรายละเอียดที่ตรวจสอบพบ ทำให้เห็นว่าเป็นกรณีที่บริษัทดังกล่าวมีเจตนาไม่สุจริต ในการเข้าเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ ทำให้ประโยชน์ราชการเกิดความเสียหาย ตามมติของคณะกรรมการพิจารณาผลการประกวดราคาฯและความเห็นฝ่ายกฎหมาย หรือ นายทหารพระธรรมนูญ แต่ปรากฏว่าจนถึงขณะนี้ ทางผู้บริหารโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ยังไม่มีความชัดเจนใดๆ ว่าจะดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดหรือไม่อย่างใด แม้มีรายงานว่ากองทัพบกได้ออกมาชี้แจง โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้าสามารถดำเนินการ เพื่อดำเนินคดีต่อผู้กระทำผิดได้เอง เนื่องจากเป็นหน่วยงานที่ได้รับความเสียหายโดยตรง

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ด้วยเหตุดังกล่าว ทางกลุ่มธรรมาภิบาลฯ จึงเรียกร้องขอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะรมว.กลาโหม เร่งพิจารณาและมีข้อสั่งการตามอำนาจหน้าที่ เพื่อให้ผู้บริหารโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ดำเนินคดีกับขบวนการปลอมและใช้เอกสารราชการปลอม ในเรื่องดังกล่าวจนถึงที่สุดโดยเร็ว เพื่อจะได้ไม่เป็นแบบอย่างในการนำไปกระทำผิดซ้ำอีก

อย่างไรก็ตาม ภายหลังจากที่ได้ยื่นหนังสือไปแล้ว ทางด้านของเจ้าหน้าที่รับเรื่อง ได้ระบุว่า จะเร่งนำหนังสือส่งไปยังพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมโดยเร็วที่สุด เพื่อให้ได้พิจารณาและสั่งการ เนื่องจากเรื่องที่เกิดขึ้นได้รับความสนใจจากประชาชนเป็นจำนวนมาก

 

 

“การใช้เอกสารปลอมเพื่อมาตบตาหน่วยงานราชการ เพื่อให้ตนเองเป็นผู้มีสิทธิประกวดราคา เป็นเรื่องที่ไม่ควรเอาเยี่ยงอย่าง และไม่ควรจะให้ใครกระทำเยี่ยงนี้ ก็อยากให้ทางกระทรวงกลาโหม ดำเนินการโดยเร่งด่วน เป็นการตัดไฟแต่ต้นลมเพื่อไม่ให้มีการนำเอกสารแบบนี้ พฤติกรรมแบบนี้ มาทำให้เกิดความเสียหายต่อหน่วยงานราชการ หรือว่าการประกวดราคาต่างๆ ในของงานส่วนราชการทั้งหมด ซึ่งเป็นกรณีศึกษาว่า อาจจะมีหลายเอกชนมีพฤติการณ์เยี่ยงนี้ กลุ่มฯ เลยมาเพื่อเป็นกรณีตัวอย่าง และให้บังคับใช้กฎหมายถึงที่สุดกับผู้กระทำความผิดทั้งหมด” นายวิวัฒน์ กล่าว

โดยหลังจากนี้ทางกลุ่มธรรมภิบาลฯ จะเดินทางไปยื่นหนังสือถึงกรมบัญชีกลาง กระทรวงการคลัง เพื่อให้ชี้แจงกรณีที่มีความเห็นของคณะกรรมการอุทธรณ์ ให้คำอุทธรณ์ของบริษัทเอกชนที่กระทำผิดมีน้ำหนักเพียงพอ ต่อการที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้าพิจารณาประมูลใหม่ ทั้ง ๆ ที่มีพยานหลักฐาน และความเห็นของ คณะกรรมการพิจารณาผลประกวดราคาฯ โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า และ นายทหารพระธรรมนูญ ยืนยันชัดเจนว่าบริษัทดังกล่าวไม่ผ่านคุณสมบัติเบื้องต้นในการเข้าประมูล รวมถึงเข้าข่ายกระทำผิดกฎหมายอาญา

 

 

 

ทั้งหมดนี้เป็นความคืบหน้าในขั้นตอนการตรวจสอบ ความไม่ปกติที่เกิดขึ้นจากการประมูลรับจ้างเหมาทำความสะอาดภายในโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า มูลค่าประมาณ 50 ล้านบาท ซึ่ง TOP NEWS ได้นำเสนอไปก่อนหน้าแล้วว่า อาจไม่ใช่มีเพียง โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า เท่านั้น แต่ยังเกิดปัญหาในลักษณะใกล้เคียงกัน ที่โรงพยาบาลอานันทมหิดล

หลังจากทางโรงพยาบาลภูมิพลฯ ได้ทำหนังสือถึง ผู้บริหารโรงพยาบาลอานันทมหิดล ยืนยันว่า เอกสารรับรอง รายชื่อผู้ผ่านการอบรมพนักงานทำความสะอาด ลดการแพร่กระจายเชื้อโรค การจัดการขยะมูลฝอยในโรงพยาบาล ขยะทั่วไป ขยะติดเชื้อ ขยะอันตรายชนิดเคมีบำบัดและขยะรีไซเคิลของ โรงพยาบาลภูมิพลฯ ซึ่งบริษัทรับจ้างทำความสะอาดแห่งหนึ่ง นำมาเป็นเอกสาร หลักฐาน อ้างประกอบการรับจ้างทำความสะอาด อาคารภายในโรงพยาบาลอานันทมหิดล

ทั้งที่กิจกรรมดังกล่าว มีวัตถุประสงค์สำคัญเพื่อให้หน่วยงานภายในของโรงพยาบาล ได้หมุนเวียนเจ้าหน้าที่ไปปฏิบัติงานทราบเพื่อให้เกิดความมั่นใจว่า จะสามารถปฏิบัติงานได้อย่างถูกต้อง และใบประกาศนียบัตรดังกล่าว มิได้มีจุดมุ่งหมายให้นำไปแสดงต่อหน่วยงานภายนอก เพราะเนื้อหาที่จัดการอบรมได้ออกแบบเฉพาะให้เหมาะสมต่อ โรงพยาบาลภูมิพลฯ และถ้าเป็นเอกสารที่จะใช้แสดงต่อหน่วยงานภายนอก จะต้องลงชื่อโดยผู้อำนวยการโรงพยาบาลภูมิพลฯ กรมแพทย์ทหารอากาศ เท่านั้น

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ปลอดประสพ" สวมบทกมธ.สอบตึก 2 พันล้านถล่ม ซัดผู้ว่าสตง.เป็นลูกผู้ชายไม่พอ ไม่มาแจง ร่วมแก้ปัญหา ข้อผิดพลาดเกิดขึ้น
"นฤมล" ปลื้มทำสำเร็จ ดันราคายางพุ่งนิวไฮ รอบ 1 เดือน หนุนสินเชื่อเพื่อชาวสวน ปลอดดอกเบี้ย 4 เดือน
“ก้องเกียรติ” รายงานตัวเป็นสส.นครศรีฯ ยันไม่กังวลคนร้องซื้อเสียง
"กกร." ชี้มาตรการภาษีกระทบหนัก หนุนรัฐเร่งเจรจาสหรัฐ ห่วงมูลค่าส่งออกหาย 1.4 ล้านล้านบาทภายใน 10 ปี
"มนพร" เดินหน้าแผนพัฒนาท่าเรือคลองเตย นำร่องปรับที่ดิน 520 ไร่ ใช้ประโยชน์สูงสุด ไม่กระทบชุมชน
"โฆษกฯกองทัพไทย" แจงอากาศยานไร้คนขับ ที่สังขละบุรี บินตามอำนาจหน้าที่ถูกต้อง
“ทวี​” เผย​ดีเอสไอ เตรียมแจ้งข้อกล่าวหา​ "ฟอกเงิน​-อั้งยี่"​ ปมฮั้วสว. ย้ำมั่นใจพยานหลักฐาน​
ไร้เงา "ผู้ว่าฯสตง." ร่วมสรุปเหตุตึกถล่มกับกมธ. อ้างติดภารกิจอื่น ส่งรองผู้ว่าฯเข้าร่วมแทน
"ทวี" มั่นใจ "ราชทัณฑ์" พร้อมแจงศาล ยึดระเบียบบริหารโทษ พา "ทักษิณ" นอนชั้น 14
ฉะเชิงเทรา ผบ.พล.ร.11 มอบทุนการศึกษาแก่บุตรกำลังพล

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น