“ภูมิธรรม” เผยพรุ่งนี้ “4 ลูกเรือประมง” กลับถึงไทย นายกฯสั่งติดตามใกล้ชิด จนกว่าสถานการณ์คลี่คลาย

“ภูมิธรรม” เผยเมียนมา ปล่อยลูกเรือประมง ส.เจริญชัย 8 ทั้งหมด 31 คนแล้ว คาดพรุ่งนี้ 4 คนไทยได้กลับบ้าน

“ภูมิธรรม” เผยพรุ่งนี้ “4 ลูกเรือประมง” กลับถึงไทย นายกฯสั่งติดตามใกล้ชิด จนกว่าสถานการณ์คลี่คลาย – Top News รายงาน

ภูมิธรรม

เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2567 นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า ตามที่ท่านนายกฯ ได้สั่งการให้ติดตามสถานการณ์เรือประมงไทย ผมได้รายงานเบื้องต้นว่า ทหารเรือเมียนมา เกาะย่านเชือก ได้นำเรือประมงไทย ส.เจริญชัย 8 พร้อมลูกเรือ รวม 31 คน เข้าจอดที่ท่าเทียบเรือตะเทโจน จังหวัดเกาะสองแล้ว ก่อนเข้าสู่ขั้นตอนตรวจคนเข้าเมือง คาดว่าคนไทยทั้ง 4 จะได้กลับไทยในวันพรุ่งนี้

ท่านนายกฯ ได้สั่งให้มีการติดตามอย่างใกล้ชิดและต่อเนื่อง ทั้งนี้ขอชื่นชม และให้กำลังใจทุกภาคส่วน โดยเฉพาะกระทรวงต่างประเทศ และคณะกรรมการชายแดนท้องถิ่น ไทย-เมียนมา (TBC) ที่ได้ช่วยประสานงาน จนสถานการณ์คลี่คลายขึ้นครับ

ข่าวที่น่าสนใจ

ขณะที่ทางด้านพล.ต.ธนาธิป สว่างแสง โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นแจ้งว่า หัวหน้าสถานีเรือที่ 58 ซึ่งมีที่ตั้งอยู่ที่เกาะย่านเชือกว่า ได้นำเรือส.เจริญชัย 8 พร้อมลูกเรือจำนวน 31คนเดินทางถึงเกาะสองเป็นที่เรียบร้อยขณะนี้ศูนย์ประสานงานชายแดนท้องถิ่นไทย-เมียนมาร์(TBC)ฝั่งไทยกำลังดำเนินกรรมวิธีทำหนังสือขอให้ปล่อยตัวลูกเรือคนไทยจำนวน 4 คน ไปยังคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย-เมียนมาร์ (TBC) ฝั่งพม่า

ปัจจุบันนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯและรมว.กลาโหม ได้ประสานให้หน่วยงานชายแดนในระดับพื้นที่ประสานกับเมียนมาร์อย่างใกล้ชิดเพื่อให้ดำเนินการส่งตัวลูกเรือคนไทย4 คน กลับเข้ามาฝั่งไทยให้เร็วที่สุด โดยคณะกรรมการชายแดนฝั่งเมียนมาได้รับหนังสือขอตัวเรียบร้อยซึ่งอยู่ในขั้นตอนของกรรมวิธีส่งคนกลับตามขั้นตอน

ในส่วนของฝั่งไทยก็จะมีขั้นตอนกระบวนการการรับคนเข้าเมืองของตม.ขั้นต้นทราบว่าคณะกรรมการที่เดินทางไปรับประกอบด้วยประธานคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นTBC,เลขานุการคณะกรรมการTBC ,ผอ.ศูนย์ประสานงานชายแดนทางทะเลไทย-เมียนมาร์ และศรชล(ศูนย์รักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล) เป็นต้น

สำหรับเรือที่จะเดินทางไปรับอาจจะจัดเรือของอุตสหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดระนอง เดินทางไปรับกลับ

