“ชูชาติ” ชี้ชัด “ธรรมนัส-นฤมล” ถูกให้ออกจากตำแหน่ง

อดีตผู้พิพากษาศาลฎีกา ชี้ชัด มาตรา 171 “ธรรมนัส - นฤมล” ถูกให้ออกจากตำแหน่ง ไม่ใช่ลาออก

หลังจากที่มี ราชกิจจานุเบกษา  ประกาศให้รัฐมนตรีพ้นจากความเป็นรัฐมนตรี คือ ร.อ.ธรรมนัส  พรหมเผ่า รมช.เกษตร และสหกรณ์ และ นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รมช.แรงงาน พ้นจากตำแหน่ง  ขณะเดียวกัน ร.อ.ธรรมนัส ก็ได้มีการแถลงลาออกที่รัฐสภา ซึ่งเป็นเวลาใกล้เคียงกัน  นั้น

ล่าสุด  นายชูชาติ ศรีแสง อดีตผู้พิพากษาศาลฎีกา โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุข้อความว่า

…..รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักไทย

…..มาตรา ๑๗๐ ความเป็นรัฐมนตรีสิ้นสุดลงเฉพาะตัว เมื่อ

……..(๒) ลาออก

……..(๖) มีพระบรมราชโองการให้พ้นจากความเป็นรัฐมนตรีตามมาตรา ๑๗๑

…..มาตรา ๑๗๑ พระมหากษัตริย์ทรงไว้ซึ่งพระราชอํานาจในการให้รัฐมนตรีพ้นจากความเป็นรัฐมนตรี ตามที่นายกรัฐมนตรีถวายคําแนะนํา

…..กรณีของ ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า และ นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ ตามราชกิจจานุเบกษาที่ประกาศพระบรมราชโองการเป็นการอาศัยอำนาจตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักไทย มาตรา ๑๗๑

…..จึงเป็นกรณีที่นายกรัฐมนตรีถวายคำแนะนำเพื่อให้บุคคลทั้งสองพ้นจากตำแหน่ง ไม่ใช่เป็นการลาออกตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาญาจักรไทย มาตรา ๑๗๐ (๒)

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) สัตว์ป่าร่วม 'ปาร์ตี้กินน้ำ' สู้อากาศร้อนจัดในซินเจียง
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ชาวบ้านฮีโร่! ฝ่าน้ำท่วมช่วย 3 ชีวิตติดรถในกว่างซี
ชุมพร ประชุมรับฟังความคิดเห็นโครงการพัฒนาท่าเรือแหลมริ่ว
"ผู้การฯ บุรีรัมย์" ยันผู้ต้องสงสัยชาวเขมร "วิน ดา" ผิด 2 ข้อหา มีอาวุธปืน-อยู่ไทยเกินกำหนด ให้การภาคเสธ ตร.สอบเข้มก่อนฝากขัง
3 นิ้วโดนคุกระนาว คดีป่วน "ตชด.ภ.1 ปี 64" จี้ปล่อยตัวทะลุฟ้า “เพนกวิน” โดน 2 ปี ไม่รออาญา เจอปรับอ่วมรวม 3 แสน
บุกตรวจโรงงานพลาสติกบ้านบึง พบแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย 32 ราย ดำเนินคดีทั้งนายจ้างและลูกจ้าง

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​