logo

บริษัทน้ำตาลเอราวัณ ร่วมกับสภาเกษตรกรจังหวัดหนองบัวลำภู จัดอบรมการเลี้ยงกุ้งฝอยสัตว์น้ำ เสริมรายได้

หนองบัวลำภู - บริษัทน้ำตาลเอราวัณร่วมกับสภาเกษตรกรจังหวัดหนองบัวลำภูจัดอบรมการเลี้ยงกุ้งฝอยสัตว์น้ำเสริมรายได้

เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ณ ศูนย์เรียนรู้นวัตวิถีโคกหนองโดนโมเดล บ้านหนองโดน ตำบลกุดดู่ อำเภอโนนสัง จังหวัดหนองบัวลำภู นายพิสิษฐ์ชัย อภัยปิยกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู เดินทางมาเป็นประธานพิธีเปิดงาน“นวัตกรรมเกษตรอัจฉริยะเพื่อพัฒนาอาชีพเกษตรกรรมจังหวัดหนองบัวลำภู” และการฝึกอบรมส่งเสริมอาชีพเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของเกษตรกรจังหวัดหนองบัวลำภู โดยมี พ.อ.อ.กิตติพงษ์ ยอดไชยเพ็ชร นายอำเภอโนนสัง นายณรงค์ เกษทองมา นายกสมาคมชาวไร่อ้อยหนองบัวลำภู ,นายจารุวัฒน์ ศรีซุย ผู้แทนบริษัทน้ำตาลเอราวัณ หัวหน้าส่วนราชการ แขกผู้มีเกียรติ และผู้เข้าร่วมประชุม 350 คน

 

 

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

โดยมีนายเกรียงไกร ไทยอ่อน ประธานสภาเกษตรกรจังหวัดหนองบัวลำภู เป็นผู้กล่าวรายงานวัตถุประสงค์ของการจัดงาน สภาเกษตรกรจังหวัดมีอำนาจหน้าที่ พัฒนาและเสริมสร้างความเข้มแข็งของเกษตรกรและองค์กรเกษตรกรภายในจังหวัด สนับสนุนและส่งเสริมการศึกษา การฝึกอบรม และการถ่ายทอดเทคโนโลยีแก่เกษตรกรและยุวเกษตรกร เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการประกอบอาชีพเกษตรกรรมอย่างครบวงจรและยั่งยืน รวมทั้งเสนอนโยบายและแนวทางในการพัฒนาและแก้ไขปัญหาที่เกี่ยวข้องกับภาคเกษตรกรรม จึงได้จัดทำข้อเสนอโครงการจัดงาน“นวัตกรรมเกษตรอัจฉริยะเพื่อพัฒนาอาชีพเกษตรกรรมจังหวัดหนองบัวลำภู” และการฝึกอบรมส่งเสริมอาชีพเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของเกษตรกรจังหวัดหนองบัวลำภู เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากบริษัท น้ำตาลเอราวัณ จำกัด และบริษัทได้อนุมัติงบประมาณจำนวน 274,100 บาท (สองแสนเจ็ดหมื่นสี่พันหนึ่งร้อยบาทถ้วน) เพื่อดำเนินโครงการดังกล่าว เพื่อส่งเสริมให้เกษตรกรในพื้นที่มีความรู้ และทักษะในการประกอบอาชีพด้านเกษตรกรรม และสร้างรายได้เสริมเพิ่มขึ้น และลดรายจ่าย รวมทั้งกระตุ้นให้เกษตรกรใช้เวลาว่างให้ เป็นประโยชน์ต่อตนเอง และครอบครัว

 

 

