วิกฤตภัยแล้งทำ “ปาล์ม” ราคาพุ่งสูงถึง 10 บาทต่อกิโลกรัม

วิกฤตภัยแล้งทำ "ปาล์มน้ำมัน" ล่วงหล่นผลผลิตลดลงถึงร้อยละ 70 ส่งผลให้ตลาดแย่งกันซื้อ จนราคาปาล์มพุ่งสูงถึง 10 บาทต่อกิโลกรัม

Top news รายงาน วันที่ 11 ก.พ.68 มีรายงานว่า เกษตรกรผู้ปลูกปาล์มน้ำมันใน จ.ตรัง ต่างได้รับกระทบจากภัยแล้งเมื่อช่วงต้นปี 2567 หลังผลผลิตลดลงกว่าร้อยละ 70 ส่งผลให้ราคาปาล์มน้ำมัน ปรับตัวสูงขึ้นถึงกิโลกรัมละ 10 บาท

 

ที่สำคัญ คือ ทลายปาล์มมีขนาดเล็กทำให้น้ำหนักต่อทลายลดลงจากปกติ 30-50 กิโลกรัม เหลือเพียง 20-30 กิโลกรัม โดยเกษตรกรผู้ปลูกปาล์มในพื้นที่ อ.ห้วยยอด จ.ตรัง เปิดเผยว่า ผลผลิตปาล์มที่ปลูกอยู่ในสวนรวม 25 ไร่ มีปริมาณผลผลิตลดลงจาก 5-6 ตัน เหลือเพียง 1 ตัน ส่งผลให้ตลาดแย่งกันซื้อ แม้ราคาอาจปรับลดลงในอีก 2-3 เดือนข้างหน้า แต่คาดว่าราคาจะไม่ตกต่ำเหมือนปีที่ผ่านมา โดยราคาปาล์มลดลงไปอยู่ที่ 3 บาทต่อกิโลกรัมเท่านั้น

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นายนิธิวัธ เหล็มปาน เกษตรกรผู้ปลูกปาล์มน้ำมันในพื้นที่ อ.ห้วยยอด กล่าวว่า ตนและคนในครอบครัวรวมทั้งคนงาน กำลังเร่งตัดผลผลิตปาล์มน้ำมันที่กำลังสุกเต็มที่ ก่อนเอาไปส่งขายที่ลานรับซื้อ ขณะนี้ราคาปาล์มอยู่ที่ประมาณ 9-10 บาท ต่อกิโลกรัม และเชื่อว่าราคายังจะปรับเพิ่มสูงขึ้นไปอีก เพราะตอนนี้ผลผลิตปาล์มในพื้นที่มีออกมาน้อยมาก เนื่องจากสถานการณ์ภัยแล้ง และฝนทิ้งช่วงเป็นเวลานาน ส่งผลให้ปริมาณน้ำที่นำไปใช้หล่อเลี้ยงปาล์มไม่เพียงตั้งแต่ช่วงต้นปี 2567 ซึ่งส่งผลระยะยาวมาจนถึงตอนนี้

 

จากเดิมคาดว่าเดือน พ.ค.-มิ.ย.นี้ จะได้ผลผลิตเยอะ แต่มาถึงตอนนี้ต้นปาล์มออกดอกตัวผู้เป็นส่วนใหญ่ จึงเชื่อว่าจะไม่ได้ผลผลิตปาล์มตามที่คาดหวังไว้ ทั้งๆ ที่ตยใส่ปุ๋ยเหมือนปกติทุกรอบ ขณะที่สวนปาล์มของเพื่อนบ้านก็ประสบปัญหาเช่นเดียวกัน โดยผลผลิตออกช้าและออกน้อยมาก สวนทางกับตลาดที่มีความต้องการซื้อสูง ทั้งนี้เชื่อว่าแนวโน้มราคาปาล์มน่าจะขยับสูงขึ้นไปอีก ก่อนที่จะลดลงในอีก 2-3 เดือนข้างหน้าเมื่อผลผลิตปาล์มออกมาพร้อมกัน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สวธ. จัดประกวด Cosplay World Thailand 2025 หนุนคนรุ่นใหม่ แสดงพลัง Soft Power ผ่านศิลปะไทยประยุกต์ ต่อยอดสู่อาชีพในอนาคต
หลายหน่วยงาน เข้าช่วยเหลือ เด็กออทิสติก หลังแม่ผูกคอหนีปัญหาหนี้สิน ก่อนฟื้นคืนชีพต่อหน้าเจ้าหน้าที่
ด่านผ่านแดนถาวรบ้านเขาดิน อ.คลองหาด จ.สระแก้ว เงียบเหงา คนกัมพูชาทำงานในไทยรอดูสถานการณ์หลังไทยผ่อนปรน
"กรมบังคับคดี" ร่วมงานมหกรรมการเงินหาดใหญ่ MONEY EXPO 2025 เดินหน้าจัดงานไกล่เกลี่ยหนี้ ช่วยประชาชนเข้าถึงความยุติธรรมอย่างเป็นธรรม
"นิพนธ์" สวนเดือดผู้บริหารปชป. ลั่นเลือดแท้รับได้มติพรรค แต่รับไม่ได้พวกใช้อำนาจสั่ง ขู่ไล่คน เพื่อบังคับยัดเยียด ยอมรับมติโจร
RBSO ร่วมกับ สวธ. จัดการแสดงคอนเสิร์ต Royal Concert “A Celebration of Thai Masters” เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี
"วิโรจน์" หยันสุด "พิชัย" บินเจรจาภาษีการค้าสหรัฐไร้ข้อสรุป หยันเหมือนมวยโดนจระเข้ฟาดหาง จะฟื้นตัวทันเดดไลน์หรือไม่
ปิดประตูตีมาร! หยุดอนุญาตธุรกิจรักษ์โลกจอมปลอม ปูพรม ฟาดรีไซเคิล EEC เถื่อน
ลือ ! เปิดชายแดนหาดเล็ก 7 หรือ 10 กรกฎาคมนี้
"เอกนัฏ" เอาจริง จัดการบริษัทลักลอบนำกากอุตสาหกรรมม ไปฝั่งใต้ดินในพื้นที่โซน EEC

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น