เต้าเจี้ยวเกษตร ของขึ้นชื่ออำเภอนาโยง ยอดขายเคยพุ่งสูง

เต้าเจี้ยวเกษตร ของขึ้นชื่ออำเภอนาโยง ยอดขายเคยพุ่งสูง

วันที่ 26 ก.ย. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่กลุ่มเต้าเจี้ยวเกษตรวิสาหกิจชุมชน ตั้งอยู่เลขที่ 90 หมู่ 5 อ.นาโยง จ.ตรัง นางอุบล จันทร์เดช อายุ 75 ปี ประธานกลุ่มเต้าเจี้ยวเกษตรวิสาหกิจชุมชน พร้อมสมาชิกวิสาหกิจชุมชน กลุ่มผลิตเต้าเจี้ยวเกษตร บ้านวัดกลาง นำผู้สื่อข่าวเข้าเยี่ยมชมโรงงานผลิตเต้าเจี้ยว ซึ่งภายในโรงงานมีต้องต่างๆ แบ่งเป็นสัดส่วนในการผลิตในแต่ละขึ้นตอน มีห้องต้ม ห้องหมัก กว่า 100 โอ่ง ห้องเพาะเชื้อ ห้องบรรจุ พร้อมส่งจำหน่ายทั่วประเทศ สำหรับวัตถุดิบ มี ถั่วเหลือง แป้งข้าวจ้าว น้ำตาล เกลือ หัวเชื้อ และ น้ำสะอาด ขั้นตอนการทำ เริ่มจากการนำถั่วเหลืองไปล้างทำความสะอาดและแช่ไว้ 1 คืน จากนั้นนำต้มด้วยไฟแรงให้ถั่วพอสุก นำขึ้นวางให้สะเด็ดน้ำ นำไปคลุกกับแป้งข้าวจ้าวผสมหัวเชื้อให้เข้ากัน จากนั้นนำใส่ตะแกรงหรือถาดนำไปเก็บในห้องหมักเชื้อ 2 คืน ก็สังเกตเห็นว่ามีเชื้อราสีเขียวขึ้น จากนั้นนำถั่วเหลืองไปใส่ภาชนะหรือโอ่งน้ำเกลือ (น้ำเปล่าผสมกับเกลือ) ที่เตรียมไว้ ปิดฝาให้สนิทหมักไว้ 3 เดือน หรือยิ่งนานยิ่งดี เมื่อครบ 3 เดือน นำถั่วเหลืองที่หมักไว้มากรองด้วยผ้าขาวแยกน้ำออกหมักออก ซึ่งการต้มแตะละครั้ง 1 กระทะใบบัวใช้ถั่วดอง 70 กิโลกรัม หรือ 1 โอ่งครึ่ง จากนั้นนำน้ำหมักและถั่วเหลืองมาต้มด้วยไฟแรง เติมน้ำตาลทรายเพื่อปรุงรส ต้มไปเรื่อย ๆ จนสังเกตเห็นเม็ดถั่วเปลี่ยนสีเป็นสีแดงก็เป็นอันใช้ได้ จากนั้นนำมาพักไว้ให้เย็น ก่อนนำมาบรรจุขวดภาชนะที่ได้ทำความสะอาดฆ่าเชื้อเรียบร้อยแล้ว ถั่วเหลือง 1 กระทะใบบัว นำมาบรรจุขวดได้ 15 โหล

S 13221932
นางอุบล เล่าว่า กลุ่มเต้าเจี้ยวเกษตรวิสาหกิจชุมชน อ.นาโยง มีสมาชิกที่ถือหุ้นจำนวน 37 คน จำนวนหุ้น 200,000 บาท ครบปี ปันผล 100 ละ 20 บาท โดยเงินปันผลจะได้มากหรือน้อยขึ้นอยู่กับการลงหุ้น ทำมา 30 กว่า ปี แล้ว โดยวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตต้องสั่งเป็นจำนวนมาก ๆ เช่น ถั่วเหลือง เกลือ น้ำตาล แป้งข้าวจ้าว หัวเชื้อ เพื่อให้คุ้มค่ากับราคาขนส่ง ทั้งนี้ทางโรงงานยังคงใช้วิถีชุมชนพื้นบ้านทุกขั้นตอนการทำ เช่น เตาไฟใช้ต้มยังคงใช้ไม้ฟืนเพราะจะทำให้ถั่วมีกลิ่นหอม การจุขวดฆ่าเชื้อด้วยน้ำร้อน ปิดปากขวดพลาสติกเคลือบก็ใช้น้ำร้อนในการปิดปากขวด ใช้มือทำทั้งหมดไม่ได้อาศัยเครื่องจักรแต่อย่างใด

S 13221928
นอกจากนั้น ประธานกลุ่มเต้าเจี้ยวเกษตรวิสาหกิจชุมชน กล่าวด้วยว่า ได้ขยับขยายการตลาดส่งขายทั่วประเทศ โดยเฉพาะก่อนการกระบาดโควิด 19 และช่วงรัฐบาลส่งเสริมสินค้าผลิตภัณฑ์ 1 ตำบล 1 ผลิตภัณฑ์ เคยทำยอดสูงสุด 100,000 บาท ต่อเดือน ในช่วงเป็นสินค้า แต่ตอนนี้เหลือเพียงเดือนละ 50,000-60,000 บาท ยังไม่หักต้นทุน ขายราคาขวดละ 20 บาท คาดว่ายอดขายน่าจะกลับมาดีขึ้นหลังจากหมดโควิด 19 ระบาด และทราบว่ารัฐบาลจะเปิดท่องเที่ยว เปิดเมือง สามารถส่งสินค้าได้ทั่วประเทศ โดยเฉพาะช่างเร่งผลิตสินค้าเต็มกำลัง เนื่องจากเป็นสินค้าโอทอป สามารถซื้อไปเป็นของฝากได้ ลูกค้าส่วนใหญ่จะติดใจในรสชาติ เพราะที่นี่ไม่ใส่สารวัตถุกันเสีย หรือปรุงแต่งแต่อย่างใด สนใจสินค้า โทร. 075-299169, 089-4751823

S 13221933

ถนอมศักดิ์  หนูนุ่ม    ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ตรัง

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก