logo

“ดนุพร” สวนกลับ “ก้าวไกล” อย่าเอาแต่ใจ ไล่ดูข้อบังคับสภาฯ ปมจี้นายกฯตอบกระทู้ ขอทำงานการเมืองสร้างสรรค์

“ดนุพร” สวนกลับ “ก้าวไกล” อย่าเอาแต่ใจ ไล่ดูข้อบังคับสภาฯ ปมจี้นายกฯตอบกระทู้ ขอทำงานการเมืองสร้างสรรค์

Top news รายงาน เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม 2567 นายดนุพร ปุณณกันต์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า วันนี้ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี จะเข้าไปร่วมการประชุมสภาผู้แทนราษฎร โดยนายกรัฐมนตรีได้ปรับเลื่อนกำหนดการภารกิจนายกรัฐมนตรีในช่วงเช้าวันนี้ที่ได้นัดหมายไว้ล่วงหน้าก่อนหน้านี้หลายภารกิจ เช่น เวลา 09.00 น.นายกรัฐมนตรีเป็นประธานเปิดกิจกรรมโครงการ “หลอมรวมใจ มอบน้ำใสสะอาดให้โรงเรียน” เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 28 กรกฎาคม 2567 ณ โรงเรียนอนุราชประสิทธิ์ ตำบลบางกระสอ อำเภอเมืองนนทบุรี จังหวัดนนทบุรี เวลา 10.15 น.นายกรัฐมนตรีร่วมแสดงความยินดีเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันสถาปนา ครบรอบปีที่ 36 สถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย

ข่าวที่น่าสนใจ

ทั้งนี้ ในฐานะสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ยืนยันว่า การเข้าร่วมประชุมสภาผู้แทนราษฎร ของฝ่ายบริหาร มีความจำเป็น หากไม่ติดภารกิจอื่นใด นายกรัฐมนตรี คณะรัฐมนตรี ควรเข้าร่วมประชุม หรือมอบหมายรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องมารับฟัง เพื่อนำไปแก้ปัญหาให้กับพี่น้องประชาชน แต่ด้วยภารกิจของนายกรัฐมนตรีโดยเฉพาะเดือนนี้มีการวางแผนนัดหมายกับหลายฝ่ายล่วงหน้า หากปรับเลื่อนเวลาได้โดยไม่กระทบกับผู้อื่น นายกรัฐมนตรีก็พร้อมอยู่แล้ว

ส่วนกรณีที่พรรคก้าวไกล ระบุว่า “ต้องเป็นนายกรัฐมนตรีเท่านั้นที่จะต้องตอบกระทู้สดของ น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล” นั้น ดูเป็นการทำงานการเมืองที่ไม่สนใจข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ทั้งในข้อที่ 151 ที่ระบุว่า นายกรัฐมนตรีสามารถมอบหมายรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องเป็นผู้ตอบกระทู้ได้ และมีสิทธิที่จะไม่ตอบกระทู้ถามเมื่อคณะรัฐมนตรีเห็นว่าเรื่องนั้นยังไม่ควรเปิดเผย เพราะเกี่ยวกับความปลอดภัยหรือประโยชน์สำคัญของแผ่นดิน และในข้อที่ 156 กระทู้สดจะต้องเป็นเรื่องสำคัญ เร่งด่วน อยู่ในความสนใจของประชาชน

นายดนุพร กล่าวอีกว่า นายกรัฐมนตรีซึ่งเป็นประมุขฝ่ายบริหาร ได้ปฏิบัติตามข้อบังคับประชุมสภาอย่างเคร่งครัด จึงอดสงสัยไม่ได้ว่าพรรคก้าวไกล ซึ่งอยู่ในฝ่ายนิติบัญญัติ ได้ทำความเข้าใจข้อบังคับประชุมสภา ซึ่งเป็นเรื่องพื้นฐานของการเป็น ส.ส.เพียงพอแล้วหรือไม่

 

“การเข้าร่วมประชุมสภาของนายกรัฐมนตรีในวันนี้ เป็นการทดลองปรับตารางเวลางานที่ได้เตรียมงานล่วงหน้าไว้แล้วนับเดือน หากสามารถทำได้และไม่กระทบผู้อื่นให้ได้รับความเสียหาย ผมเชื่อว่านายกรัฐมนตรี หรือคณะรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องพร้อมอยู่แล้ว การกำหนดกฎเกณฑ์เองว่าต้องเป็นนายกฯ มาตอบเท่านั้น โดยไม่สนใจข้อบังคับการประชุมสภา เหมือนคนเอาแต่ใจมากกว่าจะมุ่งทำงานการเมืองอย่างสร้างสรรค์ครับ” นายดนุพร กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ภูมิธรรม" ย้ำอีกรอบ "ปุ๋ยคนละครึ่ง" ช่วยลดต้นทุน ไม่เกี่ยวรัฐแจกไร่ละพัน
"ภูมิธรรม" ยันไร้ปัญหา คุย "อนุทิน" ปมกัญชา พร้อมหารือร่วมก่อนถึงสภาฯ
เจ้าของร้าน สุดงง ชายขับรถหรูจอดหน้าร้าน จู่ๆเทฉี่ใส่ป้าย ยันไม่เคยมีเรื่องกับใคร วอนมาคุยอยากรู้สาเหตุ
”นายกฯ“ เผยตร.ออกหมายจับ “เสี่ยโจ้” ขโมยเรือน้ำมันเถื่อน จ่อแถลงบ่าย 3 วันนี้
บุกจับกลางถนน "บาส" โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 40 บาท ย่านมีนบุรี ตร.คุมตัวสอบเข้ม
จัดเต็มรับวันหยุด "บางจาก" ประกาศลดราคาน้ำมัน กลุ่มไฮพรีเมียม ลิตรละ 5 บาททั่วประเทศ 20 -22 ก.ค.นี้
ชื่นชม "หนุ่มใหญ่แขนเดียว" หาเวลาว่าง ช่วย "วัดใหม่สระประทุม" แกะสลักประดิษฐ์ขบวนเทียนพรรษา
พล.ต.ท.ธนายุตม์ ผู้ช่วย ผบ.ตร.(บร 5)(กม 3) ตรวจเยี่ยมบำรุงขวัญที่ “สภ.คำชะอี”
“ธนกร” เตือน “หมออ๋อง” ระวังคำพูด ก้าวล่วงศาลรธน.ปมพิจารณายุบก้าวไกล
จบเห่ แก๊งจีนปล้นจีนบินหนีออกนอกประเทศ ไปครบทุกคนแล้ว ตำรวจสงสัยน้องสาวจ้างข้ามประเทศมาปล้นพี่ชาย

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น