เจาะสนามเลือกตั้ง : ศึกนายกอบจ. ศรีสะเกษ “แดง” ปะทะ “น้ำเงิน”

เจาะศึกเลือกตั้งนายกอบ จ.ศรีสะเกษ "แดง" ปะทะ "น้ำเงิน" จับตา “ทักษิณ”ลงพื้นที่ 24-25 ม.ค. 68 ถอนแค้นแพ้ไม่ได้ หวังโค่น “บ้านใหญ่ไตรสรณกุล” บิดา “กวาง” ไตรศุลี เลขานุการ “เสี่ยหนู” อนุทิน ชาญวีรกูล

เริ่มแล้วศึกชิงตำแหน่งนายกอบจ. 47 จังหวัดทั่วประเทศ โดยการเลือกตั้งจะมีขึ้นในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2568 ซึ่งหลายสนามมีความน่าสนใจ โดยเฉพาะศึกชนช้างระหว่างบ้านใหญ่กับบ้านใหญ่ ปะทะพรรคส้ม โดยสนามเลือกตั้งนายกอบจ. ศรีสะเกษเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่มีสมรภูมิดุเดือดเข้มข้น เพราะเป็นศึกระหว่าง “แดง” ปะทะ “น้ำเงิน”

สำหรับสมรภูมินายกอบจ. ศรีสะเกษมีผู้สมัครทั้งสิ้น 7 คน ประกอบด้วย นายวิวัฒน์ชัย โหตระไวศยะ เบอร์ 1, นางรัตน์ดาวัลย์ พรหมทา เบอร์ 2, นายนาวิน วรศักดิ์มหาศาล เบอร์ 3, นายอำนวย ตอนศรี เบอร์ 4, นายบุญถาวร ปัญญาสิทธิ์ เบอร์ 5, นางช่อลัดดา อุดด้วง เบอร์ 6, และ นายวิชิต ไตรสรณกุล เบอร์ 7

 

 

 

อย่างไรก็ตามสำหรับตัวเต็งที่จะก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งนายกอบจ.ว่ากันว่า นาทีนี้มีแค่ 2 คน คือ นายวิชิต ไตรสรณกุล แชมป์เก่า ตัวแทน “กลุ่มฅนท้องถิ่น” และ นายวิวัฒน์ชัย โหตระไวศยะ อดีต สส.ศรีสะเกษ เขต 3 ซึ่งเป็นตัวแทนพรรคเพื่อไทย นั่นเท่ากับว่าเป็นการปะทะกันระหว่างพรรคเพื่อไทย และภูมิใจไทย

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ทั้งนี้นายวิชิต ถือเป็น บ้านใหญ่ไตรสรณกุลที่ผูกขาดเก้าอี้นานกว่า 2 ทศวรรษ ซึ่งที่ผ่านมาแม้จะออกตัวว่าลงสมัครในนาม “กลุ่มคนท้องถิ่น” ไม่ใช่ลงในนามพรรคภูมิใจไทย แต่ในความจริง นายวิชิต คือ บิดาของ น.ส. ไตรศุลี ไตรสรณกุล หรือกวาง ซึ่งดำรงตำแหน่งเลขานุการนายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย อีกทั้งนายวิชิต ยังมีพันธมิตรที่แนบแน่นกับตระกูล “อังคสกุลเกียรติ” คือ ดร.ฉัฐมงคล อังคสกุลเกียรติ นายกเทศมนตรีเมืองศรีสะเกษ ในนาม “กลุ่มมิตรประชา” ที่ยึดครองพื้นที่เทศบาลศรีสะเกษ มานานกว่า 30 ปีแล้ว ดังนั้นในสนามท้องถิ่นที่มีองค์ประกอบหลายอย่างมากกว่ากระแสและกระสุนอาจนับได้ว่า นายวิชิต คือตัวจริง

 

 

