ทนายยัน “ทักษิณ” ปฏิเสธข้อหาผิด 112 ชี้ช่องทางสู้คดี พร้อมหักล้างพยานคลิปกล่าวหา

ทนายยัน "ทักษิณ" ปฏิเสธข้อหาผิด 112 ชี้ช่องทางสู้คดี พร้อมหักล้างพยานคลิปกล่าวหา

ทนายยัน “ทักษิณ” ปฏิเสธข้อหาผิด 112 ชี้ช่องทางสู้คดี พร้อมหักล้างพยานคลิปกล่าวหา

วันที่ 19 ส.ค. 67 นายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความของ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า การตรวจพยานหลักฐานคดีที่พนักงานอัยการ สำนักงานคดีอาญา 8 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายทักษิณ จำเลยในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พศ.2550 กรณีเมื่อปี 2558 ซึ่งครั้งนั้น นายทักษิณ ให้สัมภาษณ์กับสื่อเกาหลีใต้ โดยมีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน โดยวันนี้ได้มีการสอบคำให้การของจำเลย โดย นายทักษิณ ให้การปฏิเสธพร้อมกับนำเสนอพยานหลักฐาน ประกอบไปด้วยพยานฝ่ายบุคคลฝ่ายจำเลย จำนวน 14 ปาก และพยานเอกสารอื่นๆซึ่งจะนำเสนอในชั้นพิจารณาคดีต่อไป

ส่วนฝ่ายโจทก์มีพยานทั้งสิ้น 10 ปาก เชื่อว่า มีการสอบสวนไปแล้ว และฝ่ายโจทก์ไม่ได้อ้างพยานเพิ่มเติม เนื่องจากอาจจะเห็นว่า เป็นพยานที่ไม่มีประโยชน์ หรืออาจเป็นพยานที่ไม่สามารถพิสูจน์ความผิดของฝั่งจำเลยได้

นอกจากนี้ ยังมีพยานผู้เชี่ยวชาญ เพื่อตรวจสอบข้อมูลทางอิเล็กทรอนิกส์ตามคลิปที่ปรากฏในระบบคอมพิวเตอร์ โดย นายวิญญัติ ยืนยันว่า คลิปที่มีการส่งตรวจตั้งแต่แรก เป็นการรวบรวมจากระบบอินเทอร์เน็ตลงในแผ่นซีดี ไม่ใช่หลักฐานจากสถานที่จริง เจ้าหน้าที่ตรวจสอบคลิปที่เป็นประเด็นยืนยันว่า คลิปดังกล่าวไม่สามารถตรวจพิสูจน์ได้ถึงความเป็นต้นฉบับ การตัดต่อ และการแปลความเป็นภาษาไทยก็ไม่สมบูรณ์ ทำให้เรื่องนี้มีภาษาอังกฤษเพียงคำเดียวที่เป็นปัญหา และนำไปสู่การกล่าวหา นายทักษิณ ซึ่งสอดคล้องกับที่ตนเองเคยแถลงก่อนหน้านี้ว่า หลักฐานของฝ่ายโจทก์เป็นเพียงเพียงการรวบรวมคลิป

ทนายยัน ทักษิณ ปฏิเสธข้อหาผิด 112

ข่าวที่น่าสนใจ

สำหรับกรณีคลิปที่ไม่ได้มาจากต้นฉบับ จะนำมาเป็นข้อต่อสู้ของจำเลยได้อย่างไรนั้น ยังไม่สามารถลงรายละเอียดเวลานี้ได้ แต่หลังจากนี้จะเป็นการพิสูจน์ความจริงต่อศาล ขึ้นอยู่กับศาลจะรับฟังพยานหลักฐาน และมีคำวินิจฉัยอย่างไร ส่วนตัวมองว่า เรื่องนี้ นายทักษิณ ถูกกระทำจากระบบการกล่าวหา ซึ่งตนเองมองว่า ระบบการกล่าวหาของประเทศไทยยังมีปัญหา หากมีโอกาสก็ควรมีการแก้ไข

เมื่อถามถึงกรณีที่ฝ่ายจำเลย จะขอยื่นสืบพยานลับหลังหรือไม่ นายวิญญัติ ชี้แจงว่า ได้รับการยืนยันจาก นายทักษิณ ว่า พร้อมที่จะมาสืบพยานทุกนัด เพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์ด้วยตัวเอง และพิสูจน์ว่า ที่ผ่านมาไม่มีเจตนาที่จะก้าวล่วงสถาบันพระมหากษัตริย์ และพร้อมที่จะแสดงความจงรักภักดี เพื่อให้เห็นเป็นที่ประจักษ์ ซึ่งประชาชนคนไทยก็เห็นได้อยู่แล้ว แต่ทั้งนี้หากศาลอนุญาตให้มีการสืบพยานลับหลัง นายทักษิณ อาจจะไม่ได้เดินทางมาด้วยตนเอง

