รู้จัก “หน่วยซีล” มนุษย์กบ นักรบพันธุ์โหด

หน่วยซีล

เปิดภารกิจ “หน่วยซีล” SEAL มนุษย์กบ นักรบ 4 มิติ ลุยฝ่า น้ำท่วมเชียงราย กว่าจะเป็นหน่วยรบพิเศษ ไม่ใช่เรื่องง่าย ผ่านการฝึกที่ โหด-หนัก-นรก ยาวนานถึง 7 เดือน ที่มนุษย์ทั่วไป ทนไม่ได้

 

หน่วยซีล

 

Top News รายงาน สถานการณ์น้ำท่วมเชียงราย ที่หนักหนาสาหัสในรอบ 50 ปี หน่วยงานทั้งภาครัฐ และ เอกชน ต่างระดมสรรพกำลัง เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน และ หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ หรือ “หน่วยซีล” (SEAL) หรือที่ใครๆ เรียกกันว่า “มนุษย์กบ” นักรบพันธุ์โหด ก็เป็นหนึ่งในกำลังพล ลุยฝ่าช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม พร้อมยานรบสะเทินน้ำสะเทินบก (aav)

 

หน่วยซีลช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมเชียงราย

ข่าวที่น่าสนใจ

หน่วยซีล คือ

 

“หน่วยซีล” ทั่วไปเรียก SEAL หรือ มนุษย์กบ ชื่อเต็มว่า หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ (Naval Special Warfare Command, Royal Thai Flee) เป็นที่ทราบกันดีว่า กว่าจะมาเป็น หน่วยซีลนั้น ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องผ่านการฝึกชนิดที่ว่า หนัก และ โหดที่สุด ในบรรดาหน่วยรบพิเศษ ของทุกเหล่าทัพไทย เพราะด้วยหลักสูตรการฝึกที่แสนโหด ครบทั้ง 4 มิติ คือทั้ง บนบก บนน้ำ ใต้น้ำ บนอากาศ และยาวนานถึง 7 เดือน

 

จุดเริ่มต้นของการเกิด “หน่วยซีลไทย”

 

ในปี 2495 กระทรวงกลาโหม ได้มีความคิดที่จะจัดตั้งหน่วยทำลายใต้น้ำขึ้น และได้เชิญผู้แทนเหล่าทัพกับกรมตำรวจ ไปประชุม เรื่อง การจัดตั้งหน่วยฝึกว่ายน้ำ ร่วมกับ เจ้าหน้าที่กองทัพเรือสหรัฐฯ ประจำหน่วย MAAG (Military Assistance Advisory Group) การประชุมคราวนั้น ที่ประชุมมีมติให้ กองทัพเรือ เป็นผู้รับผิดชอบดำเนินการจัดตั้งหน่วยฝึก หลักสูตร “นักทำลายใต้น้ำจู่โจม” จึงได้กำเนิดขึ้น

 

หากยึดตามภารกิจของกองทัพเรือแล้ว “หน่วยซีล” หรือ มนุษย์กบ มีหน้าที่รับผิดชอบ ในทะเล และใต้ทะเล ส่วนนักรบพิเศษ Recon ของนาวิกโยธิน ทร. จะรับผิดชอบ บนพื้นดิน และชายฝั่ง โดยทั้ง 2 หน่วยนี้ต้องทำงานประสานกัน แต่หน่วยซีลจะเน้นที่การทำงานใต้น้ำ ใต้ทะเล เพราะจะมีการฝึกการปฏิบัติการใต้ทะเล ด้วยอุปกรณ์ช่วยหายใจ แบบทั้งวงจรเปิดและวงจรปิด

การฝึกหน่วยซีล

“หน่วยซีล” จึงขึ้นชื่อว่า ต้องผ่านหลักสูตรนักทำลายใต้ต้ำจู่โจมแบบมหาโหด ใช้ระยะเวลาประมาณ 7-8 เดือน นับเป็นการฝึกหลักสูตรทางทหารที่มีระยะเวลานานที่สุดของไทย โดยแบ่งออกเป็น 5 ช่วง แต่ช่วงที่เลืองชื่อที่สุดคือ “สัปดาห์นรก” ซึ่งเป็นการฝึกแบบเข้มข้น ช่วงที่ 3 ใช้เวลา 120 ชั่วโมงโดยไม่มีการหยุดพัก แบบที่มนุษย์ทั่วไปแทบทนไม่ได้

 

วาสนา นาน่วม นักข่าวสายทหาร ที่เคยเข้าร่วมการฝึก หลักสูตรนักทำลายใต้น้ำจู่โจม หรือ “มนุษย์กบ” หรือ “หน่วยซีล” กับ นาวิกโยธิน กองทัพเรือไทย เล่าว่า กบทุกคนที่จบออกไป ร่างกายจะเต็มไปด้วยแผล และกลายเป็นแผลเป็น ที่ก้น และแผ่นหลัง อันเกิดจากถูก ลากเรือใบ และรถเจ๊ก ที่ก้น หรือแผ่นหลัง จะถูกขูดกับพื้นดินที่ขรุขระ หรือแม้แต่ท่าโหม่งโลก ที่ต้องเอาหัวปักลงบนพื้นที่เต็มไปด้วยก้อนกินขรุขระ ที่ได้เลือดไหลอาบหน้าทุกราย

การฝึกหน่วยซีล

5 ช่วงการฝึก “หน่วยซีล” โหด-หนัก-นรก

 

