เมียนมา BGF เตือนแก๊งคอลเซนเตอร์ออกจากเมียวดีภายในตค.

กองกำลังพิทักษ์ชายแดนหรือ BGF ขีดเส้นตายให้แก๊งต้มตุ๋มออนไลน์ต่างชาติออกจากเมืองเมียวดี ของเมียนมาภายในเดือนตุลาคม ไม่เช่นนั้นจะถูกจับกุมและลงโทษ

สำนักข่าวอิรวดี รายงานเมื่อวานนี้ (อังคารที่ 7 พค.) เผยว่าพันตรีนายหม่องซอ โฆษกกองกำลังพิทักษ์ชายแดนรัฐกะเหรี่ยงหรือ BGF ได้ออกประกาศเตือนอย่างเป็นทางการ 3 ภาษา คือพม่า, จีนและอังกฤษ มีคำสั่งให้ชาวต่างชาติทุกคนที่อยู่ในแก๊งต้มตุ๋นออนไลน์ ในเมืองเมียวดี เดินทางออกจากเมียนมาภายในวันที่ 31 ตุลาคมปีนี้ (2567) โดยคำสั่งดังกล่าวมีขึ้นในวันที่ 3 พฤษภาคมที่ผ่านมา และจะมีการนำป้ายประกาศไปปิดไว้ตามบริษัทห้างร้านทุกแห่งที่มีการว่าจ้างชาวต่างชาติ

BGF เผยว่าเมื่อช่วงต้นปี ได้มีการเรียกประชุมเจ้าของธุรกิจออนไลน์มาเตือนและสั่งให้ออกจากเมืองเมียวดีไปแล้ว แต่ก็ไม่ได้ผล คราวนี้ถือเป็นการเตือนอย่างเป็นทางการ และคำสั่งดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้ทันทีในวันที่ 31 ตุลาคม ใครฝ่าฝืนจะถูกจับกุมลงโทษ และส่งตัวกลับประเทศ

การขีดเส้นตายของ BGF ซึ่งมีหม่องชิตตู่เป็นผู้นำมีขึ้นหลังจากธุรกิจการพนันผิดกฎหมายและแก๊งต้มตุ๋นออนไลน์มีการเติบโตขยายกิจการอย่างรวดเร็วในหลายพื้นที่ของเมียวดี รวมทั้งชเวก๊กโก ซึ่งอยู่ในโครงการเมืองใหม่ อยู่ทางเหนือของเมียวดีและเขตเคเคพาร์ค ซึ่งอยู่ทางใต้เมียวดี โดยที่เคเคพาร์ค ถือเป็นแหล่งก่ออาชญากรรมร้ายแรง รวมทั้งลักพาตัว, กักขังทารุณและต้มตุ๋นออนไลน์ ทำให้เมียวดีถูกจับตามองและกดดันจากนานาชาติและหลายหน่วยงานที่เรียกร้องให้รัฐบาลที่เกี่ยวข้องออกมาปราบปรามธุรกิจผิดกฎหมายเหล่านี้อย่างจริงจัง

รายงานของสถาบันสันติภาพสหรัฐวันที่ 22 เมษายน 2567 เผยว่า BGF ซึ่งหม่องชิตตูเป็นแกนนำหลักเป็นบุคคลสำคัญที่ให้การสนับสนุนและเก็บผลประโยชน์จากแก๊งจีนเทา เจ้าของแก๊งคอลเซนเตอร์เหลานี้ซึ่งมีชาวต่างชาติร่วมแก๊งมากถึงหลายหมื่นคน

ก่อนหน้านี้ BGF ได้จับกุมสมาชิกแก๊งเหล่านี้ส่งสถานทูตเพื่อนำตัวกลับมาประเทศมาแล้วหลายครั้ง

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ทวี" มั่นใจ "ราชทัณฑ์" พร้อมแจงศาล ยึดระเบียบบริหารโทษ พา "ทักษิณ" นอนชั้น 14
ฉะเชิงเทรา ผบ.พล.ร.11 มอบทุนการศึกษาแก่บุตรกำลังพล
“นายกฯ” แถลงจับยานรกล็อตใหญ่ ยึดยาบ้ากว่า 8 ล้านเม็ด-ยาไอซ์ 18 กระสอบ ลั่น รบ.เดินหน้าแก้ไขจริงจัง
"นายกฯ" หารือ "ผู้บริหารซีพี" เดินหน้ายกระดับ "ดาต้าเซ็นเตอร์ไทย" สู่ศูนย์กลางศก.ดิจิทัล อาเซียน
กมธ.สร้างสันติภาพชายแดนใต้ ประณามเหตุรุนแรง ประกาศจุดยืน 5 ข้อ แนะทุกฝ่ายมีส่วนร่วมพูดคุย เร่งแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน
นิเทศจุฬา ฯ จับมือวช. ผุดงานวิจัยสร้างสังคมไร้ความรุนแรง บอกเล่าเรื่อง "ชายแดนใต้" มุ่งสู่สันติภาพ ผ่านภาพยนตร์ "เรื่องของเรา"
"ภูมิธรรม"แจงเหตุเครื่องบิน K-8 เมียนมา บินเฉียดชายแดนไทย ลั่นคุยจบแล้ว ไม่ต้องลงรายละเอียด
จ่อแจ้งข้อหา “วิศวกร” คนเอี่ยวตึกสตง. ถล่ม ล็อตแรก 5 ราย
“รัฐบาล” ย้ำ "โรคแอนแทรกซ์" ไม่ติดต่อจากคนสู่คน ขอประชาชนอย่าเป็นกังวล
สำนักงานจัดหางานจังหวัดฉะเชิงเทรา จัดงาน Chachoengsao Job Fair 2025 เพิ่มโอกาสการมีงานทำแก่ประชาชน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น