“เซเลนสกี้” ประกาศเตรียมยุติสงครามกับ “รัสเซีย” ปีหน้า หลัง “ทรัมป์” ขึ้นเป็นประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ

ประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี้ ผู้นำเซเลนสกี้ประกาศจะยุติสงครามกับรัสเซียภายในปีหน้าภายใต้ช่องทางทางการทูต เมื่อโดนัลด์ ทรัมป์ขึ้นเป็นผู้นำคนใหม่ของสหรัฐ

“เซเลนสกี้” ประกาศเตรียมยุติสงครามกับ “รัสเซีย” ปีหน้า หลัง “ทรัมป์” ขึ้นเป็นประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ – Top News รายงาน

เซเลนสกี้

BBC และ AFP รายงานว่าเซเลนสกี้กล่าวระหว่างให้สัมภาษณ์กับวิทยุยูเครนเมื่อวานนี้ (เสาร์ที่ 16 พย.) ว่าเขาต้องการที่จะปิดฉากปฏิบัตการสู้รบกับรัสเซียให้ได้ภายใต้ปีหน้าหรือปี 2568 เนื่องจากเป็นนโยบายของรัฐบาลชุดใหม่ของสหรัฐภายใต้การนำของว่าที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ที่จะเข้ารับตำแหน่งในปีหน้า ยูเครนจึงจำเป็นต้องทำทุกวิถีทางเพื่อยุติสงครามให้ได้ตามเป้าหมาย และจะต้องยุติผ่านช่องทางการเจรจา ซึ่งก่อนหน้านี้เพียงวันเดียวเซเลนสกี้ออกมาพูดว่าสงครามยูเครน-รัสเซียจะจบเร็วกว่าที่คิด

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินเคยพูดมาโดยตลอดว่ารัสเซียจะยอมเจรจาต่อเมื่อยูเครนยอมปล่อยมือจากดินแดนที่รัสเซียยึดมาได้เท่านั้น และระหว่างการต่อสายคุยกับนายกรัฐมนตรีโอลาฟ ชอลซ์เมื่อวันศุกร์ ปูตินก็ย้ำถึงจุดยืนเดิม ซึ่งเป็นจุดยืนที่เซเลนสกี้ปฏิเสธมาโดยตลอดเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม เมื่อวานนี้เซเลนสกี้ยอมรับแล้วว่ายูเครนกำลังตกอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบากเนื่องจากทหารรัสเซียรุกคืบเข้ามาเรื่อยๆจากฝั่งตะวันออกของยูเครน และขณะนี้ก็ใกล้ถึงเมืองสำคัญหลายเมือง รวมทั้งโปครอฟสก์และคูราคอฟ

เซเลนสกี้บอกด้วยว่าการสนทนาทางโทรศัพท์กับทรัมป์หลังจากที่ทรัมป์ชนะเลือกตั้งเป็นไปอย่างสร้างสรร แต่ไม่ได้บอกว่าทรัมป์บังคับให้เจรจากับปูตินหรือไม่

ทรัมป์เคยประกาศระหว่างการรณรงค์หาเสียงว่าหากชนะเลือกตั้ง เขาจะยุติสงครามยูเครนภายใน 24 ชั่วโมง เพื่อไม่ให้สหรัฐต้องสูญเสียงบประมาณไปกับการช่วยเหลือยูเครนมากไปกว่านี้ โดยไม่นานนี้ สภาผู้แทนสหรัฐเพิ่งอนุมัติงบด้านกลาโหม 6 หมื่น 1 พันล้านดอลล่าร์สหรัฐให้กับยูเครน นับตั้งแต่สงครามเปิดฉากในเดือนกุมภาพันธ์ 2565 จนถึงมิถุนายน 2567 สหรัฐได้ส่งอาวุธไปช่วยยูเครนคิดเป็นมูลค่ามากถึง 5 แสน 5 หมื่น 5 พันล้านดอลล่าร์สหรัฐ

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"หมอพรทิพย์" จี้แทงใจดำ การเมืองไทยยึดผลประโยชน์ เหตุไร้ผู้นำที่ดีบริหารปท. สวนปาก #ingshin จะตำหนิใคร มองตัวเองก่อน
"วัดดังเพชรบูรณ์" จ้างแบคโฮรื้อ "โรงเจ" ผู้ปฏิบัติธรรมเข้าขวาง เศษกระเบื้องหล่นใส่บาดเจ็บ ปมพิพาทยึดครองพื้นที่วัดนาน 10 ปี
"นกเพนกวิน 3 ตัว" มอบทุนการศึกษาผ่าน "มูลนิธิยังมีเรา-ท็อปนิวส์"
"กองทัพภาคที่ 2" แจงปมคลิปทหารเขมรโวยทหารไทย เป็นคลิปเก่า เหตุเรื่องเวลาเปิด-ปิด "ปราสาทตาเมือนธม" แต่ละฝ่ายไม่ตรงกัน
ต่างชาติจับตาไทยจะมีรัฐประหารอีกครั้งหรือไม่
"กรมวังผู้ใหญ่" ตรวจเยี่ยมโครงการกำลังใจ ณ เรือนจำจังหวัดนครศรีธรรมราช มุ่งยกระดับคุณภาพชีวิตผู้ต้องขังทั้งด้านสุขภาพและอาชีพ
"มทภ.2" ชวนคนไทย เที่ยวปราสาทตาเมือนธม-ตาเมือนโต๊ด-ตาควาย ช็อปสินค้า กระตุ้นเศรษฐกิจชายแดนไทย
“อนุทิน” บอกไม่เกี่ยวแล้ว “ภูมิธรรม” สอบเขากระโดง ย้ำทำทุกอย่างทำตามขั้นตอน ตั้งแต่ก่อนนั่ง มท.1
โอละพ่อ ! ช่างก่อสร้าง อ้างถูกโกงค่าแรง ที่แท้เป็นแก๊งคอลเซ็นเตอร์
สระแก้ว ย้ายด่วนเรื่องฉาวครูลวนลามเด็กนักเรียนหญิง

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น