  1. 3 สัปดาห์แรก จะเป็นการแนะนำการฝึกเบื้องต้น ฝึกการออกกำลังกาย และการฝ่าอุปสรรคต่างๆ
  2. 6 สัปดาห์ เข้าสู่ช่วงการฝึกจริง
  3. ช่วงที่ 3 การฝึกแบบเข้มข้น หรือเรียกว่า “สัปดาห์นรก” ใช้เวลา 120 ชั่วโมงโดยไม่มีการหยุดพัก
  4. การฝึกสอนยุทธวิธีต่างๆ
  5. การฝึกยุทธวิธีในสภาพจริง ใช้เวลาประมาณ 2 เดือน

 

ทั้งนี้ เมื่อสำเร็จหลักสูตร จะได้ประดับตราความสามารถ ซึ่งออกแบบโดย พลเรือโท พัน รักษ์แก้ว โดยส่วนประกอบของตรามีความหมาย ดังนี้

 

  • ปลาฉลาม สีขาวหรือสีน้ำเงิน หมายถึงเจ้าแห่งท้องทะเล ดุร้าย น่าเกรงขาม สง่างาม แข็งแกร่ง
  • คลื่น หมายถึง ความน่ากลัวของทะเลที่มีเกลียวคลื่นตลอดเวลา หรืออุปสรรคของคลื่นหัวแตก แต่ฉลามก็ไม่ได้หวั่นเกรง
  • สมอเรือ หมายถึง ทหารเรือ ในอดีตหลักสูตรจะรับเฉพาะทหารเรือเท่านั้น แต่ในปัจจุบันทางหน่วยได้รับทหารบก ทหารอากาศ และตำรวจเพิ่มด้วย
  • ธงชาติ หมายถึง การยอมพลีเพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

 

ซึ่งกฎสำคัญของนักเรียนนักทำลายใต้น้ำจู่โจม คือ มีจิตใจเข้มแข็ง กล้าเผชิญหน้าต่อปัญหาต่างๆ ตัดสินใจด้วยความเด็ดขาด รวดเร็ว แม่นยำ ถูกต้อง เอาตัวเองรอดได้โดยไม่ทิ้งเพื่อน และมีความจงรักภักดีต่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

การฝึกหน่วยซีล

“หน่วยซีล” กับภารกิจเพื่อชาติ

 

หน่วยซีลไทย ผ่านภารกิจเพื่อชาติมาอย่างโชกโชน แต่ที่ทำให้คนไทยจดจำได้อย่างแม่นยำ คือ ปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยถ้ำหลวง เพื่อช่วยชีวิต 13 หมูป่า และกับภารกิจล่าสุด ฝ่าวิกฤต “น้ำท่วมเชียงราย”

 

 

 

 

 

ขอบคุณที่มา : วิกิพีเดีย, วาสนา นาน่วม

ขอบคุณภาพ : Thai Navy SEAL Foundation

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ปานเทพ" เผย "ท็อปนิวส์" ยอดบริจาค ผ่าน "คณะรวมพลังแผ่นดินฯ" พุ่ง 30 ล้าน ประสานทหารแล้ว นำจัดซื้อโดรน อุปกรณ์ป้องชายแดน พรุ่งนี้นัดรวมตัวฟังศาลรธน.ชี้คำร้องเอาผิดนายกฯ
"รองผู้ว่าฯราชบุรี" ลงพื้นที่ทำความเข้าใจ ผู้ประกอบการเดินเรือตลาดน้ำดำเนินสะดวก ร่วมส่งเสริมภาพลักษณ์ที่ดีสู่สายตานักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ
"บิ๊กกุ้ง" ลั่นหลังเกษียณ ไม่สนใจเล่นการเมือง หากเป็นไปได้เงิน"คณะรวมพลังแผ่นดินฯ" ถ้านำมอบให้ ขอจัดซื้อเป็นสิ่งของบริจาคช่วยทหารชายแเดนดีกว่า
อิสราเอลเสนอยกระดับความสัมพันธ์ซีเรีย-เลบานอน
จนท.รวบ "หนุ่มเขมร" ลอบขนซิมการ์ด 200 หมายเลข พร้อมยึดเงิน 1 แสนบาท ดำเนินคดีก่อนผลักดันกลับประเทศ
อาหารแปรรูปไม่ใช่ผู้ร้ายเสมอไป สามารถรับประทานได้ปลอดภัย
เกษตรกรยัน ปรับตัวอยู่กับ "ปลาหมอคางดำ" มีข้อดีและไม่อันตรายอย่างที่เป็นข่าว
นายกฯ คุยแก้ส่งออกชายแดนไทย-กัมพูชา ยันไร้สินค้าตกค้าง เร่งกำหนดโควต้าปรับราคาในประเทศ
นายทะเบียนสหกรณ์ ยืนยัน ไม่ได้ออกคำสั่งฯ ให้สหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่นเรียกคืนเงินปันผล-เฉลี่ยคืน จากสมาชิก หลังตรวจพบสหกรณ์คำนวนเงินปันผลสมาชิกคลาดเคลื่อน เผยสั่งตั้งคณะตรวจสอบข้อเท็จจริง เอาผิดผู้ปล่อยปละละเลยสร้างความเสียหายแก่สหกรณ์
เจ้าหน้าที่ผลักดันชายกัมพูชาลักลอบเข้าเมืองพร้อมขนซิม 200 เบอร์พร้อมเงินแสน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น