ส่วนกรณี นายทักษิณ จะมีกำหนดการเดินทางไปต่างประเทศอีกหรือไม่นั้น ขณะนี้ยังไม่ถึงเวลา และในการต่อสู้คดีนี้ นายทักษิณ มีความมั่นใจ ไม่ได้กำชับอะไรเป็นพิเศษ

ส่วนกรณีที่คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ หรือ กสม. ยื่นให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ตรวจสอบเจ้าหน้าที่รัฐของเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร และเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลตำรวจ กรณีที่เอื้อประโยชน์ให้ นายทักษิณ ในการรักษาตัวที่ชั้น 14 นั้น นายวิญญัติ ระบุว่า นายทักษิณ ไม่ได้กังวลอะไร ซึ่งตนเองยืนยันว่า นายทักษิณ ป่วยจริง และตนเองก็เป็นทนายเพียงคนเดียวที่ได้ไปเยี่ยม นายทักษิณ และตัว นายทักษิณ ก็อยู่ชั้น 14 จริง

ผู้สื่อข่าวถามต่ออีกว่า หาก ป.ป.ช. เรียก นายทักษิณ ไปให้ปากคำ เจ้าตัวพร้อมเข้าให้ข้อมูลหรือไม่ นายวิญญัติ ระบุว่า อยู่ที่ว่านายทักษิณ เกี่ยวข้องกรณีใด เพราะ นายทักษิณ ไม่ใช่เจ้าหน้าที่รัฐ แต่ก็ขึ้นอยู่กับ ป.ป.ช. จะพิจารณาว่า คดีมีมูลหรือไม่มีมูล และจะไต่สวน นายทักษิณ หรือไม่ แต่หากมีการไต่สวน นายทักษิณ ก็ยินดี เพราะกลับเข้ามาในประเทศก็พร้อมที่จะปฏิบัติตามกติกาของสังคม โดยเฉพาะกฎหมาย ไม่เช่นนั้น นายทักษิณ คงไม่เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม

สำหรับการสืบพยาน หลังจากนี้จะมีทั้งหมด 7 นัด โดยฝ่ายโจทก์นัดในวันที่ 1, 2,และ 3 กรกฎาคม 2568 ส่วนการนัดสืบพยานฝ่ายจำเลย จะสืบพยานในวันที่ 15, 16, 22 และ 23 กรกฎาคม 2568 หลังจากนั้นจะจัดทำคำพิพากษาของศาลต่อไป ส่วนจะเกี่ยวข้องกับกฎหมายนิรโทษกรรมหรือไม่นั้น ตนเองไม่ขอแสดงความคิดเห็น

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"อนุทิน" โต้โดนกล่าวหาแอบอ้างสถาบันฯ หลังสะพัดชื่อโผล่เอกสารกอ.รมน.
"พิชัย" ยกเครื่อง Thai SELECT โฉมใหม่ "ติดดาว" ดันซอฟต์พาวเวอร์อาหารไทยสู่ระดับโลก พร้อมชวนคนไทย-ต่างชาติ สัมผัสรสชาติไทยแท้
"อนุทิน" รับคำขอโทษ "ผู้ว่าฯปราจีนบุรี" นำพวงมาลัยไหว้ ปมตั้งที่ปรึกษาต่างชาติ ลั่นจากนี้คงไม่มีใครทำอีก
2 พิธีกรดัง "ดำรง พุฒตาล-ต๊ะ นารากร" เข้าแจ้งความเอาผิด ผู้เกี่ยวข้อง "ตึกสตง."ถล่ม หวั่นเวลาผ่านไปเรื่องเงียบ
นักวิชาการกฎหมาย มองต่าง อธิบดีอัยการ ภาค 6 พลิกไม่สั่งฟ้อง "ดร.พอล" ถามกลับ ผตห.ทำผิดตาม “โครงสร้างความรับผิดทางอาญา” หรือไม่
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) โดรนพันลำโชว์เรื่องราว 'อวกาศจีน' กลางผืนฟ้า
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) เซี่ยงไฮ้เปิดให้บริการทัวร์เฮลิคอปเตอร์ครั้งแรก
"ตำรวจพัทยา" ลุยกวาดล้างผู้ลักลอบขายน้ำกระท่อม ริมหาดจอมเทียน
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนเปิดตัวเครื่องซื้อขายทองคำอัตโนมัติที่ซูโจว
"กทพ." โร่ชี้แจงความจริง เหตุก้อนปูนตกใส่รถ บนถนนบางนา พร้อมกางหลักฐานฝีมือคนทำ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น