รัสเซียเตือนอังกฤษ ระวังถูกโจมตี

รัสเซียเตือนอังกฤษ ระวังถูกกำหนดเป้าหมายทางทหารที่มีอยู่ในยูเครน หลังรัฐมนตรีชี้ ยูเครนสามารถใช้ขีปนาวุธที่อังกฤษจัดให้ ไปโจมตีรัสเซียได้

กระทรวงต่างประเทศของรัสเซียเรียกพบเอกอัครราชทูตไนเจล เคซีย์ แห่งอังกฤษ เพื่อทำการประท้วง หลังจากที่นายเดวิด คาเมรอน รัฐมนตรีต่างประเทศของอังกฤษได้บอกว่า ยูเครนมีสิทธิ์ใช้ขีปนาวุธพิสัยไกลที่อังกฤษส่งไปให้ เพื่อโจมตีลึกเข้าไปในรัสเซีย ซึ่งหลังจากประชุมร่วมกับเคซีย์ ทางกระทรวงฯก็ได้ออกแถลงการณ์ระบุว่า เคซีย์ได้รับคำเตือนว่า หากยูเครนใช้อาวุธของอังกฤษ ทำการโจมตีเข้าไปในดินแดนรัสเซีย การตอบสนองของรัสเซียที่จะเกิดขึ้น ก็อาจจะเป็นการกำหนดเป้าหมายไปสิ่งอำนวยความสะดวกทางทหารของอังกฤษ ทั้งในดินแดนของยูเครนและในต่างประเทศ

กระทรวงฯระบุต่อว่า คำกล่าวของคาเมรอน ถือเป็นการยอมรับว่าประเทศอังกฤษ เป็นภาคีแห่งความขัดแย้ง และรัสเซียก็เข้าใจว่าความเห็นนี้ของคาเมรอน เป็นหลักฐานของการยกระดับความรุนแรง และการยืนยันถึงการมีส่วนร่วมที่เพิ่มขึ้นของอังกฤษ ในการปฏิบัติการทางทหารที่ฝั่งของยูเครน โดยเคซีย์ได้ถูกเรียกร้องให้ไตร่ตรองถึงผลที่ตามมา จากความหายนะที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ของการกระทำที่ไม่เป็นมิตรของอังกฤษ

ทั้งนี้ ในช่วงที่คาเมรอนเยือนยูเครนเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว คาเมรอนได้กล่าวว่า ยูเครนมีสิทธิ์ใช้อาวุธที่อังกฤษจัดหาให้ เพื่อโจมตีเป้าหมายในรัสเซีย และก็ขึ้นอยู่กับยูเครนแล้ว ว่าจะใช้หรือไม่ โดยยูเครนนั้น ถือว่ามีสิทธิ์เช่นเดียวกับที่รัสเซียโจมตีในยูเครน อย่างไรก็ดี ก่อนหน้านี้ สหรัฐและพันธมิตรได้รับรองการส่งมอบอาวุธระยะไกลไปยังยูเครน และระบุว่า อาวุธเหล่านี้สามารถใช้ได้เฉพาะในดินแดนที่ยูเครนอ้างว่าเป็นของตนเองเท่านั้น ซึ่งก็ได้แก่ ไครเมีย สาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์และลูกันสค์ และภูมิภาคเคอร์ซอนและซาโปริซเซีย

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ศิริโชค" โพสต์ระทึก รถยนต์ไฟฟ้า EV จอดหน้าบ้าน ไฟลุกท่วมเสียหายทั้งคัน เตือนระวังถึงไม่ได้ชาร์จยังเกิดได้
"อุตุฯ" เตือน "เหนือ-อีสาน-ตะวันออก" รับมือฝนตกหนัก กทม.โดนฝนร้อยละ 70 ของพื้นที่
จนท.สนธิกำลัง จับกุมผู้กระทำผิด 3 ราย ทลายแก๊งขโมยรถจักรยานยนต์ ส่งขายต่างประเทศ 
"แคร์บิว" ร่วมเสริมภูมิคุ้มกันทางความคิด เยาวชนภาคเหนือ สู้ภัยพนันออนไลน์
"GLO" จัด Kid Dee Roadshow ภาคเหนือ เสริมพลังคนรุ่นใหม่รู้เท่าทันภัยพนันออนไลน์
“ภูมิธรรม” ชี้ชายแดนไทย-กัมพูชายังตึงเครียด ยันยึดมาตรการตามเดิม ไม่มีผ่อนปรนเข้า-ออก ข้ามแดน
"บิ๊กเล็ก" แจงเข้าใจคลาดเคลื่อน ยันคุยทางออกขัดแย้งกัมพูชา ไม่ได้หมายถึง "เตีย เซียฮา" ขอเชื่อมั่น ไว้ใจนำสงบสุขกลับคืน
"อ.ไชยันต์" ซัด "ไอติม พริษฐ์" อ้างเหตุปชน.ไม่ร่วมยื่นซักฟอก "นายกอิ๊งค์" ทำปชช.เสียโอกาส สวนเจ็บ รัฐสภาอังกฤษ เขียนชัด จริยธรรมนักการเมือง อย่าทำไม่รู้เห็น 
ปั๊มน้ำมันระเบิดดังสนั่นทั่วกรุงโรมของอิตาลี
"โฆษกทบ." แจงเหตุ "ทหารพรานไทย" ปะทะคารม "ทหารกัมพูชา" จุดชมวิวภูผี ไม่ถึงขั้นรุนแรง ย้ำต่างฝ่ายต่างยึดข้อตกลง

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น