“อ.ไชยันต์” วิเคราะห์วิธีคิดจอมยุทธศาสตร์เพื่อไทย ยึดหลักเสี่ยงสูง ดันลูกสาวนั่งนายกฯ

"อ.ไชยันต์" วิเคราะห์วิธีคิดจอมยุทธศาสตร์แห่งเพื่อไทย ยึดหลัก “ยิ่งเสี่ยงสูง ผลตอบแทนย่อมยิ่งสูงตาม เชื่อภูมิใจยุทธศาสตร์ดันลูกสาวเป็นนายกฯได้สำเร็จ แถมยังตบหน้าหัวหน้าพรรคการเมืองอื่น พยายามเท่าไหร่ก็เป็นนายกฯไม่ได้

“อ.ไชยันต์” วิเคราะห์วิธีคิดจอมยุทธศาสตร์เพื่อไทย ยึดหลักเสี่ยงสูง ดันลูกสาวนั่งนายกฯ – Top News รายงาน

อ.ไชยันต์
ศ.ดร.ไชยันต์​ ไชยพร อาจารย์ประจำภาควิชาการปกครอง คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊กเรื่อง จอมยุทธศาสตร์แห่งพรรคเพื่อไทย มีวิธีคิดดังนี้ คือ

1.เขาจะ “ไม่ fighting a losing war คือ ไม่ทนต่อสู้ในสงครามที่รู้ว่าจะมีจุดจบอยู่ที่ความพ่ายแพ้ หรือที่เห็นอยู่ทนโท่ว่าอย่างไรก็ต้องสูญเสีย”

2.หากเขารู้ว่าของที่ใช้อยู่จะไม่ได้ผล จะ “เอาของใหม่ที่ใหญ่กว่าไปล้างของเสียซึ่งเล็กกว่าด้วย”

3.เขาตระหนักดีว่า การ “เอาของใหม่ที่ใหญ่กว่าไปล้างของเสียซึ่งเล็กกว่าด้วย” เป็นการเสี่ยงที่สูง เพราะการเอาของใหม่ไปล้างของเสียที่เล็กกว่าที่มีอยู่เดิม นอกจากจะต้องเสียของเล็กนั้นแน่นอนแล้ว เพราะถูกล้างด้วยของใหม่ ของใหม่เองก็อาจจะเสียไปด้วย หากลงเอยไม่บรรลุเป้าหมาย

4.แม้ว่าเขาจะตระหนักดีว่าเสี่ยง แต่เขาเชื่อในหลัก “ยิ่งเสี่ยงสูง ผลตอบแทนย่อมยิ่งสูงตาม high risk high return” ซึ่งนักธุรกิจที่กล้าเสี่ยงสูง ก็มีทั้งที่ประสบความสำเร็จสูงและหายนะ

5. การเสี่ยงในความคิดของเขา ไม่ใช่การสุ่มเสี่ยง แต่ “เป็นความเสี่ยงที่ได้ระมัดระวังตรวจสอบรอบคอบมาแล้ว เป็นความเสี่ยงที่สามารถคำนวณได้ ซึ่งสัมพันธ์กับการแสวงหาความรู้และข้อมูลข่าวสารอีกทอดหนึ่ง แล้วไม่ใช่ความเสี่ยงสำเร็จรูป เพียงครั้งเดียวจะแจ๊กพ็อต แต่เป็นความเสี่ยงที่ต้องผ่านการขัดเกลาอย่างดีจากประสบการณ์”

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ซึ่งวิธีคิดเรื่องการเสี่ยงของเขานี้ ใครที่ศึกษาทฤษฎีการเลือกอย่างเป็นเหตุเป็นผลหรือที่ภาษาอังกฤษเรียกว่า rational choice theory ย่อมเข้าใจดี ส่วนคนที่ไม่คุ้นชิน ขออธิบายดังนี้ เช่น คนที่วางเป้าหมายว่า อยากรวยเร็วรวยลัด และคิดอย่าง rational choice theory ได้ เขาคนนั้นก็จะคิดหาวิธีการที่จะบรรลุเป้าหมายนั้นอย่าง “ลงทุน ลงแรง ลงเวลาน้อยที่สุด เพื่อให้ได้มาซึ่งเป้าหมายอย่างรวดเร็ว ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ” ซึ่ข้อความมาจากหนังสือ ตาดูดาว เท้าติดดิน ของคุณทักษิณ

 

รศ.ดรไชยันต์​ ระบุอีกว่า การให้ลูกสาวอยู่ในรายชื่อแคนดิเดทนายกรัฐมนตรี ถ้าเป็นไปตามแผนซ้อนแผนซ้อนแผน ที่สุดคุณอุ๊งอิ๊งจะได้เป็นนายกรัฐมนตรี จอมยุทธ์จะภูมิใจในยุทธศาสตร์ของตนมาก ที่สามารถทำให้คนของตนเป็นนายกรัฐมนตรีได้มาตั้งแต่ พ.ศ.2544 จนถึง พ.ศ. 2566 ยกเว้นปี 2562 เท่านั้น และเป็นการตบหน้านักการเมืองระดับหัวหน้าพรรคคนอื่นๆด้วย เพราะนักการเมืองระดับหัวหน้าพรรคเหล่านั้นพยายามเท่าไรก็ไม่สามารถเป็นนายกรัฐมนตรีได้ ไม่สามารถสู้ลูกสาวจอมยุทธ์ได้ หรืออีกนัยหนึ่งก็คือ สู้แผนยุทธศาสตร์ของจอมยุทธ์ไม่ได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"อนุทิน" ย้ำถ้าโดนปรับพ้นมท.1 พร้อมถอนตัวร่วมรัฐบาลเป็นพรรคฝ่ายค้าน
"กองกำลังบูรพา" ยกระดับเข้ม ออกคำสั่งด่วน ห้ามคนไทยข้ามแดนทำงาน "กาสิโน-แหล่งบันเทิงปอยเปต"
จันทบุรี ด่านชายแดนคึกคัก ไม่สนคำขู่แรงงานยังเดินทางเข้าออกปกติ
"ชากัณฑ์สิม" แชมป์สิงห์ คัลเลอร์ทัวร์ ที่หัวหิน
จีนเตือนพลเมืองออกจากอิสราเอลด่วน
ตม.3 สนธิกำลังตำรวจพัทยา บุกทลาย บ่อนพนัน-คอลเซ็นเตอร์ อพาร์ทเมนท์หรู รวบผู้ต้องหากว่า 50 ราย
"ภูมิธรรม" โต้ "ฮุนเซน" อ้างเหตุขู่ปิดด่าน ย้ำไทยยึดหลักการป้องอธิปไตย มั่นใจกองทัพประเมินตามจริง
"นายกฯ อิ๊งค์" เปิดทำเนียบรัฐบาล ต้อนรับ "โอปอล Miss World 2025" ก่อนการประชุมครม.
"ด่านถาวรบ้านหาดเล็ก" ยังเปิดปกติ แต่ยังคงห้าม ผัก-ผลไม้ เข้ากัมพูชา นายอำเภอคลองใหญ่ เฝ้าติดสถานการณ์อย่างใกล้ชิด
ฉะเชิงเทรา แรงงานกัมพูชาวิตกกังวลสถานการณ์ชายแดน ไทย - กัมพูชา ไม่ขอกลับวอนให้สงบศึก

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น