"กรณ์" เตือน 2 รทสช. "พีระพันธุ์-เอกนัฏ" ถอยตั้งหลักสร้างพรรคใหม่ ยกฉันทามติสังคม ชี้ชัดแล้วนายกฯควรลาออก
ข่าวที่น่าสนใจ
นายกรณ์ จาติกวณิช อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “กรณ์ จาติกวณิช-Korn Chatikavanij“ ระบุว่า ช่วงหลายวันที่ผ่านมามีสองกระแสหลักในสังคม 1. เรียกร้องไม่ให้ปฏิวัติ 2. เรียกร้องจิตสำนึกจากนักการเมือง
ผมเชื่อเสมอว่า ปัญหาการเมืองทุกปัญหาสามารถแก้ไขได้โดยนักการเมือง สำคัญอยู่ที่จะแก้หรือไม่แก้เท่านั้น
และเมื่อไม่ยอมแก้ ศรัทธาประชาชนจะหดหาย เปิดช่องให้อำนาจพิเศษแทรกเข้ามาได้ เกิดขึ้นอย่างนี้มาหลายครั้งแล้ว
ดังนั้น เมื่อนายกฯ พูดออกปากเรียกคู่ขัดแย้งกับประเทศเราว่า ‘พวก‘ แต่กลับเรียกผู้นำกองทัพเราเองเป็น ‘ฝั่งตรงข้าม’ ..
..มาตรฐานปกติทางการเมืองในระดับสากลกำหนดว่านายกฯ ต้องลาออก เพราะการลาออกจะช่วยให้การเมือง ‘อยู่ในเกมส์’ ถือว่าเป็นการเสียสละโดยผู้มีอำนาจ เพื่อรักษาและส่งเสริมสิ่งที่ใหญ่กว่าตัวเรา ซึ่งก็คือระบอบการปกครองที่นักการเมืองทุกคนพูดว่ารัก
ซึ่งหากนายกฯ ไม่ลาออก ก็เป็นหน้าที่ของ สส. ที่สนับสนุนนายกฯ (ไม่ว่าจากพรรคใด) ที่ต้องทำหน้าที่กดดัน และถ้านายกฯ ยังดื้อ ก็เป็นหน้าที่ สส. ต้องเสียสละด้วยการถอนตัวจากการสนับสนุนนายกฯ !
ทุกคนมีหน้าที่ของตน ผลักไปให้ผู้อื่นไม่ได้ ถ้าคุณมองว่านายกฯ ผิด แต่ไม่ทำในสิ่งที่คุณทำได้และควรทำ คุณก็ผิดเหมือนกัน!
ตามข่าว ณ เวลานี้ ดูเหมือนมติพรรค รทสช. เท่านั้นที่เป็นตามที่ควร คือยื่นเงื่อนไขให้เพื่อไทยเปลี่ยนนายกฯ แต่นาทีนี้ เพื่อไทยเขาชัดแล้วว่าเขาไม่เปลี่ยน แต่ รทสช. ยังไม่มีความชัดเจนใดๆ
แม้วันนี้ผมรู้สึกมีกำลังใจจากฉันทมติในสังคม ที่มองเห็นและเข้าใจพร้อมกันทันทีว่าอะไรถูก อะไรผิด แต่ฉันทมตินี้ยังไม่ส่งผลอะไร เพราะนักการเมืองที่อยู่ในอำนาจไม่ให้ความสำคัญ
ที่ยังลุ้นอยู่คือคุณพีระพันธุ์กับคุณเอกนัฏ ในฐานะอดีตเพื่อนร่วมพรรคในสมัยที่เราเคยอยู่ประชาธิปัตย์ด้วยกัน ส่วนตัวผมอยากให้ทั้งสองท่าน ‘ถอยมาตั้งหลัก‘ สร้างพรรคขึ้นมาใหม่จากชื่อเสียงที่ดีมากที่ทั้งสองท่านสะสมมา
ในวันที่ตัวเลือกทางการเมืองน้อยมากอยู่แล้ว ทั้งสองท่านมีโอกาสที่จะเริ่มต้นใหม่เป็นตัวเลือกหลักให้กับหลายล้านคนในการเลือกตั้งครั้งหน้า
วันนี้ท่านอาจจะคิดเสียดายในอำนาจและตำแหน่งที่อยู่ในมือ แต่ผมเชื่อว่าการถอยออกมาตั้งหลักเป็นคุณูปการต่อประเทศชาติมากกว่า ประชาชนจำนวนมากผิดหวังมามากพอแล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง