“อนุทิน” เผยจ่อชงงบกลาง ผุดมาตรการ ช่วยกำจัดเศษวัสดุทางการเกษตร ลดเผา

"อนุทิน" ตรวจเยี่ยมการฝึกตอบโต้เหตุการณ์ป้องกันฝุ่น-ไฟป่าสงขลา จ่อชงงบกลาง ผุดมาตรการช่วยกำจัดเศษวัสดุทางการเกษตร ลดการเผา

“อนุทิน” เผยจ่อชงงบกลาง ผุดมาตรการ ช่วยกำจัดเศษวัสดุทางการเกษตร ลดเผา- Top News รายงาน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2568 ช่วงเช้าที่ผ่านมา ที่สำนักงานเทศบาลนครหาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานมอบนโยบาย และตรวจเยี่ยมโครงการฝึกตอบโต้เหตุการณ์การป้องกันฝุ่นขนาดเล็กในเขตเมือง และการเผชิญสถานการณ์ไฟป่าจังหวัดสงขลา พ.ศ. 2568

 

ก่อนการประชุม นายอนุทิน และคณะ ได้ร่วมชมการสาธิตการรักษาความปลอดภัยบุคคลสำคัญ โดยสมาชิกกองอาสารักษาดินแดน (อส.) ซึ่งผ่านการฝึกอบรมโครงการฝึกขีดความสามารถ หลักสูตรผู้นำอาสารักษาดินแดนจังหวัดชายแดนภาคใต้ และการสาธิตเครื่องมือ เครื่องจักรกล เพื่อแก้ไขปัญหาหมอกควัน ไฟป่า และฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM2.5) ของกองบัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นายอนุทิน กล่าวว่า สถานการณ์ไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละอองขนาดเล็ก เป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งที่ทางรัฐบาล แสดงความห่วงใยและได้ให้การสนับสนุนภารกิจของกองบัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ รวมถึงหน่วยงานราชการต่างๆ เพื่อลดปัญหาและผลกระทบต่อประชาชน

 

“เราต้องหาวิธีการลดผลกระทบมากที่สุด เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบทั้งทางเศรษฐกิจของประเทศและสุขภาพของประชาชน ด้วยการบังคับใช้มาตรการตามกฎหมายอย่างจริงจังกับผู้ที่ฝ่าฝืนกฎหมายที่สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนคนอื่น ขณะเดียวกันก็ต้องดำเนินมาตรการป้องกันควบคู่ไปด้วย เช่นที่ อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ ตนได้ลงพื้นที่ไปตรวจเยี่ยม ได้เห็นซังข้าวโพดและเศษใบไม้แห้งกองมหึมา 1 กองมีน้ำหนักถึง 70,000 กิโลกรัม โดยผู้ว่าฯ เชียงใหม่ นายอำเภอแม่แจ่ม ได้ระดมสรรพกำลังพี่น้องประชาชนทำการอัดก้อนฟาง เพื่อใช้ประโยชน์ต่างๆ ลดปัญหามลพิษ ซึ่งกระทรวงมหาดไทยอยู่ในระหว่างการนำเสนอขอรับการจัดสรรงบกลางมาช่วยสนับสนุนขยายผลให้ครอบคลุมพื้นที่ต่างๆ อาทิ ค่าน้ำมัน ค่าขนส่ง เพื่อเป็นการช่วยสนับสนุนโดยรัฐ” นายอนุทิน กล่าว

 

 

นายอนุทิน กล่าวอีกว่า ผู้ว่าราชการจังหวัดและนายอำเภอ ต้องควบคุมไม่ให้เกิดเหตุการณ์ที่ส่งผลกระทบให้เกิดไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละอองขนาดเล็ก ด้วยความร่วมมือจากทุกฝ่าย เพื่อไม่ให้คนเจ็บป่วย ถ้าควบคุมไม่อยู่หรือไม่ได้รับความร่วมมือ และยังมีผู้ฝ่าฝืน ก็ต้องใช้กระบวนการทางกฎหมาย

 

   

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"นายกฯ" ปัดตอบขอคืน "มท.1" โบ้ยไม่ได้ยิน "อนุทิน "พูดถึงพร้อมออกจากพรรคร่วมรัฐบาล
"อนุทิน" ย้ำถ้าโดนปรับพ้นมท.1 พร้อมถอนตัวร่วมรัฐบาลเป็นพรรคฝ่ายค้าน
"กองกำลังบูรพา" ยกระดับเข้ม ออกคำสั่งด่วน ห้ามคนไทยข้ามแดนทำงาน "กาสิโน-แหล่งบันเทิงปอยเปต"
จันทบุรี ด่านชายแดนคึกคัก ไม่สนคำขู่แรงงานยังเดินทางเข้าออกปกติ
"ชากัณฑ์สิม" แชมป์สิงห์ คัลเลอร์ทัวร์ ที่หัวหิน
จีนเตือนพลเมืองออกจากอิสราเอลด่วน
ตม.3 สนธิกำลังตำรวจพัทยา บุกทลาย บ่อนพนัน-คอลเซ็นเตอร์ อพาร์ทเมนท์หรู รวบผู้ต้องหากว่า 50 ราย
"ภูมิธรรม" โต้ "ฮุนเซน" อ้างเหตุขู่ปิดด่าน ย้ำไทยยึดหลักการป้องอธิปไตย มั่นใจกองทัพประเมินตามจริง
"นายกฯ อิ๊งค์" เปิดทำเนียบรัฐบาล ต้อนรับ "โอปอล Miss World 2025" ก่อนการประชุมครม.
"ด่านถาวรบ้านหาดเล็ก" ยังเปิดปกติ แต่ยังคงห้าม ผัก-ผลไม้ เข้ากัมพูชา นายอำเภอคลองใหญ่ เฝ้าติดสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น