AFP รายงานว่านายหลิน เจี้ยน โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนแถลงข่าวในวันนี้กล่าวว่าจีนรู้สึกไม่พอใจอย่างรุนแรง รวมทั้งขอแสดงความคัดค้านกรณีที่หลายประเทศและบางองค์กรออกมาใส่ร้ายป้ายสีวิพากษ์วิจารณ์กฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ของฮ่องกง ทั้่งนี้หลินกล่าวว่าความมั่นคงเป็นข้อกำหนดเบื้องต้นของการพัฒนา ขณะที่หลักนิติธรรมก็ถือเป็นรากฐานของความมั่งคั่ง พร้อมย้ำด้วยว่ารัฐบาลจีนจะเดินหน้าปกป้องอธิปไตย, เสถียรภาพและผลประโยชน์ของจีน รวมทั้่งยึดมั่นในนโยบายหนึ่งประเทศ สองระบบ และจะต่อต้านอิทธิพลของต่างชาติที่พยายายามเข้ามาก้าวก่ายกิจการภายในของฮ่ององ
ทั้งนี้สภาฮ่องกงได้ผ่านร่างกฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่หรือที่เรียกว่ามาตรา 23 อย่างเป็นเอกฉันท์เมื่อวานนี้ (อังคารที่ 19 มีค.) ซึ่งกฎหมายดังกล่าวมีบทลงโทษที่เข้มงวดสำหรับผู้กระทำผิดในคดีอาญา 5 ประเภท รวมทั้งคดีกบฏ, การก่อจลาจล, การขโมยความลับของรัฐและการจารกรรม, การก่อวินาศกรรมที่เป็นอันตรายต่อความมั่นคงของชาติ และการแทรกแซงจากภายนอก โดยคดีกบฏอาจถูกจำคุกตลอดชีวิต และคดีขโมยความลับของทางการมีโทษสูงสุดจำคุก 20 ปี และมีผลบังคับใช้ 23 มีนาคมนี้ ส่งผลให้สหรัฐ, อังกฤษและยูเอ็นต่างออกมาวิพากษ์วิจารณ์ โดยเดวิด แคเมอรอน รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษชี้ว่าการเร่งรัดผ่านร่างกฎหมายเป็นการริดรอนสิทธิเสรีภาพของคนฮ่องกง ขณะที่อียูออกแถลงการณ์เตือนว่ากฎหมายดังกล่าวอาจกระทบต่อความเป็นศูนย์กลางธุรกิจของฮ่องกง และล่าสุดวันนี้ญี่ปุ่นก็ออกมาร่วมวงเตือนว่ามาตรา 23 จะทำลายความเชื่อมั่นในนโยบายหนึ่งประเทศสองระบบของจีน
ด้านสำนักงานกิจการต่างประเทศจีนในฮ่องกงออกมาตอบโต้อังกฤษว่ายังคงมีความคิดแบบเจ้าอาณานิคม คอยแต่จะอบรมสั่งสอนชาติอื่น ส่วนอียูก็ปากว่าตาขยิบสองมาตรฐาน