“อนุทิน” ยัน “นายกฯ” เห็นความสำคัญชาวใต้ อนุมัติงบ 5,000 ล้าน เร่งเยียวยาด่วน

"อนุทิน" ยัน "นายกฯ" เห็นความสำคัญชาวใต้ อนุมัติงบ 5,000 ล้าน เร่งเยียวยาด่วน

Top news รายงาน วันนี้ (4 ธ.ค.) เวลา 10.40 น. ที่สวนศรีนครเขื่อนขันธ์ อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงงบเยียวยาน้ำท่วมภาคใต้ ที่ ครม. อนุมัติงบตั้งแต่เมื่อวาน (3 ธ.ค.) ว่า วงเงิน 5,000 ล้านบาท เพื่อช่วยประชาชนครัวเรือนละ 9,000 บาท เพิ่มอีก 16 จังหวัด พร้อมขยายกรอบงบภัยพิบัติจาก 20 ล้านเป็น 50 ล้านบาท ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้ตนในฐานะรองนายกรัฐมนตรี ไม่ต้องไปประชุม ครม.ภาคเหนือ แต่ให้ลงพื้นที่ภาคใต้ทันที เพราะสถานการณ์หนักมาก

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ทั้งนี้ การลงพื้นที่ของตนทำให้การทำงานรวดเร็วมากขึ้น ได้มีการตั้งศูนย์ปฏิบัติการขึ้นมา โดยขณะนี้อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ได้ลงไปในพื้นที่เป็นส่วนหน้า เป็นภารกิจโดยตรงที่ต้องเข้าไปดูแลสถานการณ์ให้ผ่อนคลายขึ้น

นายอนุทิน ย้ำด้วยว่า หลังจากที่ตนได้กลับมาจากการลงพื้นที่ภาคใต้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้รวบรวมข้อมูล เร่งสำรวจความเสียหายและเสนอต่อที่ประชุม ครม. เพื่อของบประมาณในการช่วยเหลืออุทกภัยน้ำท่วมภาคใต้

 

 

สำหรับงบประมาณช่วยเหลือน้ำท่วมภาคใต้ 5,000 ล้านบาทนั้น ตนได้นำเสนอกับนายกรัฐมนตรี และท่านเห็นด้วยที่จะอนุมัติงบประมาณก้อนนี้ เพื่อลงไปช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนในพื้นที่ เพื่อลดภาวะความทุกข์ยากของประชาชน พร้อมย้ำว่า ทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการขั้นตอนถูกต้องหมดทุกอย่าง นี่คือการอนุมัติกรอบวงเงินเพื่อให้ ปภ. สามารถเร่งโอนเงินให้กับชาวบ้าน

ส่วนผู้ว่าราชการจังหวัดทั้ง 6 จังหวัด ที่ประสบอุทกภัย นายอนุทิน เผยว่า หากใครบริหารดีๆ นำงบ 50 ล้าน + 20 ล้าน เผื่อกรณีฉุกเฉิน ไม่รวมกับครัวเรือนละ 9,000 บาท สามารถบริหารจัดการสถานการณ์เฉพาะหน้าได้อย่างแน่นอน

 

 

 

 

 

เมื่อถามว่า หลังจากน้ำลด รัฐบาลจะมีนโยบายช่วยเหลือเยียวยาชาวบ้านอย่างไร นายอนุทิน กล่าวว่า จะเยียวยาด้านสุขภาพ จิตใจ ความเสียหายต่างๆ จะมีการสำรวจ ซึ่งความเสียหายในภาคใต้คงไม่หนักหนาเท่ากับภาคเหนือ ที่มีดินโคลนและเศษซากไม้ รวมถึงการรุกล้ำพื้นที่ทำให้น้ำไม่สามารถผ่านได้ แต่พื้นที่ภาคใต้ยังไม่รุนแรงถึงขนาดนั้น ซึ่งเราเข้าไปดูแล ยืนยันอีกว่าตนจะลงพื้นที่ครั้ง

“ผู้ว่าฯ สามารถสั่งการได้อย่างเต็มที่ อธิบดี ปภ. ก็อยู่ในพื้นที่ด้วย รวมทั้งเฮลิคอปเตอร์ของ ปภ. ก็อยู่ในพื้นที่ เพื่อที่จะลำเลียงสิ่งของจำเป็นต่างๆ ก็ไม่น่าเป็นปัญหา แต่ที่สำคัญไม่เป็นข่าว”

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ชาดา" เห็นใจนายกฯโดน "ฮุนเซน" หักหลัง แต่เลี่ยงรับผิดชอบไม่ได้ เหตุคนไทยเสียความรู้สึก
"พงศ์พรหม" ยก "ภท." ได้ใจมากสุด "ปชป." สอบตก "รทสช." ลำบากตัดสินใจถอนตัวรัฐบาล
ถ้า "นายกฯอิ๊งค์" เลือกลาออก ส่อง 6 แคนดิเดตผู้นำคนต่อไป
"ลีดเดอร์ชิพโพลล์" ม.รังสิต เผยปชช.ส่วนใหญ่ ไม่เชื่อศักยภาพรัฐบาล แก้ปัญหาพิพาทไทย-กัมพูชา "กองทัพไทย" ได้รับเชื่อมั่นสูง
คปท.ชุมนุมหน้าทำเนียบ กดดัน "นายกอิ๊งค์" ลาออก เซ่นคลิปเสียงคุย "ฮุนเซน"
โฆษกฮุนเซนเย้ยไม่มียุคใดที่ไทยจะกลัวกัมพูชาเท่ายุคฮุนเซน
"สรรเพชญ" ซัดแรง "นายกฯ" ผลักกองทัพเป็นฝ่ายตรงข้าม อ้างแค่เทคนิคเจรจา – ถามกลับ แล้วความจริงอยู่ตรงไหน?
"นายกฯ" โผล่ทำเนียบฯแล้ว เรียกรมว.คลัง-กต.เข้าพบ คปท.จัดกิจกรรมขับไล่
"หนูนา กัญจนา" ลั่นจุดยืนเหมือนพ่อ เชื่อหัวหน้าพรรคชทพ.จะตัดสินใจชัดเจนทำสิ่งควรทำ
ด่วน "นายกฯ" เรียกประชุมผบ.เหล่าทัพ เคลียร์ปัญหาคลิปเจรจา "ฮุนเซน" หลุดพาดพิง "แม่ทัพภาคที่2" เป็นฝ่ายตรงข้าม

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น