ส่วนนายวิวัฒน์ชัย ที่คราวนี้พรรคเพื่อไทยประกาศหนุนเต็มตัว เคยดำรงตำแหน่งผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงคมนาคม และอดีต สส. ศรีสะเกษ เขต 3 พรรคเพื่อไทย แต่เป็นผู้สมัครที่สอบตกในครั้งที่แล้ว โดยถูกผู้สมัครพรรคภูมิใจไทย แย่งพื้นที่นี้ไปได้ แต่ในครั้งนี้นายวิวัฒน์ชัย มีพรรคเพื่อไทยหนุนหลัง อีกทั้งนายทักษิณ ชินวัตร ลงมาท้าชนรับบทพี่เลี้ยง โดยจะยกพลไปปราศรัยที่ศรีสะเกษในวันที่ 24-25 ม.ค. 68 พร้อมตั้งธงล้มแชมป์เก่าด้วยการชูนโยบายที่เน้นการพัฒนาท้องถิ่นและแก้ปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน ซึ่งคนในเพื่อไทยรู้ดีว่า ศรีสะเกษ คือเป้าหมายเบอร์ 1 ของนายทักษิณ เนื่องจากแรงแค้นเก่าที่ สส.เพื่อไทยถูกดูดไปอยู่ภูมิใจไทย เมื่อการเลือกตั้ง สส. เมื่อปี 2566

 

 

สำหรับศึกครั้งนี้ “บ้านใหญ่ไตรสรณกุล” รู้ดีว่าการต่อสู้รอบนี้หนักหน่วงต่างกับหลายครั้งที่ผ่านมา เพราะนายทักษิณ ประกาศต้องชนะสถานเดียว ดังนั้นจึงต้องจับสัญญาณพรรคภูมิใจไทยอย่างนายเนวิน ชิดชอบ และนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคว่า จะเปิดเกมสู้เรื่องนี้อย่างไร เพราะลำพังจะปล่อยบ้านใหญ่ในสังกัด ปะทะกับทัพหลวงเพื่อไทย น่าจะเหนื่อยหนักอาการ จึงทำให้สนามการเลือกตั้งจังหวัดศรีสะเกษเป็นไปอย่างเข้มเข้มดุเดือดอย่างแน่นอน เพราะเป็นการเดิมพันสูงถึงการเลือกตั้ง สส.ในสมัยหน้าระหว่างเพื่อไทย และภูมิใจไทย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"กรวีร์" ไม่อยู่เฉยๆ โพสต์เตือนสติราชสีห์ เคยต้องพึ่งหนู สะพัดภูมิใจไทย โดนพท.บีบหนัก ต้องตอบรับเงื่อนไข สลับกระทรวงมท.หรือไม่ ภายใน 48 ชม.
"สันติสุข" เทียบเจ็บ "ฮุน เซน" เหมือนคนคลั่งยา จับสมาชิกครอบครัวเป็นตัวประกัน ปลุกระดมทะเลาะไทย พาคนในชาติเดือดร้อนทั่วหน้า
วธ.เตรียมจัดใหญ่งานมหกรรมวัฒนธรรมแห่งชาติ วิถีถิ่น วิถีไทย กลางใจกรุงเทพฯ มางานเดียวเหมือนได้เที่ยวทั่วไทย
เพื่อไทยกร้าวสุด "สส.อีสาน" เล่นใหญ่ เสนอกลางวงประชุมพรรค ลั่นถึงเวลาทวง "มหาดไทย" คืน
กลาโหมกัมพูชากล่าวหาไทยละเมิด MOU 2543
สถานทูตในอิหร่านเตือนคนไทยออกจากเตหะราน
ครม. เห็นชอบแต่งตั้ง "เกษร" เป็นผู้อำนวยการสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย
อิสราเอลขู่คาเมเนอีระวังมีชะตากรรมเหมือนซัดดัม
ศน. ประกาศผลประกวดบรรยายธรรมระดับประเทศ 24 เยาวชนคนเก่ง รับโล่พระราชทาน "กรมสมเด็จพระเทพฯ"
“ไพบูลย์” ย้ำพปชร.ไม่ร่วมรัฐบาล “นายกฯอิ๊งค์” หาก “ภูมิใจไทย” ถอนตัวจากพรรคร่วม

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น