กัมพูชารุดหน้า ฉีดวัคซีนไปได้แล้ว 75%

กัมพูชารุดหน้า ฉีดวัคซีนไปได้แล้ว 75%

กัมพูชาเร่งขับเคลื่อนการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 อย่างน้อย 1 โดสให้ประชากรไปแล้วกว่า 75 เปอร์เซ็นต์

นายออร์ แวนดิน รัฐมนตรีและโฆษกกระทรวงสาธารณสุขระบุว่า กัมพูชามีผู้ฉีดวัคซีนอย่างน้อย 1 โดสแล้ว จำนวน 12.05 ล้านคน หรือคิดเป็นร้อยละ 75.3 ของประชากรทั้งหมด 16 ล้านคน ส่วนผู้ที่ฉีดครบสองโดสแล้ว มีจำนวน 10.3 ล้านคน หรือคิดเป็นร้อยละ 64.4 และผู้ฉีดวัคซีนโดสที่ 3 หรือโดสกระตุ้น ได้ฉีดไปแล้วอีก 830,814 คน หรือร้อยละ 5.25

แวนดินได้อธิบายถึงรายละเอียดว่า เมื่อนับถึงวันที่ 19 กันยายน มีผู้ที่ได้รับวัคซีนอย่างน้อย 1 โดส คิดเป็นดังนี้ ประชากรวัยผู้ใหญ่ประมาณ 10 ล้านคน ได้ฉีดไปแล้วประมาณร้อยละ 98.27 , กลุ่มวัยรุ่นอายุ 12-17 ปีเกือบ 2 ล้านคน ฉีดไปแล้วคิดเป็นร้อยละ 88, และกลุ่มเด็กอายุ 6-11 ปีเกือบ 1.9 ล้านคน ฉีดไปแล้ว ร้อยละ 25.94

กัมพูชาเริ่มโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ในเดือนกุมภาพันธ์ และมีจีนเป็นผู้จัดสรรวัคซีนรายสำคัญ โดยสมเด็จอัครมหาเสนาบดีเดโช ฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา กล่าวว่าวัคซีนของจีนมีบทบาทช่วยกัมพูชาสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ ลดอัตราการติดเชื้อ การรักษาตัวในโรงพยาบาล และการเสียชีวิต หากปราศจากวัคซีนจากจีน กัมพูชาอาจฉีดวัคซีนให้ประชาชนได้สูงสุดแค่ 2 ล้านคนเท่านั้น

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก