logo

“ทนายเดชา” เผย “อนุรักษ์” ทำใจโดนศาลฎีกาฯ พิพากษาติดคุก 6 ปี กังวลโรคส่วนตัว

"ทนายเดชา" เผย "อนุรักษ์" ทำใจโดนศาลฎีกาฯ พิพากษาติดคุก 6 ปี กังวลโรคส่วนตัว

ทนายเดชา” เผย “อนุรักษ์” ทำใจโดนศาลฎีกาฯ พิพากษาติดคุก 6 ปี กังวลโรคส่วนตัว

วันที่ 9 ก.ค. 67 นายเดชา กิตติวิทยานันท์ หรือ ทนายเดชา ประธานเครือข่ายทนายคลายทุกข์ ในฐานะทนายความของ นายอนุรักษ์ ตั้งปณิธานนท์ อดีต สส.มุกดาหาร พรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวหลังจากที่ ศาลฎีกาชั้นวินิจฉัยอุทธรณ์ พิพากษายืนจำคุก นายอนุรักษ์ 6 ปี ไม่รอลงอาญา ว่า ศาลพิพากษา 3-4 ประเด็น คือ เจ้าพนักงานมีอำนาจหน้าที่ในการแสดงความคิดเห็น เสนอแนะเกี่ยวกับการปรับลดงบประมาณ ส่วนประเด็นที่สอง การเรียกรับเงิน ศาลเชื่อพยานปากเดียวคือ นายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ อดีตอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ถึงแม้จะไม่มีเส้นทางเงินหรือหลักฐานใดๆ อีกทั้งยังมีพยานแวดล้อมที่ นายศักดิ์ดา ได้ไปพูดกับบุคคลอื่น และเป็นข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ จึงเชื่อว่าสิ่งที่ นายศักดิ์ดา พูดเป็นเรื่องจริง

ทนายเดชา เผย อนุรักษ์ ทำใจโดนศาลฎีกาฯ พิพากษาติดคุก 6 ปี

ข่าวที่น่าสนใจ

สำหรับประเด็นที่ 3 ส่วนการซักถามงบประมาณในคณะกรรมาธิการ เป็นการซักถามที่ศาลมองว่าไม่มีพยานหลักฐานที่จะซักถาม ไม่ใช่การตรวจสอบแต่เป็นการสร้างความกังวลใจให้กับอธิบดี ส่วนเรื่องที่นายศักดิ์ดา บอกว่ามีเทปมีคลิป แต่ไม่มี

ทนายเดชา กล่าวอีกว่า ศาลพิพากษาจำคุก 6 ปี ตามศาลฎีกาเดิม คดีถึงที่สุดแล้วทำอะไรไม่ได้ “คดีนี้จะเป็นอุทาหรณ์ให้กับนักการเมืองที่ทำหน้าที่ตรวจสอบการใช้งบประมาณ ต้องระวังเวลาซักถามในชั้นกรรมาธิการ ต้องถามตามปกติ ถ้าชักวนไปวนมาอาจจะมองว่าเรามีเจตนาทุจริตและตบทรัพย์” ส่วนการจะตรวจสอบการใช้งบประมาณของกระทรวง ทบวง กรม จะต้องมีหลักฐานประกอบ ถ้าเราไปซักถามโดยไม่มีหลักฐาน ศาลจะมองว่าไม่ใช่การตรวจสอบแต่เป็นการสร้างความกังวลให้กับอธิบดีแต่ละกลุ่มว่าจะโดนตัดงบประมาณ ส่อไปในทางทุจริต

ส่วนเรื่องการต่อสู้คดี ถ้าต้องการนำพยานหลักฐานมาสู้ ตนฝากถึงนักการเมือง พอโดนแจ้งข้อกล่าวหาคำพิพากษาของศาล ต้องนำพยานมาให้ ป.ป.ช. ไต่สวนภายใน 30 วัน ถ้าเกินกำหนดจะทำให้เสียโอกาสในการเรียกพยานบุคคลมาสู้คดี

สำหรับการขอเอกสารหลักฐานจากอธิบดีต่างๆ กรรมาธิการจะโทรศัพท์ไปคุยเองไม่ได้ ต้องผ่านเจ้าหน้าที่ของรัฐสภา นี่คือบทเรียนที่จะต้องระมัดระวังในการทำหน้าที่กรรมาธิการ

นอกจากนี้ ศาลก็เชื่อคำพูดของอธิบดีในการให้ปากคำ ไม่มีสาเหตุโกรธเคืองกันมาก่อน

เมื่อถามถึงสภาพจิตใจของนายอนุรักษ์ ทนายเดชา เผยสั้นๆ ว่า นายอนุรักษ์ ทำใจได้ทำใจตั้งแต่ก่อนมา ไม่มีอะไรต้องกังวล มีเพียงโรคส่วนตัวที่จะต้องกินยา

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เปิดงานให้โลกจำ ประธานทำ CPR หุ่นจำลอง เปิดโครงการตำรวจจราจรกู้ชีพ ลดการสูญเสียชีวิต
"อุ๊งอิ๊ง" ไม่รอนาน สวนแรง "ป๋าเหลิม" ดีดชื่อออกกลุ่มไลน์สส.เพื่อไทย
"ป๋าเหลิม" ลั่นเดือด ท้าเพื่อไทย ไล่ออกจากพรรคเร็ว ๆ ฝากถึงทักษิณ เมินพูดคุยลืมใครมีบุญคุณ ลั่นวันนี้ชื่อยังไม่อยากได้ยิน
วธ.จับมือภาคี จัดงาน “อาหารไทยถิ่น กินด้วยภูมิปัญญา” เชิญชวนทุกจังหวัดใช้ขับเคลื่อน Soft Power ยกระดับอุตสาหกรรมอาหารไทย
“เพิ่มพูน” แถลงความพร้อม ไทยเตรียมเป็นเจ้าภาพจัดประชุมรัฐมนตรีด้าน "การศึกษาอาเซียน" ครั้งที่ 13 พลิกโฉมการศึกษาสู่ยุคดิจิทัล
สิรภพ” ห่วงความปลอดภัยคนทำงาน ในสถานประกอบการ รณรงค์ลดสถิติอุบัติเหตุให้เป็นศูนย์
"ฮิซบอลเลาะห์" ยิงจรวด "ฟาลัก-บูร์กัน" ถล่มฐานทัพทหาร "อิสราเอล" หลายตำแหน่ง เอาคืน ลอบสังหาร "ผบ.กลุ่มต่อต้าน" ของเลบานอน
วาฬเจ้าถิ่นพุ่งชนเรือจับปลาล่มกลางทะเลสหรัฐ
ป.ป.ช. แจงเหตุเลื่อนชี้มูลคดี "ชาญ" พร้อมพวก ปมทุจริต จัดซื้อเครื่องออกกำลังกาย อบจ.ปทุมฯ 
เปิดคลิปน้ำท่วมหนัก ตอกหน้า “สส.ก้าวไกล จันทบุรี” อ้างไม่ลงพื้นที่เพราะคนละเขต

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น