“โฆษกมหาดไทย” ยืนยัน 23 ม.ค. 68 นี้ พร้อมให้บริการจดทะเบียนสมรสเท่าเทียม

"โฆษกมหาดไทย" ยืนยัน 23 ม.ค. 68 นี้ พร้อมให้บริการจดทะเบียนสมรสเท่าเทียม

Top news รายงาน วันนี้ (3 ม.ค. 68) น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล เลขานุการ รมว.มหาดไทย และโฆษกกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยถึง การเตรียมความพร้อมภายในของกระทรวงมหาดไทยเพื่อปฏิบัติตาม พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.)แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ (ฉบับที่ 24) พ.ศ. 2567 หรือที่เป็นที่รู้จักในชื่อของ “กฎหมายสมรสเท่าเทียม” ซึ่ง นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ได้มอบหมายให้กรมการปกครองโดยสำนักบริหารการทะเบียน ดำเนินการในส่วนที่อยู่ในความรับผิดชอบให้มีความพร้อม ทั้งการซักซ้อมแนวทางการปฏิบัติ ขั้นตอนการปฏิบัติ รวมถึงระบบการให้บริการ เพื่อให้คู่สมรสที่ประสงค์จะจดทะเบียนตามกฎหมายใหม่ได้รับความสะดวกตามเจตนารมณ์ของกฎหมาย

 

ข่าวที่น่าสนใจ

“กระทรวงมหาดไทย โดยกรมการปกครองดำเนินการปรึกษาหารือข้อกฎหมายกับส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง เพื่อแก้ไขระเบียบและยกร่างระเบียบกระทรวงมหาดไทย ว่าด้วยการจดทะเบียนครอบครัว ให้รองรับการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่และนายทะเบียนทั้งในสำนักทะเบียนอำเภอและสำนักงานเขต ควบคู่ไปกับการเตรียมระบบคอมพิวเตอร์ และแบบพิมพ์ต่าง ๆ ซึ่งได้มีการซักซ้อมทดลองระบบในช่วงเดือน ธ.ค. 67 ที่ผ่านมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยในวันที่ 23 ม.ค. 68 กฎหมายสมรสเท่าเทียมจะมีผลบังคับใช้ทั่วประเทศ และที่ว่าการอำเภอ สำนักงานเขต ทุกแห่ง สามารถเปิดให้บริการจดทะเบียนสมรสเท่าเทียมได้” น.ส.ไตรศุลี กล่าว

 

น.ส.ไตรศุลี กล่าวถึง กรณีที่มีการตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับการลงนามระเบียบกระทรวงมหาดไทยว่าด้วยการจดทะเบียนครอบครัว (แก้ไขเพิ่มเติม) ว่ากระทรวงมหาดไทยโดยกรมการปกครองได้ยึดการนับวันบังคับตามแนวคำพิพากษา และวันบังคับใช้ตามประกาศกฎหมาย คือเมื่อพ้นจากวันประกาศ 120 วัน ซึ่งได้มีการดำเนินการตามขั้นตอนตามกรอบระยะเวลามาโดยตลอด ขณะนี้ การประกาศใช้ระเบียบกระทรวงมหาดไทยฯ อยู่ในกระบวนการตามระบบธุรการ และจะพร้อมให้บริการจดทะเบียนสมรสเท่าเทียมในวันที่ 23 ม.ค. 68 นี้ อย่างแน่นอน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ตราด กัมพูชารัวปืนกลางดึกแนวชายแดนชำราก ผบ.ฉก.นย.ตราด รับเรื่องจริงและพร้อมรับมือ
“เอกนัฏ” ทลายรีไซเคิลศูนย์เหรียญปราจีนฯ ลอบประกอบกิจการ ซุกขยะพิษ-วัตถุอันตรายกว่า 8,000 ตัน ชง DSI รับเป็นคดีพิเศษ
ศธ. จุดพลังเยาวชนอาเซียน ดึง AI เปิดค่าย AYC 2025 แก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมสู่โลกอนาคตที่ยั่งยืน
"อนุทิน" ลั่นไม่ต้องรอ 48 ชม.แจ้งเพื่อไทยแล้ว ไม่รับเงื่อนไขแลกเก้าอี้ มท.1
"ประเสริฐ" ปัดโดนสำนักงบฯริบเงิน 5.1 หมื่นล้านแก้ภัยแล้ง แจงรัวเจอยื่นร้องป.ป.ช.ทำผิดรธน.มาตรา144
"TOPNEWS" คืนจอทีวีดาวเทียมช่อง 77 ตั้งเป้าสู่ศูนย์กลางสื่อเพื่อประชาชน
"สมชัย" แซวเจ็บเพื่อไทยยื่นคำขาด ภท. เทียบ "ฮุนเซน" ลั่นปิดด่าน สุดท้ายต้องแก้ตัว โทษสื่อลงผิดเอง
"นายกฯ" ถอนหายใจแรง โดนสื่อซัก ปมปรับครม. "อนุทิน" ลั่นพร้อมเป็นฝ่ายค้าน
"ฮุนเซน" พล่านแซะไทย ตั้งทีมฉก.ตอบโต้ข่าว กลัวอะไรแค่โพสต์เฟซบุ๊กพูดความจริงเรื่องในกัมพูชา
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ไปดู'หวีจากเขาสัตว์' หนึ่งในสามสมบัติเก่าแก่ในฝูโจว

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น