เปิดใจ “แรงงานนอกระบบ” เผยสิ่งที่ต้องการ ขอแค่สวัสดิการที่เท่าเทียม

เปิดใจ "แรงงานนอกระบบ" เผยสิ่งที่ต้องการ ขอแค่สวัสดิการที่เท่าเทียม

ลงพื้นที่สำรวจเสียงสะท้อนจากแรงงานนอกระบบ เนื่องในวันแรงงานแห่งชาติ โดยเดินทางมาที่แคมป์คนงานก่อสร้างโรงพยาบาลคลองสามวา เขตคลองสามวา แคมป์คนงานแห่งนี้ มูลนิธิยังมีเรา โดยสถานีข่าว Top News เคยมาจัดกิจกรรมวันเด็ก เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา

วันนี้ทีมข่าวเดินทางกลับมาอีกครั้ง พบความเปลี่ยนแปลง แคมป์ที่พักคนงานบางส่วนมีการถูกรื้อถอน แรงงานหลายคนเริ่มย้ายออกไปตามผู้รับเหมาเพื่อที่จะไปก่อสร้างยังสถานที่แห่งใหม่ เนื่องจากว่าโรงพยาบาลคลองสามวาใกล้เสร็จสมบูรณ์พร้อมเปิดใช้บริการแล้ว

ข่าวที่น่าสนใจ

นางคำเขียน พวงคำ อายุ45 ปี แรงงานชาวไทย จากจังหวัดเพชรบูรณ์ ถือว่าเป็นแรงงานไทยเพียงไม่กี่คนในแคมป์คนงานแห่งนี้ เปิดเผยว่า เป็นแรงงานรายวัน อยูกับสามีและลูกอีก 1 คน ก่อนหน้านี้ทำงานโรงงานแต่รายได้ไม่ค่อยดีและไม่มีสวัสดิการใดๆ จึงตัดสินใจลาออกมาขายแรงงาน เป็นแรงงานนอกระบบ ได้ค่าจ้างวันละ 330 บาท เดือนนึงได้อยู่ประมาณ 10,000 บาทไม่รวมหักค่าเบิกล่วงหน้า ส่วนสวัสดิการอื่นๆมีแค่ประกันสังคมตามสิทธิ์พื้นฐานของคนไทย แต่สวัสดิการอื่นๆไม่เคยได้ นายจ้างไม่เคยให้ สิ่งที่อยากได้เป็นของขวัญในวันแรงงาน คือขอค่าแรงขึ้น และสวัสดิการที่เท่าเทียมกับอาชีพอื่น ในฐานะคนไทย

เปิดใจ "แรงงานนอกระบบ" เผยสิ่งที่ต้องการ ขอแค่สวัสดิการที่เท่าเทียม

 

ส่วนแรงงานชาวสาวเมียนมารายนี้ บอกว่า มาจากเมืองย่างกุ้ง มาประกอบอาชีพค้าแรงงานก่อสร้างโรงพยาบาลคลองสามวา และมาอยู่ที่แคมป์คนงานแห่งนี้มาแล้ว 2 ปี ได้ค่าจ้างวันละ 330 บาท มีลูก 2 คน แม่ 1 คน สามีหย่าร้าง นายจ้างไม่มีสวัสดิการอื่นๆให้เจ็บป่วยต้องไปโรงพยาบาลจ่ายค่ารักษาเอง ทุกวันนี้ใช้ชีวิตค่อนข้างลำบาก อยากให้ลูกเรียนหนังสือ แต่ก็ไม่มีเงิน ยังดีที่ลูกมีใบเกิดในประเทศไทย

 

เปิดใจ "แรงงานนอกระบบ" เผยสิ่งที่ต้องการ ขอแค่สวัสดิการที่เท่าเทียม

แรงงานสาวชาวเมียนมายังบอกอีกว่า นายจ้างจะหักเดือนละ 2,000 บาท เป็นค่าดำเนินการเรื่องพาสปอร์ต ที่นายจ้างดำเนินการทำพาสปอร์ตเพื่อให้เข้ามาทำงานในประเทศไทยตกหัวละ 15,000 บาท ตอนนี้นายจ้างหักไปเรื่อยๆ ถ้าอยู่ครบ 2 ปี ก็ต้องไปต่อพาสปอร์ตและให้นายจ้างหักอีกเดือนละ 2,000 บาทไปเรื่อยๆ ถ้าไม่หักก็อยู่ในเมืองไทยไม่ได้

 

แรงงานนอกระบบเผยสิ่งที่ต้องการ ขอแค่สวัสดิการที่เท่าเทียม

 

วันแรงงานปีนี้ไม่ขออะไรมากเพราะตนเองเป็นแรงงานต่างด้าว แต่อยากให้ลูกสาวและลูกชายได้มีโอกาสเข้าเรียน เหมือนเด็กไทยคนอื่นๆแค่นี้ก็พอใจแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"กรมการจัดหางาน" จับมือ Outsourcing Service เปิดลงทะเบียนแรงงานต่างด้าวสถานะไม่ถูกต้องตาม กม. วันแรกยื่นคำขอฯ มากกว่า 65,000 ราย
ผู้ว่าโคราชเปิดงาน “มหกรรมยานยนต์โลจิสติกส์ 2025” ผลักดันอีสานสู่ศูนย์กลางเทคโนโลยีขนส่งแห่งอนาคต
ฮือฮา! ไม่ธรรมดา “พรรคปวงชนไทย” น้องใหม่มาแรงสโลแกนโดนใจ “สร้างคน สร้างงาน”
"นายกฯอนุทิน" เปิดข้อความ "อันวาร์" ส่งด่วน ยันไม่มีคำพูด "ไทย-กัมพูชา" ตกลงหยุดยิง 4 ทุ่ม
เปิดภาพ ชุมชนเขมรโอรเสม็ดร้าง ปั๊มน้ำมันถูกบอม ขณะที่ สว.สุรินทร์ลงพื้นที่มอบของต่อเนื่อง
"พ่อลูกฮุน" สันติภาพกี่โมง "กองทัพภาคที่ 2" อัปเดตสนามรบศรีสะเกษ-สุรินทร์ ทหารเขมรระดมยิงหนัก ปืนใหญ่ ปืนค. BM-21 โดรนพลีชีพ เร่งชิงพื้นที่ยุทธศาสตร์

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​