“ไอลอว์” เทียบชัด ๆ กติกาเลือกสว .67 ระดับจังหวัด แตกต่างจากระดับอำเภอ ติงกกต.จัดเตรียมอุปกรณ์ล่าช้า

"ไอลอว์" เทียบชัด ๆ กติกาเลือกสว .67 ระดับจังหวัด แตกต่างจากระดับอำเภอ ติงกกต.จัดเตรียมอุปกรณ์ล่าช้า

Top news รายงาน วันที่ 10 มิถุนายน 2567 ทางด้านเพจ iLaw ได้ออกมาโพสต์ข้อความระบุว่า การเลือก #สว67 ผ่านระดับอำเภอไปแล้ว จะเลือกระดับจังหวัดในวันอาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน 2567 ซึ่งกติกาวิธีการเลือกใกล้เคียงกันมาก คือ ผู้สมัครจะต้อง “เลือกกันเอง” ในกลุ่มเดียวกันก่อนให้ได้ผู้ที่คะแนนสูงสุด 5 คน และไปจับสลากเพื่อ “เลือกไขว้” ข้ามกลุ่ม

 

"ไอลอว์" เผยกติกาเลือก สว.67 ระดับจังหวัด ชี้แตกต่างไปจากการเลือกระดับอำเภอ

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

กติกาที่แตกต่างไปจากการเลือกระดับอำเภอ คือ ระดับอำเภอมีผู้เข้ารอบกลุ่มละ 3 คน แต่ระดับจังหวัดมีผู้เข้ารอบหลังการเลือกไขว้ข้ามกลุ่มแล้ว กลุ่มละ 2 คน เพื่อไปเลือกต่อในระดับประเทศ
บทเรียนที่เห็นจากการเลือกระดับอำเภอ คือ เจ้าหน้าที่ดำเนินกระบวนการจัดเตรียมอุปกรณ์และการเลือกค่อนข้างช้า แม้หลายอำเภอมีผู้สมัครน้อย ไม่ครบทุกกลุ่ม หลายกลุ่มไม่ต้องเลือกกันเอง แต่ก็ใช้เวลาไปมาก ในการเลือกระดับจังหวัดเจ้าหน้าที่จะมีความแม่นยำมากขึ้นเพราะเคยทำแล้ว 1 ครั้ง แต่จำนวนผู้สมัครในระดับจังหวัดจะเยอะขึ้นมาก ก็อาจจะใช้เวลาในกระบวนการเลือกเพิ่มขึ้นอีก ผู้เข้ารอบระดับจังหวัดทุกคนจึงควรเตรียมเวลาว่างไว้เต็มวัน
"ไอลอว์" เทียบชัด ๆ กติกาเลือกสว .67 ระดับจังหวัด แตกต่างจากระดับอำเภอ ติงกกต.จัดเตรียมอุปกรณ์ล่าช้า

ในการเลือกระดับอำเภอ มีผู้สมัครประมาณ 46,000+ คน ซึ่งถือว่าไม่มาก และ 77% ของจำนวนกลุ่มทั้งหมด มีผู้สมัครไม่ถึง 5 คน ทำให้ผู้สมัครประมาณ 20,000+ คน ไม่ต้องเลือกกันเองในกลุ่มเดียวกัน คนที่เข้ารอบและตกรอบจึงมีจำนวนต่างกันไม่มากนัก แต่หลังผ่านระดับอำเภอแล้ว มีผู้สมัครที่เข้าสู่ระดับจังหวัดมากกว่า 23,000 คน จะมีผู้ผ่านเข้าสู่ระดับประเทศได้อย่างมากที่สุดเพียง 3,08

 

เผยกติกาเลือก สว.67 ระดับจังหวัด ชี้แตกต่างไปจากการเลือกระดับอำเภอ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"สันติสุข" เทียบเจ็บ "ฮุน เซน" เหมือนคนคลั่งยา จับสมาชิกครอบครัวเป็นตัวประกัน ปลุกระดมทะเลาะไทย พาคนในชาติเดือดร้อนทั่วหน้า
วธ.เตรียมจัดใหญ่งานมหกรรมวัฒนธรรมแห่งชาติ วิถีถิ่น วิถีไทย กลางใจกรุงเทพฯ มางานเดียวเหมือนได้เที่ยวทั่วไทย
เพื่อไทยกร้าวสุด "สส.อีสาน" เล่นใหญ่ เสนอกลางวงประชุมพรรค ลั่นถึงเวลาทวง "มหาดไทย" คืน
กลาโหมกัมพูชากล่าวหาไทยละเมิด MOU 2543
สถานทูตในอิหร่านเตือนคนไทยออกจากเตหะราน
ครม. เห็นชอบแต่งตั้ง "เกษร" เป็นผู้อำนวยการสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย
อิสราเอลขู่คาเมเนอีระวังมีชะตากรรมเหมือนซัดดัม
ศน. ประกาศผลประกวดบรรยายธรรมระดับประเทศ 24 เยาวชนคนเก่ง รับโล่พระราชทาน "กรมสมเด็จพระเทพฯ"
“ไพบูลย์” ย้ำพปชร.ไม่ร่วมรัฐบาล “นายกฯอิ๊งค์” หาก “ภูมิใจไทย” ถอนตัวจากพรรคร่วม
สร.รฟท. ลงพื้นที่อีสาน ให้กำลังใจทหาร "ตาเมือนธม" คารวะทำหน้าที่ ปกป้องอธิปไตยแผ่นดิน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น