“อ.อ๊อด” เตือนภัย! หมั่นตรวจเช็ก “พาวเวอร์แบงค์” อันตรายถึงชีวิต

อาจารย์อ๊อด เตือนภัย ควรสังเกตพาวเวอร์แบงค์ ตัวเองก่อนนำขึ้นเครื่องบิน ควรเลือกซื้อที่ผ่าน มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม มิเช่นนั้นก็เปรียบเสมือนการพกระเบิดขนาดย่อมติดตัวไปทุกที่

“อ.อ๊อด” เตือนภัย! หมั่นตรวจเช็ก “พาวเวอร์แบงค์” อันตรายถึงชีวิต – Top News รายงาน

เตือนภัย

จากกรณีเกิดเหตุระทึกพาวเวอร์แบงค์ของผู้โดยสารระเบิดบนเครื่องบินโดยสาร ขณะที่กำลังบินจากสนามบินดอนเมืองมุ่งหน้านครศรีธรรมราช ของสายการบินไทยเเอร์เอเชีย เที่ยวบิน FD3188 ออกเดินทางจากดอนเมือง เวลา 07.20 น. โดยมีผู้โดยสารเต็มลำ 186 ชีวิต ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้โดยที่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

ข่าวที่น่าสนใจ

รองศาสตราจารย์ดอกเตอร์วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้ออกมาเผยถึงกรณีดังกล่าวโดยระบุว่า พาวเวอร์แบงค์ก็เป็นเซลล์ไฟฟ้าเคมีชนิดหนึ่ง ที่สามารถบรรจุกระแสไฟฟ้าในรูปแบบอิเล็กตรอนที่อยู่ในวัตถุ และมีสารเคมีที่ถือว่าเป็นเชื้อเพลิงที่อัดประจุเข้าไปในวัตถุ ถ้าหากพาวเวอร์แบงค์ทำงานผิดปกติและเกิดไฟฟ้าลัดวงจรหรือเสื่อมสภาพ อาจทำให้เกิดความร้อนสูงขึ้น เมื่อความร้อนถึงจุดที่สามารถจุดติดไฟได้ ก็จะเกิดการติดไฟ ขยายตัวและระเบิดขึ้น

เพราะฉะนั้นถ้าเราสังเกตว่า พาวเวอร์แบงค์ ของเรามีอาการที่แบตเสื่อม ชาร์จแล้วมีความร้อนสูงเกิดขึ้นผิดปกติ จะต้องหยุดใช้และรีบเปลี่ยนอันใหม่มาใช้ทันที หากไม่สังเกตดีๆแล้ว ก็เหมือนการพกพาระเบิดขนาดย่อมติดตัวไปด้วยทุกที่

 

องค์ประกอบในการติดไฟมีอยู่ 3 อย่างคือ 1.ความร้อน 2.เชื้อเพลิง และ 3.ออกซิเจน ความร้อนที่ทำให้ติดไฟได้เกิดจากการลัดวงจรและการทำงานที่ผิดปกติของพาวเวอร์แบงค์ และในตัวพาวเวอร์แบงค์เองมีสารเคมีที่เป็นตัวออกซิไดซ์ หมายความว่ามีออกซิเจนอยู่ในตัวนั่นก็คือหนึ่งในองค์ประกอบเกิดเซลล์ออกซิเดชันคือ สามารถติดไฟได้ด้วยตนเอง เมื่อเกิดความร้อนสูงจนถึงจุดที่มันจุดไฟได้มันก็จะติดไฟขยายตัวระเบิดออกมาเจอกับอากาศที่อยู่ข้างนอก ออกซิเจนอยู่นอกก็จะไปเติมเข้าไปอีกก็ครบ 3 องค์ประกอบก็ทำให้การปิดไฟไม่สมบูรณ์มากขึ้น แล้วถ้าไปเจอเชื้อเพลิงเสริม เช่น กระเป๋าเสื้อผ้า กระดาษ หรือวัสดุที่ติดไฟได้ง่าย ก็จะเกิดการลุกลามบนเครื่องบินมากขึ้น ซึ่งถือว่ากรณีดังกล่าวถือว่าเป็นอุทาหรณ์เตือนใจ ในการเลือกซื้อพาวเวอร์แบงค์ต้องมีมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม หรือ มอก. และต้องได้รับการตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่ในการอนุญาตให้นำขึ้นบนเครื่องบิน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่เขาตรวจสอบอยู่ว่า ปริมาณความจุไม่เกินตามที่กำหนด เพราะอาจเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุเช่นนี้ได้

อย่างเช่นกรณีที่บนเครื่องบิน ก็เกิดจากสาเหตุที่พาวเวอร์แบงค์ไม่ได้มาตรฐาน ที่เกิดลัดวงจรและเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ครับ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“สุรินทร์” ดันไฟถนน สข.2017 ปลอดภัยเพื่อชาวตลิ่งชัน
“กองทัพภาคที่ 2” อัปเดตสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา พบโดรนเขมรบินป่วน ภูผี–ภูมะเขือ-ช่องโอบก–ปราสาทตาควาย รวม 12 ลำ
“ทวี สอดส่อง” ชูสตรีมุสลิมะห์พลังสร้างสันติชายแดนใต้
ระทึก ! รถพ่วงชนรถไถ เจ็บ 2 ราย หนองไผ่ เพชรบูรณ์
ผู้ว่าฯแม่ฮ่องสอน นำส่วนราชการ พสกนิกรชาวแม่ฮ่องสอนร่วมประกอบพิธีวางพวงมาลา เนื่องในวันนวมินทรมหาราช 13 ตุลาคม 2568
"นายกฯอนุทิน" ยึดกลไกปชต. ส่งต่อสภาฯถกเลือก ร่างแก้ รธน. ยัน ภท.ไม่แตะหมวด 1-2

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​