“อัษฏางค์” กางกม.จวกสื่อ ไร้วุฒิภาวะ ตีข่าวมั่วก้าวไกล ยอมถอย โดนแกล้งจนเหลือแค่เก้ารองปธ.สภาฯ

"อัษฏางค์" กางกม.จวกสื่อ ไร้วุฒิภาวะ ตีข่าวมั่วก้าวไกล ยอมถอย โดนแกล้งจนเหลือแค่เก้ารองปธ.สภาฯ

จากกรณีที่สื่อดัง ได้นำเสนอเรื่องราวของพรรคก้าวไกล ที่มีการระบุว่า พรรคก้าวไกล ถอยจนตอนนี้ได้รับตำแหน่งเดียว คือ รองประธานสภาคนที่ 1 ทั้งที่ชนะการเลือกตั้งได้เสียง 151 เสียง มากที่สุดในสภา

ตอนแรกหลายคนมองว่า ต่อให้ไปเป็นฝ่ายค้านก็จะยังได้อีก 1 ตำแหน่ง คือ ผู้นำฝ่ายค้าน แต่ปรากฎว่าเมื่อไปเปิดข้อกฎหมายชัดๆ พบว่า ก้าวไกลหมดสิทธิ์ในตำแหน่งนี้แล้ว

หากดูตามข้อกฎหมายในรัฐธรรมนูญ มาตรา 106 ระบุว่า ตำแหน่งผู้นำฝ่ายค้าน จะเป็นของ หัวหน้าพรรคการเมืองที่มี สส.มากที่สุด และ สส.ไม่ได้เป็นรัฐมนตรีนั้น

ข่าวที่น่าสนใจ

 

 

ล่าสุดทางด้านนายอัษฎางค์ ยมนาค นักวิชาการอิสระ ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความในเฟซบุ๊ก “เอ็ดดี้ อัษฎางค์ ยมนาค” ระบุว่า สื่อสมัยนี้ ไม่มีผู้หลักผู้ใหญ่เป็นบรรณาธิการ หรือบรรณาธิการก็แก่แต่อายุ ความรู้และวุฒิภาวะอ่อนด้อยครับ รายงานข่าวแบบเอาแต่อารมณและเอาแต่ใจตัวเอง รัฐธรรมนูญบัญญัติชัดเจนว่า

มาตรา 106 ภายหลังที่คณะรัฐมนตรีเข้าบริหารราชการแผ่นดินแล้วพระมหากษัตริย์จะทรงแต่งตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรผู้เป็นหัวหน้าพรรคการเมืองในสภาผู้แทนราษฎรที่มีจำนวนสมาชิกมากที่สุด และสมาชิกมิได้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีประธานสภาผู้แทนราษฎร หรือรองประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร

แต่สื่อหลายค่ายเล่นข่าวคล้ายๆ กัน นั้นคือการพาดหัวข่าวในทำนองเดียวกันหรือใกล้เคียงกันทำนองว่า ก้าวไกลถอยจนไม่รู้จะถอยยังไงแล้ว ได้ส.ส.มากสุด แต่ตำแหน่งผู้นำฝ่ายค้านยังไม่ได้

ก็รัฐธรรมนูญบัญญัติว่า พรรคที่จะเป็นผู้นำฝ่ายได้ ต้องไม่มี ส.ส.ในพรรคเป็นรองประธานสภาผู้แทนราษฎร แล้วพรรคก้าวไกลเอาตำแหน่งรองประธานสภาฯ ไปแต่ มันถึงทำให้ไม่สามารถเป็นผู้นำฝ่ายค้านอีกตำแหน่ง

แต่ข่าวที่คุณนำเสนอออกมา มีเนื้อหาที่อาจทำให้ผู้อ่านเข้าใจว่า ก้าวไกลโดนกลั่นแกล้ง กีดกัน ทั้งที่ไม่มีใครกลั่นแกล้ง แต่มันคือกฎหมาย
และที่สำคัญ ตามธรรมเนียมปฏิบัติ ในเมื่อพรรคของคุณเป็นฝ่ายค้าน คุณควรเลือกที่จะดำรงตำแหน่ง ผู้นำฝ่ายค้าน แต่คุณกลับเลือกที่จะเป็นรองประธานสภา ฯ

 

การเป็นพรรคที่ได้รับเลือกตั้งมามากที่สุดแต่ตั้งรัฐบาลไม่ได้ นั้นคือกระบวนการทางประชาธิปไตยในรัฐสภา และเมื่อตั้งรัฐบาลไม่ได้ก็ต้องเป็นฝ่ายค้านและเป็นผู้นำฝ่ายค้าน มันไม่ใช่การถอยจนไม่ได้ตำแหน่งอะไรเลย

สมัยที่ผ่านมาพรรคเพื่อไทยได้ส.ส.มากที่สุดก็เป็นฝ่ายค้านเหมือนกัน ในต่างประเทศก็มีแบบนี้อยู่เนืองๆ เหมือนกัน
ควรมีความรู้และข้อมูลที่ครบถ้วนกว้างขวาง จะได้รายงานข่าวหรือวิเคราะห์ข่าวให้ถูกต้อง เที่ยงตรงตรงความเป็นจริง

ไม่ใช่ใช้อารมณ์นำเสนอข่าวว่า “อย่างที่เรารำเสนอกันมาตลอด ว่าพรรคก้าวไกลถอยจนตอนนี้ได้ตำแหน่งเดียว” เขาไม่ได้ถอย แต่เขาตั้งรัฐบาลไม่สำเร็จ เมื่อเป็นฝ่ายค้านย่อมได้เพียงตำแหน่งเดียว ที่ไม่ใช่รองประธานสภาฯ แต่ต้องเป็นตำแหน่งผู้นำฝ่ายค้าน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

นักวิชาการเขมรชี้กัมพูชาเสี่ยงสูญเสียอธิปไตย
“ฮุน เซน” ทวงบุญคุณ! ปล่อยภาพลับ พา “อุ๊งอิ๊ง-สามี” ชมห้องพัก “ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์” ครั้งหนีคดีลี้ภัย
ระทึก ! เพลิงไหม้บริษัททำไม้ในมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 ราย
มวลชนคนสงขลา แสดงพลัง มอบกุหลาบให้กำลังใจทหาร มทบ.42
"ประธานวุฒิฯ" รับลูกกมธ.ทหาร ส่งหนังสือ ป.ป.ช.ไต่สวน "แพทองธาร" ผิดจริยธรรม ยื่นศาลรธน.วินิจฉัยนายกฯพ้นสภาพ
"นายกฯ" โพสต์รัว ย้ำ 7 ผู้ว่าฯ เฝ้าระวังปลอดภัยชายแดน ลงพื้นที่อุบลฯ พบแม่ทัพภาคที่ 2
"นฤมล" นำทีมต้อนรับผู้ช่วยผอ.ใหญ่ FAO เอเซียแปซิฟิค ยันพร้อมพัฒนาเกษตรไทย รับสภาพภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง
“อนุทิน” ให้เจ้าหน้าที่ ขนของห้องทำงานรองนายกฯ ออกจากทำเนียบฯ หลังยื่นลาออกทุกตำแหน่งในรัฐบาล
"กองทัพบก" แจงเหตุชาวเขมรบุกป่วนปราสาทตาควาย ยันทหารเข้าระงับเหตุด้วยความเหมาะสม
เหิมหนัก "คนร้าย" วางระเบิดใกล้ฐาน ตชด. จ.นราธิวาส จนท.บาดเจ็บ 3 ราย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น