“ชาวประมงเลี้ยงกุ้ง” เปิดใจ เกินรับมือไหว เจอ ‘ปลาหมอคางดำ’ ทำชีวิตเกษตรกรคางเหลือง สูญเงินลงทุน-รายได้นับแสน

"ชาวประมงเลี้ยงกุ้ง" เปิดใจ เกินรับมือไหว เจอ 'ปลาหมอคางดำ' ทำชีวิตเกษตรกรคางเหลือง สูญเงินลงทุน-รายได้นับแสน

“ชาวประมงเลี้ยงกุ้ง” เปิดใจ เกินรับมือไหว เจอ ‘ปลาหมอคางดำ’ ทำชีวิตเกษตรกรคางเหลือง สูญเงินลงทุน-รายได้นับแสน  Top News รายงาน

 

 

 

ปลาหมอคางดำ

 

หลังจากที่เป็นปัญหาใหญ่ ที่ถูกพูดถึงตลอดเดือนที่ผ่านมา สำหรับกรณีของ ‘ปลาหมอคางดำ’ ที่ขยายพันธุ์อย่างรวดเร็ว จนทำให้พี่น้องเกษตรกรเลี้ยงกุ้ง เลี้ยงสัตว์น้ำ ชาวประมงหลายพื้นที่ ได้รับความเดือดร้อน เนื่องจาก ‘ปลาหมอคางดำ’ เป็นปลาที่อึด ทน ต่อทุกสภาพน้ำ และกินสัตว์เล็ก ๆ อย่างปลาพันธุ์ดี กุ้ง จนเหลือปริมาณน้อย ทำให้ชาวประมงที่เพาะเลี้ยงกุ้ง ต่างพากันท้อใจ ในการรับมือและปราบ ‘ปลาหมอคางดำ’ เพราะบางครั้ง สัตว์ต่าง ๆ ที่ลงทุนเลี้ยงเอาไว้ ถูกกินจนเกลี้ยงบ่อ

ขณะเดียวกันในอีกมุมหนึ่ง คนดังในแวดวงต่าง ๆ ได้ร่วมใจกันหาทางออกในเรื่องนี้ ทั้งรังสรรค์เมนูจาก ‘ปลาหมอคางดำ’ เพื่อเชิญชวนให้คนไทย กินเมนูนี้มากขึ้น ให้สอดคล้องกับมาตรการของรัฐบาล ที่ประกาศรับซื้อปลาหมอคางดำ จำนวนมาก เพื่อช่วยแก้ปัญหาดังกล่าวนั้น

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ล่าสุดวันนี้ (24 ก.ค.) ทางด้านชาวประมงเลี้ยงกุ้ง ได้มาเปิดใจทุกแง่มุม ผ่านทางรายการ  TOP TALK “เรื่องนี้ต้องเคลียร์” ทางช่อง Top News ดำเนินรายการโดย “วรเทพ สุวัฒนพิมพ์” กับการต่อสู้ รับมือกับ’ปลาหมอคางดำ’พร้อมทั้งยังเล่าด้วยว่า ครั้งแรกที่เห็นปลาชนิดนี้ เมื่อประมาณ ปี 2554 ไม่คาดคิดว่า ในระยะเวลาไม่กี่ปี จะสร้างความเสียหายกับระบบธรรมชาติได้ขนาดนี้ รวมทั้งทางด้าน นายจตุรงค์ โพธาราม เจ้าของร้านอาหารดัง “ครัวลุงรงค์” ที่จังหวัดราชบุรี ก็ได้เปิดใจถึงกระแสตอบรับ ที่ออกมาครีเอทเมนูเด็ด จัดเสิร์ฟกับลูกค้าทางร้าน เพื่อหวังเป็นอีกหนึ่งแรงกาย แรงใจ ที่ช่วยกันจัดการปัญหานี้ พร้อมบอกด้วยว่า คนไทยต้องช่วยกัน ผลักดันให้เป็นวาระแห่งชาติ

