“ชาดา” ประเดิมเจ็บค้านแก้ 112 จวก “พิธา” นั่งนายกฯ ลั่นอย่าหลงระเริง 14 ล้านเสียง

"ชาดา" ประเดิมเจ็บค้านแก้ 112 จวก "พิธา" นั่งนายกฯ ลั่นอย่าหลงระเริง 14 ล้านเสียง

13 ก.ค.2566 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการประชุมร่วมกันของรัฐสภาครั้งที่ 1 (สมัยสามัญประจำปีครั้งที่หนึ่ง) ซึ่งมีนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา เป็นประธานการประชุม โดยก่อนการประชุมนายวันมูหะมัดนอร์ แจ้งให้ทราบถึงเวลาของแต่ละฝ่ายที่จะใช้สำหรับการอภิปราย ว่าฝ่ายวุฒิสภา (ส.ว.) จะได้เวลา 2 ชั่วโมง ส่วนฝ่ายสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) จะได้เวลา 4 ชั่วโมง โดยเป็นของพรรคการเมือง 8 พรรคที่จะตั้งรัฐบาล 2 ชั่วโมง ทั้งนี้ควรยุติการอภิปรายก่อนเวลา 17.00 น.

นอกจากนี้ นายวันมูหะมัดนอร์ ยังได้ชี้แจงขั้นตอนการเสนอชื่อบุคคลเพื่อเป็นนายกรัฐมนตรี ว่า เมื่อมี ส.ส.เสนอชื่อบุคคลนายกฯ แล้วนั้น ส.ส.ต้องรับรองบุคคลนั้น 50 คน โดยการเสียบบัตรแสดงตน

ข่าวที่น่าสนใจ

จากนั้นเวลา 09.59 น. ที่ประชุมเข้าสู่วาระพิจารณาให้ความเห็นชอบบุคคลซึ่งสมควรได้รับการแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี ตามมาตรา 272 ของรัฐธรรมนูญ โดย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) เสนอชื่อนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล เป็นนายกรัฐมนตรี ทั้งนี้ นายวันมูหะนอร์แจ้งว่ามี ส.ส.รับรองชื่อนายพิธาจำนวน 302 คน

 

โดยชาดา ไทยเศรษฐ์ ส.ส.อุทัยธานี พรรคภูมิใจไทย ได้แสดงความคิดเห็นต่อที่ประชุมดังนี้ “การที่ท่านอ้างเรื่องแก้มาตรา 112 แล้วมีจำนวน 14 ล้านเสียงที่เลือกท่านมา ผมเชื่อว่า คนที่ลงให้ท่าน 14 ล้านเสียง ไม่คิดว่าท่านจะแก้กฎหมาย ไม่ให้สถาบันพระมหากษัตริย์ เป็นสถาบันของชาติ ความมั่นคงของท่านอีกต่อไป ถ้าท่านอ้าง 14 ล้านเสียง ต้องบอกว่า อีก 25 ล้าน ก็ไม่ได้เลือก คนไทยไม่ได้มีแค่ 14 ล้านคน หรือ 25 ล้านคน ท่านต้องเป็นนายกฯของคนทั้ง 60 กว่าล้านคน ท่านต้องเป็นนายกฯของประเทศไทย และต้องไม่เป็นนายกฯของพรรคใด พรรคหนึ่ง ท่านอย่าหลงระเริงกับ 14 ล้านเสียง มันไม่ใช่เรื่องชี้ขาดของประเทศนี้ ท่านต้องดูแลคนทั้งประเทศนี้”

 

 

 

 

“ใครก็รักพ่อรักแม่ตนเอง ถ้าท่านปล่อยให้คนด่าแล้วไม่มีกฎหมายคุ้มครองสถาบันฯ ยิงกันระเบิดแน่เมืองนี้ งั้นผมอาจจะขอเขาว่า ขอออกกฎหมายใหม่ ยิงคนหมิ่นสถาบันแล้วไม่ติดคุก ดีไหม”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) เรือรบจีนแวะเทียบท่าไทย เปิดให้ประชาชนขึ้นชมครั้งแรก
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) แพนด้ายักษ์ 3 มิติ ส่ายก้นดุ๊กดิ๊กในเฉิงตู
ฉะเชิงเทรา รองผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา กล่าวขอบคุณคณะกรรมการตรวจเยี่ยมและประเมินผล โครงการวัด ประชา รัฐ สร้างสุข ประจำภาค 12
ชาวบ้านแห่จับปลา หลังเกิดปรากฏการณ์น้ำเบียด-น้ำกัน สัตว์ทะเลน็อกน้ำเกลื่อนหาดชะอำ
ภูเก็ตจัด “กะทู้มาราธอน” ครั้งที่ 28 ดันเมืองกะทู้สู่ Sport Tourism
สภาวัฒนธรรมจังหวัดสมุทรสาคร จัดแถลงข่าวเดิน-วิ่งการกุศล โคกขามมินิมาราธอนมหัศจรรย์ 2222 ครั้งที่5

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​