เอาแล้ว “สนธิญา” จี้สอบปม “ทักษิณ” แต่งชุดขาวเครื่องแบบราชการ ทำได้หรือไม่

“สนธิญา” ร้องศูนย์รับเรื่องร้องทุกข์ ทำเนียบรัฐบาล ขอให้นายกรัฐมนตรี ตรวจสอบกรณี “ทักษิณ” แต่งชุดขาวเครื่องแบบข้าราชการ ทำได้หรือไม่

เอาแล้ว “สนธิญา” จี้สอบปม “ทักษิณ” แต่งชุดขาวเครื่องแบบราชการ ทำได้หรือไม่ – Top News รายงาน

สนธิญา

 

เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2567 นายสนธิญา สวัสดี อดีตผู้สมัครสมาชิกวุฒิสภา เข้ายื่นหนังสือที่ศูนย์รับเรื่องร้องทุกข์ของรัฐบาล เพื่อขอให้นายกรัฐมนตรี ตรวจสอบ กรณีการแต่งชุดขาว ข้าราชการของ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในวันโปรดเกล้าฯ นายกรัฐมนตรี น.ส.แพทองธาร ชินวัตร ว่า การแต่งชุดขาวนั้น ใช้สิทธิของหน่วยงานราชการใด

นายสนธิญา เปิดเผยว่า ชุดข้าราชการของ นายทักษิณ ที่ปรากฏในวันโปรดเกล้าฯ นายกรัฐมนตรี นั้น จากการสังเกตของตัวเองมองว่า เป็นการทำผิดกฎระเบียบ เพราะ นายทักษิณ ถูกถอดยศตำรวจไปแล้ว อีกทั้งยังมีคำพิพากษาศาลถึงที่สุดไปแล้ว

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

สำหรับการแต่งกายของ นายทักษิณ นั้น มีการติดแพรแถบที่ระลึก 3 แถวเปล่า ไม่มีเครื่องราชฯ เนื่องจากถูกยึดคืนทั้งหมด เมื่อปี 2562 ส่วนเข็มอีกฝั่งใต้เข็ม ร.10 เป็นเข็มแม่นปืนของตำรวจ ซึ่งตำรวจที่ลาออกมา เป็นข้าราชการพลเรือน มีสิทธิ์ประดับเข็มความสามารถที่ตัวเองเคยได้รับ ส่วนอักษร นก. มาจากคำว่า นอกราชการ แบบเดียวกับที่นักศึกษาวิชาทหาร (รด.) ปี 4-5 ติด ซึ่งคนที่ลาออกจากราชการตามระเบียบ จะสามารถแต่งชุดปกติขาวได้โดยประดับเข็มนี้กำกับ

แต่กฎสำนักนายกรัฐมนตรี ว่าด้วยเครื่องแบบข้าราชการการเมือง พ.ศ. 2552 ข้อ 13 (3) ระบุว่า ผู้ที่ ถูกจำคุก โดยมีคำพิพากษาถึงที่สุด หรือคำสั่งที่ชอบด้วยกฎหมายให้จำคุก จะไม่มีสิทธิ์แต่งเครื่องแบบข้าราชการทางการเมือง และ นายทักษิณ เป็นอดีตนักโทษ ซึ่งศาลมีคำพิพากษาถึงที่สุดแล้ว

  

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"Top Biz Insight" เปิดเบื้องหลังธุรกิจ "ทหารรับจ้าง" PMSCs ค่าตอบแทนไม่ธรรมดา ความเลวร้ายที่ "กัมพูชา" ไม่สิทธิใช้กับประเทศไทย
จับเครือข่ายสิ่งเสพติดรายใหญ่ บรรจุอาหารกระป๋อง
“ซาบีดา” เปิดโครงการต้นไม้วัฒนธรรมหลากสีเมืองสวรรค์ หนุนอัตลักษณ์ชาติพันธุ์ สร้างพลัง Soft Power จังหวัดนครสวรรค์
ผู้ตรวจการอัยการลงพื้นที่ตรวจติดตามการปฏิบัติราชการของสำนักงานอัยการในพื้นที่ภาค 8
สภ.เมืองเชียงราย จับกุมผู้ต้องหาลอบขนยาบ้า 2 แสนเม็ด ขณะขึ้นรถทัวร์จะมุ่งหน้าเข้า กทม.
รวมพลัง! ราชการ–เอกชน–ปชช. แห่บริจาคหนุน “เพชรบูรณ์พาโชค” เตรียมลุยงานมะขามหวาน 2569

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​