“กรมที่ดิน” ผนึกสอศ. ผลิตบุคลากรสายเทคนิควิศวกรรมสำรวจ เข้ารับราชการ ไม่ต้องผ่านภาค ก.

"กรมที่ดิน" ผนึก สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา และหน่วยงานรัฐ ผลิตบุคลากรสายเทคนิควิศวกรรมสำรวจ เข้ารับราชการ ไม่ต้องผ่านภาค ก. รองรับความต้องการประเทศ

กรมที่ดินร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.), สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (สำนักงาน ก.พ.), สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.), และกรมธนารักษ์ลงนามโครงการความร่วมมือในการผลิตและพัฒนากำลังคนคุณภาพสูงด้านเทคนิควิศวกรรมสำรวจ เพื่อรองรับความต้องการบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญ และเพิ่มโอกาสให้เยาวชนมีเส้นทางสู่อาชีพที่มั่นคง

นายพรพจน์ เพ็ญพาส อธิบดีกรมที่ดิน เปิดเผยว่า ปัจจุบันหน่วยงานภาครัฐมีความต้องการบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญด้านการรังวัดที่ดินและการสำรวจอย่างมาก โดยเฉพาะกรมที่ดิน ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการจัดทำข้อมูลแผนที่ที่ดินทั่วประเทศ ความร่วมมือกับสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ครั้งนี้ จึงเป็นการเตรียมความพร้อมบุคลากรให้สามารถเข้าสู่ระบบราชการได้อย่างมีประสิทธิภาพ”กรมที่ดินมีภารกิจสำคัญในการดูแลเรื่องการรังวัดที่ดิน การจัดทำเอกสารสิทธิ์ที่ดิน และการพัฒนาระบบข้อมูลที่ดินให้ทันสมัย จำเป็นต้องใช้บุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ภายในปี 2570-2572 หน่วยงานที่เข้าร่วมโครงการจะเปิดรับบรรจุนักศึกษาจากโครงการรวม 225 อัตราเพื่อป้อนกำลังคนเข้าสู่ภาครัฐโดยตรงโดยกรมที่ดินจะเป็นหนึ่งในหน่วยงานหลักที่รับบุคลากรจากโครงการนี้

 

ข่าวที่น่าสนใจ

โดยเปิดโอกาสให้นักศึกษาที่สำเร็จการศึกษาได้รับการยกเว้นสอบภาค ก. ของ ก.พ.หากผ่านเกณฑ์ที่กำหนด และมีโอกาสเข้าทำงานราชการตามเงื่อนไขของหน่วยงาน ทั้งนี้ หลักสูตรดังกล่าวได้เปิดรับสมัครตั้งแต่วันที่ 1 – 31 มีนาคม 2568 ผ่านทางเว็บไซต์ sv.ovec.go.th และที่วิทยาลัยเทคนิค 8 แห่งทั่วประเทศ ได้แก่ 1. วิทยาลัยเทคนิคดุสิต 2. วิทยาลัยเทคนิคนครสวรรค์ 3. วิทยาลัยเทคนิคพิษณุโลก 4. วิทยาลัยเทคนิคแพร่ 5. วิทยาลัยเทคนิคสกลนคร 6. วิทยาลัยเทคนิคขอนแก่น 7. วิทยาลัยเทคนิคสุรินทร์ 8. วิทยาลัยเทคนิคหาดใหญ่ โครงการนี้มีการพัฒนาหลักสูตรเทคนิควิศวกรรมสำรวจ ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) โดยเพิ่มรายวิชาใหม่ “การรังวัดที่ดิน”ให้ทันสมัย รองรับเทคโนโลยีสำรวจยุคดิจิทัล และออกแบบการเรียนรู้แบบทวิภาคี (เรียน 1 ปี ฝึกงานในหน่วยงานรัฐ 1 ปี)

 

อธิบดีกรมที่ดิน กล่าวต่อว่า การร่วมมือกับ สอศ. ครั้งนี้ จะช่วยให้กรมที่ดินมีบุคลากรที่มีความรู้และทักษะตรงกับงาน สามารถปฏิบัติงานได้ทันทีหลังจบการศึกษา ซึ่งเป็นประโยชน์ทั้งต่อหน่วยงานและประชาชนความร่วมมือครั้งนี้จะช่วยพัฒนากำลังคนด้านสำรวจ รองรับความต้องการของประเทศ และเป็นก้าวสำคัญในการเสริมสร้างบุคลากรภาครัฐให้แข็งแกร่งต่อไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

โคราช ระเบิดศึกอีสปอร์ต KORAT PAO E-SPORTS TOURNAMENT 2025 เฟ้นหาดาวเด่น ROV-eFootball สู่เวทีระดับประเทศและนานาชาติ
"พงศ์พร" ถามเป็นประโยชน์ตรงไหน ก.พ.ดันตำแหน่ง "ผอ.สำนักพุทธฯ" เทียบเท่าปลัดกระทรวง
"ธรรมนัส" ลั่นกล้าธรรม พร้อมร่วม "ก.เกษตรฯ" ปกป้องผลประโยชน์เกษตรกรไทย โดนผลกระทบเงื่อนไขสหรัฐใช้ลดภาษี
“สถานทูตสวีเดน” แจงชัด ไม่มีนโยบายระงับการจำหน่าย “กริพเพน” ให้ไทย หลังกัมพูชาปล่อยเฟกนิกส์ “สถานทูตสวีเดน” แจงชัด ไม่มีนโยบายระงับการจำหน่าย “กริพเพน” ให้ไทย หลังกัมพูชาปล่อยเฟกนิกส์
ศรึสะเกษ เจ้าของร้านใจดี เปิดบริการ ซัก-อบ 'ฟรี' ช่วยผู้อพยพจากเหตุปะทะชายแดนไทย-กัมพูชา และทหาร
เปิดปฏิบัติการ “No Drugs ~ No Dealers”  ปิดล้อม 73 จุด 11 อำเภอ

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​