วันที่ 29 กันยายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คุณกุลณิชา ศิริสวัสดิ์ อายุ 55 ปี ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกล้วยตากอัมพวา กล่าวว่า จ.สมุทรสงคราม มีการปลูกกล้วยน้ำว้ากันเป็นจำนวนมาก ตนจึงมีแนวคิดที่จะนำกล้วยน้ำว้ามะลิอ่อง ซึ่งเป็นกล้วยสายพันธุ์โบราณ ไส้กล้วยเป็นสีน้ำตาลรสชาติออกเปรี้ยวเล็กน้อยตัดกับความหวานของกล้วย ทำให้ได้รสชาติความอร่อยที่ไม่หวานจนเกินไปมาทำเป็นกล้วยน้ำว้าตากมะลิอ่อง โดยตั้งชื่อ“กลุ่มวิสาหกิจชุมชนกล้วยตากอัมพวา” เริ่มทำกล้วยตากมะลิอ่อง และกล้วยมะลิอ่องเคลือบช็อคโกแลต และรสชาติอื่นๆมาได้ประมาณ 1 ปีแล้ว ส่วนขบวนการผลิตนั้นตนจะเน้นทั้งความสะอาด ปลอดภัยได้มาตรฐาน จึงตากกล้วยโดยใช้โรงเรือนแบบพิเศษหรือพาราโบลาโดมใช้เวลาตากประมาณ 4 วัน แต่ละวันเก็บกล้วยใส่กล่องปิดฝามิดชิด เพื่อให้กล้วยได้คายความหวานออกมาตามธรรมชาติ อีกทั้งยังทำให้เนื้อกล้วยนิ่มกว่ากล้วยที่ตากไว้ค้างคืน
คุณกุลณิชา กล่าวด้วยว่า นอกจากตนจะทำกล้วยน้ำว้าตากมะลิอ่องบรรจุซองกระดาษคราฟด้านในเป็นฟรอยด์เพื่อรักษาคุณค่าทางอาหารสามารถเก็บไว้ได้นานประมาณ 6 เดือนโดย ปัจจุบันส่งออกต่างประเทศ เช่น เบลเยี่ยม เป็นต้น ปัจจุบันยังต่อยอดผลิตภัณฑ์โดยนำกล้วยตากมะลิอ่องไปเคลือบช็อคโกแลต ชาเขียวมัทฉะ ชาโคลและชาไทย เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มและเพิ่มรสชาติความอร่อยให้กับผู้บริโภคอีกด้วย
สำหรับกล้วยมะลิอ่อง เป็นกล้วยสายพันธุ์โบราณ นิยมปลูกกันมาช้านานและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว คือเครือใหญ่ ผลของกล้วยชนิดนี้จะใหญ่มีนวลสีขาวติดที่เปลือกผล โดยเฉพาะเมื่อผลสุกจะเป็นสีเหลืองนวลคล้ายมีแป้งเคลือบอยู่ จึงถูกตั้งชื่อว่า “กล้วยน้ำว้ามะลิอ่อง” ความหมาย คือ ขาวสดใสเอี่ยมอ่อง การรับประทานนอกจากเพื่อเพิ่มพลังงาน เสริมธาตุเหล็กแล้วยังอร่อยเหนียวนุ่ม หรือจะแปรรูปทำกล้วยปิ้งก็อร่อยเป็นที่ถูกใจของผู้บริโภคทั่วไป ผู้สนใจสั่งซื้อกล้วยตากมะลิอ่องได้ที่กลุ่มวิสาหกิจชุมชนกล้วยตากอัมพวา ต.ปลายโพงพาง อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม จำหน่ายเพียงซองละ 15 บาทเท่านั้น ส่วนกล้วยมะลิอ่องเคลือบถุงละ 35 บาท สอบถามได้ที่โทรศัพท์ 094-2524344 หรือที่เพจเฟสบุ๊ค Banana Amphawa
นพพร บุญทนาวงศ์ จ. สมุทรสงคราม