พรรคแรงงานอังกฤษชนะเลือกตั้งถล่มทลายตามคาด

ชนะขาดลอย! พรรคแรงงานอังกฤษชนะเลือกตั้งทั่วไปด้วยคะแนนเสียงท่วมท้น ทำให้เคียร์ สตาร์เมอร์ขึ้นแท่นเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไป พลิกขั้วครั้งแรกในรอบ 14 ปี

BBC, CNN และ AFP รายงานนายเคียร์ สตาร์เมอร์ ผู้นำพรรคแรงงานวัย 61 ปีได้ขึ้นเวทีประกาศชัยชนะที่ใจกลางกรุงลอนดอน หลังจากผลการนับคะแนนล่าสุดทั่วสหราชอาณาจักรชี้ว่าพรรคแรงงานของสตาร์เมอร์คว้าชัยชนะอย่างขาดลอย โดยคะแนนล่าสุดในเวลา 10 นาฬิกาวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่น พรรคแรงงานกวาดที่นั่งไปแล้ว 412 ที่นั่ง จากทั้งสิ้น 650 ที่นั่ง เพิ่มขึ้น 211 ที่นั่ง และเกินเกณฑ์เสียงข้างมากที่ 326 ที่นั่ง ขณะที่พรรคอนุรักษ์นิยมของริชี่ ซูแน็คพ่ายแพ้อย่างหลุดลุ่ยตามมาเป็นที่สอง 121 ที่นั่ง โดยที่นั่งลดลง 250 ที่นั่ง ขณะที่พรรคเสรีประชาธิปไตยอยู่อันดับสาม 71 ที่นั่ง ได้ที่นั่งเพิ่มขึ้น 63 ที่นั่ง ถือเป็นการปิดฉากรัฐบาลพรรคอนุรักษ์นิยมที่บริหารงานมา 14 ปี

หลังประกาศยอมรับความพ่ายแพ้ ริชี่ ซูแน็คได้โทรศัพท์แสดงความยินดีกับสตาร์เมอร์และกล่าวแสดงความรับผิดชอบต่อความพ่ายแพ้ครั้งนี้ ก่อนกล่าวปราศรัยครั้งสุดท้ายเพื่ออำลาตำแหน่งที่บริเวณด้านหน้าทำเนียบรัฐบาล ถนนดาวนิ่ง ซูแน็คได้กล่าวขอโทษและขอบคุณพรรคอนุรักษ์นิยมและสมาชิกพรรคทุกคน พร้อมบอกกับประชาชนว่าเขารับรู้ถึงความโกรธและไม่พอใจของคนอังกฤษ และขอรับความผิดชอบทั้งหมด

จากนั้นซูแน็คก็เดินทางไปยังพระราชวังบักกิ้งแฮมเข้าเฝ้าพระเจ้าชาร์ลสที่ 3 เพื่อกราบบังคมทูลลาจากตำแหน่ง และหลังจากนั้นสตาร์เมอร์ก็เข้าเฝ้าเพื่อรับการโปรดเกล้าฯแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 58 ของสหราชอาณาจักร

ทั้งนี้ข้อมูลอย่างเป็นทางการเผยว่าจำนวนผู้ออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งครั้งนี้ต่ำกว่า 60% ซึ่งครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่สองในช่วงศตวรรษที่ผ่านมาที่มีผู้ไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งไม่ถึง 60%

ขณะที่บรรดาผู้นำโลกต่างทยอยออกมาแสดงความยินดีกับผู้นำคนใหม่ของอังกฤษ ซึ่งก็รวมถึงประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี้ของยูเครนด้วย

ด้านชาวอังกฤษต่างออกมาแสดงความคิดเห็น โดยตั้งความหวังว่าสตาร์เมอร์จะนำความเปลี่ยนแปลงมาสู่อังกฤษได้จริงตามสัญญาที่พูดไว้

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เปิดรายชื่อ 11 จังหวัด ลุ่มน้ำเจ้าพระยา เฝ้าระวังใกล้ชิด "กรมชลประทาน" เตือนเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มการระบายน้ำ
กองทัพเรือยันผลักดัน "กัมพูชา" พ้นพื้นที่รุกล้ำจ.ตราด 3 จุดแล้ว ลุยยกระดับรื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง-กลบคูเลต
หนุ่มแมสเซ็นเจอร์ จีพีเอสพาหลง ขึ้นยกระดับสนามบินสุวรรณภูมิ ถูกสาวขับรถเก๋งชนท้ายร่างกระเด็นติดค้างขอบทางยกระดับ
"ดร.สามารถ" ถอดสมการเลือกหัวหน้าปชป. "ขั้วอำนาจเดิม" ได้เปรียบหลายขุม รอวัดใจโหวตเตอร์ ตัดสินใจทำเพื่อพรรคหรือใครแน่?
มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ลงพื้นที่ แจกจ่ายเครื่องอุปโภคบริโภคแก่ผู้ประสบภัย มอบเงินและกระเช้าปลอบ พร้อมมอบเงินช่วยเหลือกรณีบ้านพังทั้งหลัง
สนธิกำลังรวบ 52 แรงงานเถื่อนกลางดึก! จ่ายค่าหัว 1.8 หมื่น หวังเข้าอยุธยา-สุราษฎร์

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​