logo

อังกฤษเลือกตั้งวันนี้ คาดพรรคแรงงานชนะแลนสไสด์

ซูแน็ก-สตาร์เมอร์ เร่งหาเสียงวันสุดท้าย ก่อนการเลือกตั้งอังกฤษวันนี้ คาดพรรคแรงงานชนะแลนสไลด์ ปิดฉากการปกครองนาน 14 ปีของรัฐบาลอนุรักษ์นิยม

ในการเลือกตั้งวันนี้ ชาวอังกฤษเตรียมเลือกเคียร์ สตาร์เมอร์ ผู้นำพรรคแรงงาน เป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไป โดยผลสำรวจครั้งสุดท้ายของยูกอฟ ที่เผยแพร่เมื่อวันพุธชี้ว่า พรรคแรงงานจะชนะอย่างถล่มทลาย ด้วยการคว้าที่นั่งครองเสียงข้างมากได้ทั้งหมด 212 ที่นั่ง ซึ่งเป็นจำนวนเสียงมากที่สุดในประวัติศาสตร์อังกฤษ ปิดฉากการปกครองของพรรคอนุรักษ์นิยม หลังจากการปกครองยาวนาน 14 ปีที่เต็มไปด้วยความวุ่นวาย ด้วยการมีนายกฯถึง 5 คนภายใน 8 ปี

เมื่อวานนี้ นายกฯ ริชิ ซูแน็ก และสตาร์เมอร์ ต่างเริ่มต้นการหาเสียงในวันสุดท้าย โดยทั้งคู่ต่างเตือนผู้มีสิทธิเลือกตั้งถึงผลกระทบทางเศรษฐกิจที่เลวร้าย หากอีกฝ่ายชนะ

หลังจากที่ผลโพลชี้ว่า พรรคอนุรักษ์นิยมจะพ่ายแพ้ ซูแน็ก ได้เปลี่ยนแนวทางการหาเสียงจากการมุ่งชัยชนะ มาเป็นการจำกัดความเสียหาย โดยกล่าวว่า พวกเขาจำเป็นต้องมีที่นั่งอย่างเพียงพอ เพื่อให้การทำงานเป็นฝ่ายค้านมีประสิทธิผล พร้อมเตือนว่า รัฐบาลพรรคแรงงานจะขึ้นภาษี ขัดขวางการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ และทำให้อังกฤษมีความเสี่ยงมากขึ้น ในช่วงเวลาแห่งความตึงเครียดทางภูมิรัฐศาสตร์ ซึ่งเป็น ข้อกล่าวหาที่พรรคแรงงานปฏิเสธ

ส่วนการรณรงค์หาเสียงครั้งสุดท้ายของพรรคแรงงาน มุ่งเน้นไปที่การตอกย้ำให้ผู้คนอย่านิ่งนอนใจและออกมาใช้สิทธิ์ สตาร์เมอร์ระบุว่า หากชาวอังกฤษต้องการความเปลี่ยนแปลง จะต้องออกมาลงคะแนน การนิ่งนอนใจอาจทำให้ได้ผลลัพธ์ที่ไม่เป็นไปตามคาด

สตาร์เมอร์ได้ชูนโยบายการเปลี่ยนแปลง ซึ่งได้ใจคนอังกฤษ ที่ไม่พอใจต่อระบบการบริการสาธารณะที่ขาดแคลนงบประมาณ และมาตรฐานการครองชีพที่ตกต่ำ ซึ่งเป็นผลพวงจากพิษเศรษฐกิจที่ซบเซา และความไม่มั่นคงทางการเมือง ถือเป็นงานที่ท้าท้ายอย่างยิ่งของรัฐบาลชุดใหม่ที่รออยู่ข้างหน้า

โดยการเลือกตั้งในวันนี้จะเริ่มขึ้นตั้งแต่เวลา 07.00 น. ถึง 22.00 นาฬิกาตามเวลาท้องถิ่น และผลโพลจะปรากฏในเวลา 22.00 นาฬิกา (ราวตี 4 ของวันศุกร์ ตามเวลาประเทศไทย)

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เหตุสะพานถล่มที่จีน ดับแล้ว 11 ราย
จังหวัดชัยภูมิ จัดโต๊ะโชว์ของดีหน้าฝน เที่ยวเชิงเกษตรภูแลนคา คึกคักกว่าคิด
กงสุลใหญ่แขวงสะหวันนะเขต ร่วมกับหอการค้าจังหวัดมุกดาหาร สานต่อความร่วมมือ กระตุ้นเศรษฐกิจสองฝั่งโขง
“วัน อยู่บำรุง” รับซบ “ลุงป้อม” จริง ลั่นคิดมารอบคอบแล้ว อยากให้ทุกคนเคารพการตัดสินใจ
ชาวเน็ตแซวสนั่น "เอก สายเต๊าะ" งานเข้าไม่หยุด เมียเตรียมเงิน 2 หมื่นประกันตัว ถูกแก๊งคอลฯหลอกไปจนเกลี้ยง
ใกล้รู้ความจริง รอผลตรวจพิสูจน์ "สารพิษ" ปมสังหาร 6 ศพ ชาวเวียดนาม ตร.เชื่อคดีไม่พลิก
ฟันไม่เลี้ยง "พ.ต.ท." เอี่ยวแก๊งคอลเซ็นเตอร์ โดนสั่งสอบวินัยร้ายแรง-ให้ออกราชการ
"กรมประมง" เตือน ห้ามเพาะเลี้ยง-ปล่อย "ปลาหมอคางดำ" ฝ่าฝืนจำคุก 2 ปี ปรับ 2 ล้านบาท
รักสุกงอม "โจอี้ บอย" ปล่อยภาพพรีเวดดิ้งหวานฉ่ำ เตรียมจูงมือ "เตย" แฟนสาวเข้าประตูวิวาห์
สุดช้ำ "หนุ่มใหญ่วัย 45 ปี" ไม่ทันเหลี่ยม "มิจฉาชีพ" ออนไลน์ โดนหลอกให้รัก ก่อนลวงลงทุน สุดท้ายสูญเงินเกือบล้าน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น