“วันนอร์” แย้มไทม์ไลน์ รับเป็นไปได้เคาะวันโหวตเลือกนายกฯรอบใหม่

“วันนอร์” ยังรอศาล รธน. ชี้ ปมเสนอชื่อนายกฯ 16 ส.ค.ก่อนถกฝ่ายกฎหมาย-วิป3ฝ่ายและนัดประชุมเลือก แต่รับมีความเป็นไปได้ที่จะเคาะ 18 หรือ22 ส.ค.

นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา ย้ำว่าจะต้องขอดูคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญที่จะพิจารณาคำร้อง มติรัฐสภากรณีเสนอชื่อโหวตนายกรัฐมนตรีซ้ำได้หรือไม่ 16 ส.ค.ก่อนที่จะนัดประชุมรัฐสภาเพื่อเลือกนายกรัฐมนตรี แต่ก็ยอมรับว่ามีความเป็นไปได้ที่จะนัด 18 ส.ค.หรือ 22ส.ค. โดยต้องดูหน้างานจากคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญเป็นหลัก และมี 2 องค์กรที่ต้องช่วยกันพิจารณาคือ หากมีคำวินิจฉัยอย่างไร ต้องประชุมฝ่ายกฎหมายของสภา และประชุมวิป 3 ฝ่าย พร้อมย้ำเป้าหมายของสภา ต้องการให้มีรัฐบาลโดยเร็ว แต่ก็ต้องเรียบร้อยไม่ผิดกติกาด้วย

ข่าวที่น่าสนใจ

ส่วนการเลือกนายกรัฐมนตรีรอบที่ 3 จะผ่านไปเรียบร้อยหรือไม่ ประธานรัฐสภา กล่าวว่าอยากให้เรียบร้อย แต่อยู่ที่ฝ่ายการเมือง ที่จะประสานงานกัน ฝ่ายสภามีหน้าที่เตรียมการจัดประชุมให้เรียบร้อย และทุกฝ่ายต้องพร้อม ทั้ง สส. และ สว. โดยคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ สามารถนำไปสู่การปฏิบัติ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

กิริยาส่อสกุล "ปฏิพล" ไล่เหตุการณ์นิสิตจุฬาฯ อวดกึ๋นรุมบี้เอาผิด "อภิสิทธิ์"เหตุการณ์ปี 53 โป๊ะแตกโดนเตี๊ยมมาป่วน
กรมศุลกากร จับกุม ก๊าซหัวเราะ สินค้าละเมิดเครื่องหมายการค้า มูลค่ากว่า 159 ล้านบาท
อำเภอบางปะอินเปิดงาน “วัฒนธรรมแห่งสายน้ำ สืบสานวิถีบางปะอิน” ส่งเสริมการท่องเที่ยว–อนุรักษ์ประเพณีท้องถิ่น
“ดร.สามารถ” ทวงถาม 3 ข้อ ผลตรวจสอบ ถนนสามเสนยุบตัว ผ่านนานกว่า 1 เดือน ยังไม่รู้สาเหตุแท้จริง
เทศบาลนครนครราชสีมา ลงพื้นที่ตรวจเข้ม! คุ้มครองผู้บริโภคปลอดภัยจากสารปนเปื้อน
จำใจขาย !คุณยายพยุงวัย 90 นำทองไปขายแล้ว วอนหน่วยงานรัฐมารับตัวไปอยู่บ้านพักคนชรา

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​