“บก.ลายจุด” ย้อนเล่าอีกมุม เห็นด้วยรัฐบาลจ่อมอบสัญชาติผู้อพยพ ลั่นไม่ใช่ปมการเมือง แต่เป็นเรื่องของมนุษย์

สมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด โพสต์ข้อความ ย้อนเล่าอีกมุม เห็นด้วยรัฐบาลจ่อมอบสัญชาติผู้อพยพ ลั่นไม่ใช่ปมการเมือง แต่เป็นเรื่องของมนุษย์

“บก.ลายจุด” ย้อนเล่าอีกมุม เห็นด้วยรัฐบาลจ่อมอบสัญชาติผู้อพยพ ลั่นไม่ใช่ปมการเมือง แต่เป็นเรื่องของมนุษย์ – Top News รายงาน

 

บก.ลายจุด

เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2567 นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด นักเคลื่อนไหวทางการเมือง ได้โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์หรือ x บก.ลายจุด  โดยระบุว่า..ตอนผมเด็ก สิ่งที่ผมแปลกใจคือ พ่อกับแม่ถือใบสำคัญต่างด้าว ในขณะที่ผมเป็นคนไทยตั้งแต่เกิด นั่นเพราะในยุคที่ผมเกิดนั้นหลักกฎหมายสัญชาติคือใครเกิดเมืองไทยก็เป็นคนไทย จนวันหนึ่งมีประกาศคณะปฏิวัติ ปว.337 ในยุคจอมพลถนอม ไล่ถอนสัญชาติลูกเวียดนามเกิดไทย แต่ผลกระทบทางกฎหมายได้เลยไปถึงลูกชาวเขาที่เกิดในไทยด้วย

คนที่ไม่ได้เรียนกฎหมายมักเข้าใจว่าคนต่างด้าวคือคนผิดกฎหมาย ในความเป็นจริง คนที่ถือใบสำคัญต่างด้าวคือคนที่เข้าเมืองถูกกฎหมายและได้รับสิทธิ์อยู่อาศัยถาวร ไม่ต้องบินออกไปต่อวีซ่าทุก 3-6 เดือนเหมือนฝรั่งที่มาเที่ยวเมืองไทย

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

คนยุคพ่อแม่ผมที่เดินทางหนีภัยความตายมาจากจีน เวลานั่งเรือมาก็มาถึงท่าเรือแล้ว จนท ไทยก็แจกเอกสารทำใบต่างด้าวตรงท่าเรือนั่นแหละ ความคิดในเวลานั้นเรายังมองประโยชน์จากการมีแรงงานในประเทศและมองว่าการทำบัตรให้คือการสำรวจการมีตัวตนของคนเหล่านั้น ดีกว่าไม่มีข้อมูลพวกเขาเลยว่าเป็นใครมีจำนวนกันเท่าไหร่ ในกรณีคนถือใบต่างด้าวรัฐไทยสามารถเนรเทศได้ด้วยหากคนนั้นกระทำตนไม่เหมาะสม แต่คนที่มีสัญชาติไทยตั้งแต่เกิดรัฐไม่สามารถเนรเทศได้

ผู้คนตามแนวชายแดน โดยเฉพาะตามเขตภูเขาเวลาเดินทางระหว่างพรมแดนมันไม่มีเจ้าหน้าที่รัฐไปสำรวจหรอกเวลานั้น อยู่ๆกันไปเป็นชนเผ่าตามป่าตามเขา จนวันหนึ่ง ร.9 ได้เอาเหรียญไปแจกชาวเขาจึงนับเป็นการสำรวจชาวเขาครั้งแรกและเหรียญนี้กลายเป็นหลักฐานว่าเป็นชาวเขาติดแผ่นดิน ต่อมาคนที่มีเหรียญสามารถนำมาเป็นหลักฐานในการทำบัตรประชาชนได้ หลังจากนั้นก็มีการสำรวจโดยกองสงเคราะห์ชาวเขา จนมาถึงมือกรมการปกครองในการสำรวจและออกบัตรสำรวจในที่สุด

 

 

ข่าวมติ ครม เรื่องการให้สัญชาติชาวเขาเมื่อวันก่อน เป็นสิ่งที่ควรทำ และผ่านความเห็นชอบของ สมช แล้ว เป็นแนวทางปฏิบัติที่ทำกันมาเมื่อคนไร้สัญชาติอพยบหรือเกิดในไทย และผ่านกระบวนการหล่อหลอมกลมกลืนกับสังคมไทยมาหลายสิบปีแล้ว ควรที่จะให้สถานะที่ถูกกฎหมายกับคนเหล่านั้น ไม่ว่าจะเป็นใบสำคัญคนต่างด้าวหรือให้สัญชาติไทยกับเด็กที่เกิดในไทย

นี่ไม่ใช่เรื่องการเมือง มันเป็นเรื่องของความเป็นมนุษย์ ไม่ใช่การขายชาติหรือคลั่งชาติ

 

บก.ลายจุด

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ปกครองอำเภอศรีราชา ร่วม สภ.บ่อวิน เดินหน้าลุยกวาดล้างยาเสพติด ตามนโยบายทำสงครามกับยาเสพติดของรัฐบาลประกาศจุดยืน NO Drugs NO Dealers
นายอำเภอวังจันทร์ รุกค้นหาผู้เสพรายใหม่ พร้อมขยายผลผู้ค้ายาเสพติด ภายใต้การสั่งการของ นายไตรภพ วงศ์ไตรรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง
ฉะเชิงเทรา ปล่อยแถวเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกวาดล้างยาเสพติดภายใต้แผนปฏิบัติการ No Drugs No Dealers
"ชาวสุรินทร์" รับไม่ได้ "เขมร" ไร้มนุษยธรรม ยิงปืนใหม่ใส่ รพ.-รร.ติดแนวชายแดน ตัดสินใจปลดอักษร ลบป้ายภาษากัมพูชาออก
"กองทัพภาคที่ 2" สรุปเหตุปะทะชายแดน 1 ส.ค. ไร้เสียงปืน นำส่ง 2 ทหารเขมร บาดเจ็บ - ป่วยเครียดสู้รบ ผ่านการรักษากลับกัมพูชา
สาววัย 35 ปี ควบเก๋งหรู เสยท้าย 18 ล้อ ดับสยองคาซาก

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​