ส่วนการดำเนินการประสานงานในครั้งนี้ได้ใช้กลไกการหารือระดับพื้นเป็นหน่วยงานประสานอย่างใกล้ชิด พร้อมกับ กระทรวงการต่างประเทศ กองทัพบก และกองทัพเรือกับรัฐบาลเมียนมาอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน

สำหรับการดำเนินการตามกรรมวิธีกับลูกเรือไทย4 คน จะมีขั้นตอนของการตรวจคนเข้าเมืองเมียนมาร์และจะต้องดูว่าลูกเรือคนไทยทั้ง 4 คน จะถูกแจ้งความข้อหาใดบ้าง คงต้องเป็นหน้าที่ของ คณะกรรมการชายแดนไทยท้องถิ่นไทย-เมียนมาร์ ได้หารือร่วมกันอีกครั้งแต่คาดว่าน่าจะไม่ปัญหาอะไรมาก ส่วนเรือประมง ที่ถูกยึดไป และแรงงานพม่าทั้ง27คนทางเกาะสองจะเป็นผู้พิจารณา ว่าจะส่งมอบมาฝั่งไทยมาด้วย หรือไม่

เนื่องจากท่านนายกฯ ได้สั่งการให้ติดตามสถานการณ์เรือประมงไทย ในเขตชายแดนทางทะเล ระหว่างไทย-พม่า และได้นำเรือประมงไทย ส.เจริญชัย 8 พร้อมลูกเรือ รวม 31 คน เข้าจอดที่ท่าเทียบเรือตะเทโจน อ.เกาะสอง จ.เกาะสอง แล้ว ก่อนเข้าสู่ขั้นตอนการตรวจคนเข้าเมือง คาดว่าคนไทยทั้ง4 จะได้กลับไทยในวันพรุ่งนี้

“ท่านนายกได้ สั่วการให้รองนายกฯรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ให้มีการติดตามอย่างใกล้ชิดและต่อเนื่อง และขอชื่นชมทุกฝ่ายโดยเฉพาะ กระทรวงต่างประเทศ และ คณะกรรมการชายแดนท้องถิ่น ไทย-เมียนมา TBC ที่ได้ช่วยประสานงาน จนสถานการณ์คลี่คลายขึ้น” พล.ต.ธนาธิป กล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

อียูไฟเขียวยกเลิกคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจซีเรีย
การเคหะฯ เปิดพื้นที่เชิงพาณิชย์ ให้เช่าที่ดินในเชียงใหม่ ทำเลทอง 2 แปลงใหญ่ ยาว 9 ปี
จีนเตรียมส่งโดรนแม่ จิ่วเทียน ขึ้นบินครั้งแรก
เปิดโพสต์ล่าสุด "เสก โลโซ" บอกรักลูก ให้เงินก้อนไว้ใช้เผื่อฉุกเฉิน ลั่นซึ้ง พ่อจะอยู่เคียงข้างตลอดไป
ผู้นำสหรัฐฯจี้สอบ บียอนเซ่-บรูซ สปริงทีน
ศาลฎีกา พิพากษาจำคุก "เสก โลโซ" 2 ปี 12 เดือน 20 วัน ไม่รอลงอาญา คดียาเสพติด-ขัดขวางการจับกุม เมื่อปี 60
"ธนกฤต" อ้างรอข้อมูลแพทยสภา นำพิจารณาปมลงโทษ 3 หมอ ขอใจกว้าง ๆ "ทนายแดง" ร่วมคกก. ยันยึดข้อเท็จจริง กม.เป็นสำคัญ
อังกฤษ-แคนาดา-ฝรั่งเศสขู่แซงชั่นอิสราเอล
ฮูตีขู่ปิดล้อมท่าเรือไฮฟา
ทรัมป์กล่าวหาอดีตผู้นำสหรัฐปกปิดป่วยมะเร็ง

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น