“ทวี” ย้ำ “ทักษิณ” พ้นโทษแล้ว ไม่หวั่นหากเจอป.ป.ช.ตรวจสอบย้อนหลัง

“ทวี” ย้ำทักษิณ พ้นโทษแล้ว หลังรับอภัยโทษ หาก ป.ป.ช. ต้องการข้อมูลกล้องวงจรปิด พร้อมให้ความร่วมมือหากอยู่ในการครอบครองของ ยธ. ยันไม่หวั่นเจอตรวจสอบย้อนหลัง

“ทวี” ย้ำ “ทักษิณ” พ้นโทษแล้ว ไม่หวั่นหากเจอป.ป.ช.ตรวจสอบย้อนหลัง – Top News รายงาน

ทวี

 

 

เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2567 เวลา 09.55น. ที่ทำการพรรคเพื่อไทย พันตำรวจเอกทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการมีพระราชทานอภัยโทษ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่า กรณีของนายทักษิณที่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณพระราชทานอภัยโทษ ซึ่งเกณฑ์การพระราชทานอภัยโทษ มีในแต่ละมาตรา และหลักเกณฑ์หนึ่งคือ คนที่อยู่เรือนจำ 1 ใน 3 หรือหากมีโทษมาก อย่างน้อยต้องจำคุกมาแล้ว 8 ปี เพื่อรักษาสมดุลความรู้สึกทั้งภายนอกและภายในเรือนจำ รวมถึงหลักเกณฑ์อื่น เนื่องจากเป็นปีมหามงคล ตั้งแต่นักโทษชั้นกลางขึ้นไปที่จะได้รับการพระราชทานอภัยโทษ ที่เป็นนักโทษเด็ดขาด และนักโทษกักขังแทนค่าปรับได้รับการปล่อยตัวออกจากเรือนจำรวมเกือบ 31,000 คน อย่างไรก็ดีขั้นตอนหลังจากนี้ทุกคนที่ได้รับพระราชทานอภัยโทษ จะต้องมีคณะกรรมการที่ประกอบด้วย อัยการ ศาล มาดูรายละเอียดรายบุคคล ส่วนผู้ที่ได้รับการพักโทษ ก็จะได้รับการอภัยโทษทั้งหมด ซึ่งมีประมาณ 8,000 คน ส่วนผู้ที่ไม่ได้อยู่ในกลุ่ม 1 ใน 3 ทั้งคดียาเสพติดและคดีทุจริต ก็จะได้รับการลดโทษ แต่ไม่ได้รับการปล่อยตัว

 

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ส่วนกระบวนการตรวจสอบกรณีการพักรักษาตัวของนายทักษิณที่โรงพยาบาลตำรวจ หากพ้นโทษแล้วถือว่าจบเลยหรือไม่ พันตำรวจเอกทวี กล่าวว่า อยู่ในขั้นตอนของ ป.ป.ช. ซึ่งเรื่องต่างๆเป็นกระบวนการตรวจสอบที่มีความเป็นอิสระ ทั้งนี้หาก ป.ป.ช.สอบถามมายังตนเองก็พร้อมให้ข้อมูลทุกอย่าง ส่วนจะรวมถึงกล้องวงจรปิดด้วยหรือไม่นั้น หากอยู่ในการครอบครองของกระทรวงยุติธรรม ก็สามารถให้ข้อมูลได้ แต่หากอยู่ในการครอบครองของหน่วยงานอื่น ก็จะต้องดูข้อกฎหมายว่าอนุญาตได้หรือไม่ และสำหรับในส่วนของตนเองในฐานะ รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรม ทางป.ป.ช.ยังไม่ได้เรียกเข้าให้ข้อมูล แต่น่าจะเรียกส่วนของกรมราชทัณฑ์แล้ว

เมื่อถามว่ากังวลหรือไม่ว่าจะตรวจสอบย้อนหลัง พันตำรวจเอกทวี กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ก็ทำตามกฎหมาย หากทำนอกเหนือกว่านั้นก็จะผิด อย่างที่คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนเคยบอกไว้ ว่ากฎกระทรวงอาจจะไปละเมิดสิทธิ์ ดังนั้นเมื่อกฎกระทรวงออกมาก่อนแล้วได้รับข้อมูลมาแล้ว ก็จะรับฟังความคิดเห็นได้หลายฝ่าย พอในรัฐธรรมนูญใหม่ ให้รับฟังความคิดเห็นของประชาชนที่มีส่วนเกี่ยวข้อง

เมื่อถามย้ำว่าในขณะนี้นายทักษิณพ้นโทษแล้วใช่หรือไม่ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า “ได้รับอภัยโทษครับ”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"กัมพูชา" ยันประชุม JBC ราบรื่น เดินหน้าปักปันเขตแดน แต่ไม่ยอมรับแผนที่ไทย 1 ต่อ 5 หมื่น
สระแก้ว หน้าด่านคลองลึก อ.อรัญประเทศ คนไทยรอข้ามแดนแถวยาวเหยียด
‘ชัยวัฒน์’ โพสต์เดือดถึงปลัดทส. ลั่นเจอกันที่ศาล เหตุหนังสือไล่ออกแชร์ว่อน
เหิมไม่หยุด โซเชียลเขมรเปิดภาพเตรียมพร้อมรบ "ทหารกัมพูชา" แต่งยูนิฟอร์มจัดเต็ม
คนไทยแห่ต่อคิวข้าม "ด่านคลองลึก" ไปทำงานฝั่ง "ปอยเปต" แถวยาวถึงตลาดโรงเกลือ ด้านเขมร ข้ามฝั่งมาบางตา
สมช. เตรียมถกด่วน ประเมินสถานการณ์ รับมือรัฐบาลกัมพูชาหยุดซื้อไฟ-เน็ตไทย
"ชาวบ้านมะมัง" สุดทน ลุกฮือต้าน "พระนักเทศน์ชื่อดัง" กลับวัด หลังไลฟ์สดยุ "ทหารกัมพูชา" ยิงคนสุรินทร์ ให้ตุยทั้งหมด
กต.สรุปผลประชุม JBC ไทย-กัมพูชา ลุล่วงด้วยดี ยกก้าวสำคัญจัดทำเขตแดน ช่วยลดตึงเครียด เตรียมถกอีกรอบกันยายนนี้
"กัมพูชา" ยอมเปิดด่านให้ผลไม้เข้า ตั้งเงื่อนไขตอบโต้ไทย สั่งห้ามนำเข้าผลไม้จาก "จันทบุรี"
“อนุทิน” มั่นใจ "นายกฯอิ๊งค์" ไม่ชิงยุบสภา แจงยังคุยกันปกติ ย้ำยึดประโยชน์ปชช.เป็นแนวทำงาน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น