โดยทางด้าน ชาวประมงเลี้ยงกุ้ง รายนี้ ได้เปิดใจผ่านทาง รายการ  TOP TALK “เรื่องนี้ต้องเคลียร์” ทางช่อง Top News ระบุว่า ตนเองลงทุนเลี้ยงกุ้ง ด้วยเงิน 36,00 บาท แต่แล้วทุกอย่างต้องพังลง เพราะเจอปลาหมอคางดำบุกเข้ามาในบ่อแหล่งน้ำธรรมชาติ ที่ได้เลี้ยงกุ้งไว้ จากตัวเล็ก ๆ ต้องเลี้ยงไปประมาณ 2-3 เดือน โดนกินจนไม่เหลือซาก แทบเกลี้ยงบ่อเลยก็ว่าได้ เงินจำนวน 36,000 บาท ซื้อกุ้งได้ประมาณ 900,000 ตัว หากขายได้ทั้งหมดนั้น จะได้รายได้ราว ๆ หลักแสน ในระยะเวลา 7 เดือน มั่นใจว่าทำเงินได้ แต่ปลาหมอคางดำ มันกินตลอดเวลา ไม่พักเลย น้ำแบบไหน มันก็อยู่ได้ เอาตัวรอด พร้อมทั้งยังได้โชว์ให้เห็นกันชัด ๆ ผ่านทางรายการ ว่าปลาหมอคางดำ มันอยู่ได้ในน้ำหลายประเภท

 

นอกจากนี้ ชาวประมงเลี้ยงกุ้ง ยังบอกด้วยว่า ตนเองเคยเจอปลาชนิดนี้ เมื่อปี 2554 มีลักษณะคางดำ ๆ แต่ไม่รู้จัก คิดว่าเป็นปลาหมอเทศ ยังเคยจับขาย ทำเงินได้บ้าง แต่พอปี 2558 มันเริ่มเจอเยอะขึ้น หนักเข้า ๆ เรื่อยมา จนปีนี้ ถือว่าหนักที่สุด มันวางไข่เยอะ เอาตัวรอดได้ดี ปราบเท่าไหร่ก็ไม่หมด จนท้อ ถอดใจ ไม่อยากเลี้ยงกุ้งอีก แต่ก็คิดว่า ต้องหาทางออก ร่วมกัน ต้องทำให้มันเหลือปริมาณน้อยลง ไม่เช่นนั้น ระบบธรรมชาติ ระบบนิเวศทางน้ำ ต้องพังหมดแน่นอน

ชมรายการ  TOP TALK “เรื่องนี้ต้องเคลียร์” ทางช่อง Top News (คลิกที่นี่)

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สดุดีวีรชน "มทภ.4" ส่งร่างทหารกล้าอย่างสมเกียรติ เสียชีวิตจากเหตุลอบยิง ที่บ.วังหิน จ.ยะลา กลับสู่บ้านเกิด จ.ภูเก็ต
ทั่วไทยเจอฝนฟ้าคะนอง 48 จว.อ่วม ฝนตกหนัก คลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร  กทม.เจอฝน 40%
เช็กเสียงขั้วการเมือง รบ.อิ๊งค์เหนื่อย หากภท.เป็นฝ่ายค้าน
"กรวีร์" ไม่อยู่เฉยๆ โพสต์เตือนสติราชสีห์ เคยต้องพึ่งหนู สะพัดภูมิใจไทย โดนพท.บีบหนัก ต้องตอบรับเงื่อนไข สลับกระทรวงมท.หรือไม่ ภายใน 48 ชม.
"สันติสุข" เทียบเจ็บ "ฮุน เซน" เหมือนคนคลั่งยา จับสมาชิกครอบครัวเป็นตัวประกัน ปลุกระดมทะเลาะไทย พาคนในชาติเดือดร้อนทั่วหน้า
วธ.เตรียมจัดใหญ่งานมหกรรมวัฒนธรรมแห่งชาติ วิถีถิ่น วิถีไทย กลางใจกรุงเทพฯ มางานเดียวเหมือนได้เที่ยวทั่วไทย
เพื่อไทยกร้าวสุด "สส.อีสาน" เล่นใหญ่ เสนอกลางวงประชุมพรรค ลั่นถึงเวลาทวง "มหาดไทย" คืน
กลาโหมกัมพูชากล่าวหาไทยละเมิด MOU 2543
สถานทูตในอิหร่านเตือนคนไทยออกจากเตหะราน
ครม. เห็นชอบแต่งตั้ง "เกษร" เป็นผู้อำนวยการสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น