“ทัพบก” เคลียร์สงสัย ไทยถอนอาวุธหนัก แบบไหน ชายแดนยังปลอดภัยหรือไม่ ถ้าเขมรเบี้ยวข้อตกลง ยิงรุกล้ำรอบใหม่

"ทัพบก" เคลียร์สงสัย ไทยถอนอาวุธหนัก แบบไหน ชายแดนยังปลอดภัยหรือไม่ ถ้าเขมรเบี้ยวข้อตกลง ยิงรุกล้ำรอบใหม่

“ทัพบก” เคลียร์สงสัย ไทยถอนอาวุธหนัก แบบไหน ชายแดนยังปลอดภัยหรือไม่ ถ้าเขมรเบี้ยวข้อตกลง ยิงรุกล้ำรอบใหม่

 

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

3 พ.ย.2568 ที่กองบัญชาการกองทัพบก พลตรี วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก เปิดเผยถึงกรณีที่สังคมมีข้อห่วงใยและให้ความสนใจในประเด็นเรื่องการถอนอาวุธหนักที่ไทยได้ดำเนินการตามแผนปฏิบัติการ ในปฏิญญาร่วมไทย-กัมพูชา ภายหลังการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน เมื่อ 26 ต.ค.2568 ที่ผ่านมา และตามข้อตกลงจากการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไป (GBC) ไทย-กัมพูชา

 

โดยโฆษกกองทัพบกกล่าวว่า สำหรับแนวทางการถอนอาวุธนั้น จะเริ่มดำเนินการในส่วนเฉพาะอาวุธหนัก 3 กลุ่ม ได้แก่ จรวดหลายลำกล้อง (ประเภท A) , ปืนใหญ่ (ประเภท B) และรถถังหรือรถประเภทยานเกราะ (ประเภท C) ซึ่งเป็นไปตามห้วงระยะเวลาที่กำหนด ตั้งแต่ 1 พ.ย.68 โดยเป็นอาวุธที่อาจส่งผลกระทบต่อประชาชนที่ไม่ใช่เป้าหมายทางทหาร และถึงแม้ว่าอาวุธบางส่วนถูกปรับออกจากพื้นที่หน้าแนว แต่ยังคงมีกำลังกองกำลังป้องกันชายแดนกองทัพบก ที่ยังคงเตรียมความพร้อมทั้งกำลังพลและยุทโธปกรณ์ของหน่วยอยู่ในแนวรับผิดชอบในเขตอธิปไตยของประเทศไทยตามเดิม

 

และในส่วนของความคุ้มครองด้วยอาวุธสนับสนุนระยะไกลเพื่อปกป้องประชาชนกรณีมีเหตุฉุกเฉินนั้น โฆษกกองทัพบกกล่าวว่ายังมีกลไกเสริมหลายวิธีที่สามารถปฏิบัติได้ ซึ่งหากมองเรื่องระยะทางในการเคลื่อนย้ายยุทโธปกรณ์หนักกลับเข้าสู่พื้นที่เพื่อปฏิบัติภารกิจ ยอมรับว่าอาจต้องใช้ระยะเวลาในการดำเนินการบ้าง แต่ยังมีองค์ประกอบสนับสนุนอื่นที่สามารถนำมาชดเชยได้หากเกิดสถานการณ์ ซึ่งอยู่ที่วิธีบริหารจัดการรองรับต่อสภาวะฉุกเฉินนั้น ๆ

 

ทั้งนี้ ด้วยบรรยากาศสภาวะแวดล้อมในปัจจุบัน ทำให้บางอย่างอาจไม่สามารถสื่อสารลงรายละเอียดได้มาก แต่กองทัพบกขอยืนยันในความพร้อมของกำลัง และให้ขอให้ประชาชนเชื่อมั่นว่ากองทัพบกพร้อมปฏิบัติภารกิจปกป้องอธิปไตย ดูแลความปลอดภัยของประชาชนและรักษาผลประโยชน์ของชาติอย่างเต็มกำลังความสามารถในทุกพื้นที่และในทันที

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

มทบ.32 - ศอ.จอส.พระราชทาน มทบ.32 ลงพื้นที่เยี่ยมให้กำลังใจผู้ป่วยในพระราชานุเคราะห์
คณะทำงานสมาชิกวุฒิสภา เดินหน้าหารือแนวทางสำรวจที่ดินทำกินในเขตสหกรณ์
ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ “ศุภจี” ลงนามขายข้าวสิงคโปร์ 1 แสนตัน นำร่องดันไทยสู่ Food Security Hub
กฟผ.แม่เมาะ ร่วมพิธีแสดงความอาลัยถวายแด่ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง
ชายมึนเมาก่อเหตุทำร้ายลุงพิการขายพวงกุญแจ
อว. มอบ "สายรัดห้ามเลือด-เฝือกอ่อน" ให้กองทัพภาค2 พัฒนาโดยสถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน-รพ.ค่ายสุรนารี ประสิทธิภาพเทียบมาตรฐานสากล

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​