สหรัฐยืนยันส่งระบบป้องกันภัย THAAD ป้องอิสราเอล

ยืนยันแล้ว! สหรัฐยืนยันว่ากำลังส่งระบบป้องกันภัยทางอากาศ “ธ๊าด” (THAAD) พร้อมทหารอเมริกันมาช่วยปกป้องอิสราเอลจากขีปนาวุธอิหร่าน

The Times of Israel รายงานว่าพลตรีแพ็ท ไรเดอร์ โฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐหรือเพนตากอนออกมาแถลงเมื่อวานนี้ (อาทิตย์ที่ 13 ตค.) ตามเวลาท้องถิ่นยืนยันว่านายลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐได้อนุมัติให้ส่งระบบป้องกันภัยทางอากาศ “ธ๊าด” ไปช่วยเสริมศักยภาพให้กองทัพอิสราเอล นอกจากนี้ก็จะส่งทหารอเมริกันราว 100 นายไปช่วยปฏิบัติการ ทั้งนี้การอนุมัติเป็นไปตามคำสั่งของประธานาธิบดีโจ ไบเดน

ไรเดอร์กล่าวว่า “ธ๊าด” จะช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้กับระบบป้องกันภัยทางอากาศของอิสราเอล หลังจากอิหร่านส่งขีปนาวุธโจมตีอิสราเอลเมื่อเดือนเมษายนและต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งรอบหลังเป็นการระดมยิงเกือบ 200 ลูก สร้างความเสียหายรุนแรงให้กับอิสราเอล ขณะที่อิสราเอลก็กำลังเตรียมแผนที่จะเอาคืนอิหร่าน

ไรเดอร์ชี้ว่าการส่ง “ธ๊าด” ไปช่วยอิสราเอลเป็นการย้ำจุดยืนของสหรัฐในการปกป้องทั้งอิสราเอลและชาวอเมริกันในอิสราเอล จากการโจมตีของอิหร่าน

“ธ๊าต” ( Terminal High Altitude Area Defense) เป็นระบบยิงสกัดขีปนาวุธของฝ่ายศัตรูในบรรยากาศชั้นสูง ขณะที่ขีปนาวุธกำลังเข้าสู่วิถีระยะสุดท้ายก่อนตกสู่เป้าหมาย ส่วนใหญ่ใช้สกัดขีปนาวุธพิสัยใกล้และพิสัยปานกลาง ระบบนี้ถือเป็นส่วนเสริมศักยภาพของ แพทริออต แต่สามารถป้องกันพื้นที่ได้กว้างกว่า สามารถต้านภัยคุกคามในระยะ 150-200 กิโลเมตร “ ธ๊าด” ประกอบด้วยเครื่องยิง 6 ลำกล้องติดตั้งบนรถบรรทุก, ขีปนาวุธสกัดกั้น 48 ลูก และระบบเรดาร์ และต้องใช้ทหารปฏิบัติการ 95 คน

ด้านนายอับบาส อาร้ากชี รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่านออกมาเตือนสหรัฐที่เตรียมส่งทหารไปยังอิสราเอลว่ากำลังเอาชีวิตทหารอเมริกันมาเสี่ยง

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สวนสมุนไพรชีววิถีท่าม่วง ผนึก SME D Bank สัญจรชลบุรี เดินหน้าสร้างโอกาส-อาชีพ เสริมเศรษฐกิจฐานรากอย่างยั่งยืน
"ป.ป.ช." แจงคืบหน้าสอบจริยธรรม "นายกฯ" ยันไม่หนักใจ ลุยสอบคลิปเสียงพยานสำคัญ
"วิสุทธิ์" รับยืดเวลาดัน กม.เอ็นเตอร์เทนเมนต์-กาสิโน ชี้จำเป็นสร้างเข้าใจสังคม ยันไม่เกี่ยวกระแสคลิปหลุด "ฮุน เซน"
อันดับ 1 ของรัฐวิสาหกิจไทย "PEA" ได้รับการประเมินผลการดำเนินงานรัฐวิสาหกิจ ประจำปี 67
GLO จัด Kid Dee Roadshow ภาคอีสาน ปลุกพลังเยาวขอนแก่น รู้เท่าทันภัยพนันออนไลน์
"แรงงานกัมพูชา" แห่ขนสัมภาระกลับประเทศ 2 ด่านจันทบุรี "บ้านแหลม-บ้านผักกาด"
กลุ่มคปท.เคลื่อนมวลชน หน้าที่ทำการ "พรรครทสช." เรียกร้องให้ถอนตัวออกจากพรรคร่วมรัฐบาล
บช.น.แจ้งเลี่ยงเส้นทางชุมนุม อนุสาวรีย์ชัยฯ 28 มิ.ย.นี้ ตร.ตรึงกำลังเข้มความปลอดภัย
สระแก้ว 4 สาวถูกไกด์เขมรหลอกนำพาข้ามแดนแล้วปล่อยทิ้งไว้แนวชายแดน สุดท้ายโดนรวบยกคัน
สืบสวนท่องเที่ยวทลายเครือข่ายเว็บพนันออนไลน์

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น