ในงานมีการจัดแสดงนิทรรศการเทคโนโลยีนวัตกรรมภาคการเกษตรจากหน่วยงานภาคีเครือข่าย ประกอบด้วย สำนักงานพลังงานจังหวัดหนองบัวลำภู สำนักงานประมงจังหวัดหนองบัวลำภู สถานีพัฒนาที่ดินจังหวัดหนองบัวลำภู สำนักงานเกษตรอำเภอโนนสัง ให้ความรู้การประกอบอาชีพเกษตรกรรม สำนักงานสภาเกษตรกรจังหวัดขอนแก่น บริษัท ไอดีไดรฟ์ จำกัด จัดแสดงโดรนการเกษตร และระบบการให้น้ำพืชแบบอัจฉริยะ กิจกรรมการฝึกอบรม ส่งเสริมอาชีพเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของเกษตรกรจังหวัดหนองบัวลำภู (การเลี้ยงกุ้งฝอย ปลาซิว ปลารากกล้วย และปลาหมู ในกระชังบก) จำนวน 3 รุ่นๆละ 100 คน รวมเป็น 300 คน (รุ่นละ 1 วัน) เริ่ม1วันที่ 3 – 5 กรกฎาคม 2567

 

 

 

 

นายพิสิษฐ์ชัย อภัยปิยกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู ได้กล่าวว่ามีความยินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่ได้มีโอกาสมาเป็นประธานในพิธีเปิดงาน“นวัตกรรมเกษตรอัจฉริยะเพื่อพัฒนาอาชีพเกษตรกรรมจังหวัดหนองบัวลำภู” นับว่าเป็นโครงการที่ดีเพื่อส่งเสริมให้เกษตรกรในพื้นที่ มีความรู้ และทักษะในการประกอบอาชีพด้านการเกษตร และสร้างรายได้เสริมเพิ่มขึ้นให้กับครัวเรือนเกษตรกร ทำให้เกษตรกรเข้มแข็งและคุณภาพชีวิตดีขึ้น หลังจากผ่านการเข้าร่วมงานในครั้งนี้ ผู้เข้างานจะนำความรู้ ความสามารถ หรือประสบการณ์ดีๆ ที่ได้รับไปใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อตนเอง และต่อครอบครัว และขอขอบคุณบริษัท น้ำตาลเอราวัณ จำกัด สภาเกษตรกรจังหวัดหนองบัวลำภู คณะผู้จัดงาน และหน่วยงานที่ให้การสนับสนุนการจัดงานในครั้งนี้.

 

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว วรรธนะ ทองดี  ผู้สื่อข่าว จ.หนองบัวลำภู

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เหตุสะพานถล่มที่จีน ดับแล้ว 11 ราย
จังหวัดชัยภูมิ จัดโต๊ะโชว์ของดีหน้าฝน เที่ยวเชิงเกษตรภูแลนคา คึกคักกว่าคิด
กงสุลใหญ่แขวงสะหวันนะเขต ร่วมกับหอการค้าจังหวัดมุกดาหาร สานต่อความร่วมมือ กระตุ้นเศรษฐกิจสองฝั่งโขง
“วัน อยู่บำรุง” รับซบ “ลุงป้อม” จริง ลั่นคิดมารอบคอบแล้ว อยากให้ทุกคนเคารพการตัดสินใจ
ชาวเน็ตแซวสนั่น "เอก สายเต๊าะ" งานเข้าไม่หยุด เมียเตรียมเงิน 2 หมื่นประกันตัว ถูกแก๊งคอลฯหลอกไปจนเกลี้ยง
ใกล้รู้ความจริง รอผลตรวจพิสูจน์ "สารพิษ" ปมสังหาร 6 ศพ ชาวเวียดนาม ตร.เชื่อคดีไม่พลิก
ฟันไม่เลี้ยง "พ.ต.ท." เอี่ยวแก๊งคอลเซ็นเตอร์ โดนสั่งสอบวินัยร้ายแรง-ให้ออกราชการ
"กรมประมง" เตือน ห้ามเพาะเลี้ยง-ปล่อย "ปลาหมอคางดำ" ฝ่าฝืนจำคุก 2 ปี ปรับ 2 ล้านบาท
รักสุกงอม "โจอี้ บอย" ปล่อยภาพพรีเวดดิ้งหวานฉ่ำ เตรียมจูงมือ "เตย" แฟนสาวเข้าประตูวิวาห์
สุดช้ำ "หนุ่มใหญ่วัย 45 ปี" ไม่ทันเหลี่ยม "มิจฉาชีพ" ออนไลน์ โดนหลอกให้รัก ก่อนลวงลงทุน สุดท้ายสูญเงินเกือบล้าน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น