logo

คนอังกฤษหลายล้านคนหลั่งไหลเลือกนายกฯคนใหม่

คนอังกฤษทั่วประเทศออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งทั่วไปในวันนี้ คาดพรรคอนุรักษ์นิยมของนายกรัฐมนตรีริชี่ ซูแน็คจะพ่ายแพ้อย่างหลุดลุ่ย ขณะที่ทุกโพลชี้พรรคฝ่ายค้านได้ที่นั่งอย่างน้อย 430 ที่นั่งขึ้นแท่นรัฐบาลเสียงข้างมากชุดใหม่

BBC, CNN และ AFP รายงานว่าชาวอังกฤษทั่วประเทศซึ่งปีนี้มีผู้สิทธิเลือกตั้งราว 46.5 ล้านคนได้ทยอยออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งทั่วไปในวันนี้ (พฤหัสบดีที่ 4 กค.) หลังจากที่หน่วยเลือกตั้งกว่า 4 หมื่นแห่งจากเขตเลือกตั้ง 650 เขต จะเปิดทำการตั้งแต่ 0700 นาฬิกาตามเวลาท้องถิ่นหรือ 1300 นาฬิกาตามเวลาของไทยและจะปิดหีบในเวลา 2200 นาฬิกาหรือ 0400 นาฬิกาพรุ่งนี้ตามเวลาไทย (ศุกร์ที่ 5 กค.) และทันทีหลังจากปิดหีบ สื่ออังกฤษก็จะเริ่มรายงานเอ็กซิกโพล ซึ่งส่วนใหญ่จะบอกผลเลือกตั้งที่แม่นยำ

ทั้งนี้นายกรัฐมนตรีริชี่ ซูแน็ค ผู้สมัครจากพรรคอนุรักษ์นิยมได้เดินทางไปใช้สิทธิ์ตั้งแต่ช่วงเช้าที่เขตริชมอนด์และนอร์ธแอเลอร์ตัน ที่เมืองยอร์กเชียร์ ทางเหนือของอังกฤษ ขณะที่นายเคียร์ สตาร์เมอร์ คู่แข่งจากพรรคแรงงาน ซึ่งเป็นตัวเต็งที่คาดว่าจะชนะเลือกตั้งครั้งนี้ได้เดินทางไปหย่อนบัตรที่เขตลอนดอนในช่วงเช้าเช่นกัน

การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นการเลือกตั้งทั่วไปครั้งแรกนับตั้งแต่บอริส จอห์นสันคว้าชัยชนะอย่างถล่มทลายให้กับพรรคอนุรักษ์นิยมในปี 2562 และคาดว่าจะเป็นการเลือกตั้งที่นำความพ่ายแพ้อย่างหมดรูปมาให้กับพรรคอนุรักษ์นิยมเช่นกัน ซึ่งหากเป็นไปตามคาดก็จะปิดฉากการบริหารประเทศของพรรคอนุรักษ์นิยมที่ครองอำนาจมานานถึง 14 ปี

ทั้งนี้โพลใหญ่ๆที่สำรวจความคิดเห็นของประชาชนในช่วง 6 สัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากซูแน็คประกาศยุบสภาเพื่อจัดการเลือกตั้งล่วงหน้าต่างชี้ไปในทิศทางเดียวกันว่าพรรคแรงงานที่นำโดยสตาร์เมอร์วัย 61 ปีจะคว้าชัยชนะอย่างถล่มทลาย โดยคาดว่าจะสามารถคว้าที่นั่งในสภาได้อย่างน้อย 430 ที่นั่ง ได้เป็นรัฐบาลเสียงข้างมากมาอย่างสบายๆ โดยตามกฎของการเลือกตั้งอังกฤษ พรรคที่จะได้เป็นรัฐบาลเสียงข้างมากจะต้องได้ที่นั่งไม่ต่ำกว่า 326 ที่นั่ง ส่วนพรรคอนุรักษ์นิยมของซูแน็คคาดว่าจะได้คะแนนต่ำที่สุดเป็นประวัติการณ์ โดยได้มาเพียง 127 ที่นั่ง

สำหรับสาเหตุที่สร้างความไม่พอใจให้กับคนอังกฤษก็เป็นปัญหาเศรษฐกิจที่ย่ำแย่, ค่าครองชีพที่พุ่งสูงเป็นประวัติการณ์, ภาษีและปัญหาผู้ลี้ภัย

ทั้งนี้หากผลเลือกตั้งเป็นไปตามที่โพลชี้ ซูแน็คก็จะเดินทางไปเข้าเฝ้าพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 เพื่อยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในวันพรุ่งนี้ (ศุกร์ที่ 5 กค.) จากนั้นสตาร์เมอร์ก็จะเข้าเฝ้าเพื่อรับการแต่งตั้งเป็นผู้นำคนต่อไปของอังกฤษ ก่อนที่จะไปเข้าทำเนียบรัฐบาลที่ถนนดาวนิ่งเพื่อกล่าวปราศรัยในฐานะนายกรัฐมนตรี จากนั้นสตาร์เมอร์ก็จะเริ่มกระบวนการจัดตั้งคณะรัฐบาลต่อไป

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เจ้าของร้าน สุดงง ชายขับรถหรูจอดหน้าร้าน จู่ๆเทฉี่ใส่ป้าย ยันไม่เคยมีเรื่องกับใคร วอนมาคุยอยากรู้สาเหตุ
”นายกฯ“ เผยตร.ออกหมายจับ “เสี่ยโจ้” ขโมยเรือน้ำมันเถื่อน จ่อแถลงบ่าย 3 วันนี้
บุกจับกลางถนน "บาส" โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 40 บาท ย่านมีนบุรี ตร.คุมตัวสอบเข้ม
จัดเต็มรับวันหยุด "บางจาก" ประกาศลดราคาน้ำมัน กลุ่มไฮพรีเมียม ลิตรละ 5 บาททั่วประเทศ 20 -22 ก.ค.นี้
ชื่นชม "หนุ่มใหญ่แขนเดียว" หาเวลาว่าง ช่วย "วัดใหม่สระประทุม" แกะสลักประดิษฐ์ขบวนเทียนพรรษา
พล.ต.ท.ธนายุตม์ ผู้ช่วย ผบ.ตร.(บร 5)(กม 3) ตรวจเยี่ยมบำรุงขวัญที่ “สภ.คำชะอี”
“ธนกร” เตือน “หมออ๋อง” ระวังคำพูด ก้าวล่วงศาลรธน.ปมพิจารณายุบก้าวไกล
จบเห่ แก๊งจีนปล้นจีนบินหนีออกนอกประเทศ ไปครบทุกคนแล้ว ตำรวจสงสัยน้องสาวจ้างข้ามประเทศมาปล้นพี่ชาย
"ชัชชาติ" นำ 2 เชฟดัง ทำเมนูสุดพิเศษ "ปลาหมอคางดำ" ให้ประชาชนร่วมชิม แบ่งปันกลุ่มเปราะบาง
“ไพบูลย์” เผย ”บิ๊กป้อม“ ย้ำจุดยืนชัดเจน คัดค้านออกกฎหมายนิรโทษกรรม ม. 112 ทุกฉบับ

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น